(HBĐT) - Là trung tâm kinh tế của tỉnh, thu hút đông lượng khách đến vui chơi, giải trí, nhưng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên tại nhiều khu vui chơi, quán cà phê, nhà hàng trên địa bàn TP Hoà Bình những ngày này lượng khách giảm đáng kể. Thậm chí vào những ngày cuối tuần, tình trạng này cũng không được cải thiện hơn.Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngay cả những ngày cuối tuần, khu vui chơi Tuệ Minh TM kid’s vắng khách.

Dạo qua một vòng những khu vui chơi lớn giành cho trẻ em như AP Plaza, Vincom, Tuệ Minh TM kid’d có thể thấy lượng khách giảm hẳn so với trước khi chưa xuất hiện dịch Covid-19, dù thời điểm này các trường học vẫn cho học sinh nghỉ để tránh dịch. Bà Kiều Lan Anh, đại diện khu vui chơi Tuệ Minh TM kid’s cho biết: Dù ở tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19 nhưng những thông tin về dịch đã tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của nhiều trung tâm, doanh nghiệp, nhà hàng chứ không riêng Tuệ Minh TM kid’s. Bởi ngay sau thông tin xuất hiện dịch bệnh, với tâm lý lo lắng, nhiều người dân đã chủ động phòng, chống bệnh cho gia đình bằng cách hạn chế lui tới những nơi đông người. Riêng đối với Tuệ Minh TM kid’s, lượng khách tới vui chơi giảm khoảng 80% so với trước khi xảy ra dịch bệnh. Trong khi đó, tiền trả lương nhân viên, đóng BHXH và nhiều khoản đầu tư khác vẫn phải được chi trả đúng thời gian quy định. Phải đối mặt với khó khăn vì doanh thu kinh doanh giảm nhưng chủ khu vui chơi vẫn chủ động hướng dẫn, phân công cán bộ, nhân viên của khu dọn vệ sinh, khử trùng bên trong khu vui chơi định kỳ 1 lần/tuần. Bà Lan Anh cho rằng, thời điểm này, chung tay cùng các tổ chức, đơn vị và người dân trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, tránh lây nhiễm Covid-19 để bảo vệ sức khoẻ của trẻ em cũng như người dân là việc làm cần thiết.

Chung tình trạng với các khu vui chơi, giải trí dành cho trẻ em, tại các trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn - nơi thường đông khách lui tới nhất cuối tuần cũng chỉ lác đác khách đến. Nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê đến quá 19h vẫn không có một khách nào. Anh Nguyễn Mạnh Toàn, chủ nhà hàng 8 Nổ, đường đê Đà Giang, phường Phương Lâm cho biết: Hoạt động kinh doanh của nhà hàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch Covid-19. Nếu như trước Tết, ngày nào nhà hàng cũng đông kín bàn, có khi khách đến phải quay về vì hết chỗ thì đến thời điểm này, lượng khách cũng như doanh thu giảm tới 70%, dù nhà hàng đã triển khai nhiều chương trình khuyến mãi như: giảm giá khi thanh toán bằng Airpay, giảm giá các mặt hàng, món ăn hay tặng thêm đồ uống cho khách. Thay vào đó, số khách hàng lựa chọn dịch vụ giao đồ ăn đến tận nhà tăng trên 40% so với trước. Có lẽ do lo lắng sợ nhiễm dịch bệnh nên nhiều gia đình hạn chế đến những nơi đông người.

Chị Nguyễn Thanh Hằng, chủ cửa hàng đồ ăn vặt Bami tea house, ngõ 1 Lạc Long Quân, phường Tân Thịnh cho biết: Quán kinh doanh đồ ăn chủ yếu là học sinh, sinh viên nên sau khi học sinh được nghỉ học để phòng dịch, quán đã giảm đi một lượng khách hàng vì nhiều học sinh ở trọ đều về quê với gia đình. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khách hàng đến ăn tại quán cũng dần ổn định, hơn nữa, cũng với mục đích phòng, tránh lây nhiễm dịch bệnh, nhiều khách hàng đã chủ động bảo vệ sức khoẻbằng cách gọi dịch vụ giao hàng tận nhà.

Chịu ảnh hưởng do dịch bệnh là điều không cơ sở kinh doanh nào mong muốn. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ đều đồng tình, ủng hộ sự chủ động trong việc phòng tránh dịch bệnh, minh chứng là dịch vụ giao hàng tận nơi của hầu hết các cơ sở kinh doanh đồ ăn trên địa bàn đều sẵn sàng phục vụ khách hàng trong bất cứ thời gian nào.


T.H


Các tin khác


Phát triển vùng mía tím Hòa Bình - cần giải pháp căn cơ

Bài 1 - Thực trạng mía tím Hòa Bình
(HBĐT) - Mía tím hiện chiếm khoảng 7% tổng diện tích trồng cây hàng năm của tỉnh. Nếu tính bình quân giá trị thu nhập, mỗi ha mía tím bằng 1,3 -1,5 ha canh tác so với nhiều cây trồng khác. Đây cũng là lý do nhiều nông dân trong tỉnh vẫn lựa chọn mía tím là cây trồng lợi thế.

Nông dân huyện Tân Lạc chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân huyện Tân Lạc tích cực vận động cán bộ, hội viên phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, đóng góp kinh phí, ngày công, chung sức thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Phòng, chống dịch Covid-19 trong đầu tư xây dựng

(HBĐT) - Ngày 1/4, Sở Xây dựng ban hành Văn bản số 839/SXD-QLXD về việc phòng, chống dịch Covid-19 trong đầu tư xây dựng.

Dịch COVID-19: Bộ Công Thương đề xuất giảm 10% giá điện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

Bộ Công Thương đề xuất giảm 10% giá điện trong 3 tháng để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Kho bạc Nhà nước Hòa Bình nêu cao vai trò, trách nhiệm quản lý quỹ ngân sách Nhà nước hiệu quả, tiết kiệm, chống lãng phí

(HBĐT) - LTS: Ngày 4/1/1990, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng ký Quyết định số 07/HĐBT thành lập hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) trực thuộc Bộ Tài chính, với chức năng quan trọng là giúp Bộ trưởng Bộ Tài chính thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về quỹ ngân sách Nhà nước (NSNN) và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/4/1990. Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với hệ thống KBNN trong cả nước, KBNN Hòa Bình đã có sự phát triển vững mạnh, ngày càng hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hòa Bình đã trao đổi với đồng chí Lê Hoài Thanh, Giám đốc KBNN Hòa Bình về thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ tài chính - ngân sách.

Nỗ lực quản lý chặt chẽ các khoản chi ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Với tinh thần vượt qua mọi khó khăn, Phòng Kiểm soát chi luôn đoàn kết, thống nhất, bám sát các chủ trương, giải pháp điều hành của Chính phủ, chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Kho bạc Nhà nước (KBNN) và Ban lãnh đạo KBNN Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục