(HBĐT) - Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh (NHNN tỉnh) vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công trên địa bàn tỉnh.Agribank - chi nhánh Sông Đà (TP Hòa Bình) tổ chức quầy tư vấn nộp thuế điện tử, thu tiền điện, nước... cho khách hàng.

Theo lãnh đạo NHNN tỉnh, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) là xu hướng mang tính thời đại trên toàn thế giới và cũng đang được đông đảo người dân Việt Nam lựa chọn. Phương thức TTKDTM sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia, người tiêu dùng, người bán hàng, tổ chức tín dụng và tổng thể nền kinh tế. TTKDTM nhanh chóng, an toàn, đặc biệt là giao dịch có giá trị lớn, các giao dịch ở xa. An toàn vì tránh được các rủi ro mang tiền mặt như mất cắp, rách, mất góc, biến dạng không thể sử dụng…

Trên địa bàn tỉnh, TTKDTM thường tập trung vào các thanh toán như: dịch vụ trích nợ tự động, giao dịch tại ATM, POS, sử dụng dịch vụ internet banking, mobile banking, sử dụng ví điện tử..., thanh toán tiền điện, tiền nước, internet và mua bán tại một số siêu thị, trung tâm thương mại hay thanh toán mua hàng online… Phạm vi giao dịch TTKDTM thường ở trung tâm thành phố hoặc tại các phường, thị trấn có điều kiện kinh tế phát triển.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Ngô Quang Lợi, Phó Giám đốc NHNN tỉnh cho biết, đơn vị đang đẩy mạnh việc thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là một trong những giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh năm 2020, định hướng đến năm 2021.

Theo đó, NHNN tỉnh xây dựng kế hoạch, trong đó, yêu cầu các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn phải thực hiện đầy đủ, kịp thời những nội dung, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, đảm bảo đồng bộ với việc cải cách hành chính, tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, người dân tiếp cận dịch vụ ngân hàng.

Từng bước tạo sự chuyển biến nhanh về TTKDTM trên địa bàn tỉnh, làm thay đổi dần thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán đối với tổ chức, cá nhân, giảm chi phí xã hội liên quan đến tiền mặt, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước, minh bạch hóa các hoạt động thanh toán trong nền kinh tế và thu nhập cá nhân trong xã hội, góp phần vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tội phạm kinh tế.

Cũng theo đồng chí Ngô Quang Lợi, các chi nhánh NHTM trên địa bàn phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ công trên địa bàn, phấn đấu đến cuối năm nay đạt được những mục tiêu cụ thể như: Đối với dịch vụ thanh toán tiền học phí: 100% trường học, cơ sở giáo dục tại địa bàn thành phố, các huyện, xã trong tỉnh chấp nhận thanh toán học phí qua ngân hàng. Đối với dịch vụ thanh toán viện phí: 100% bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa tại địa bàn thành phố, huyện chấp nhận thanh toán viện phí qua ngân hàng. Đối với dịch vụ thu ngân sách Nhà nước: 100% điểm thu thuế, NSNN như: Cục thuế, Hải quan, Kho bạc Nhà nước từ tỉnh đến cấp huyện được trang bị thiết bị chấp nhận thẻ thanh toán cũng như chấp nhận thanh toán qua ngân hàng phục vụ việc thu ngân sách Nhà nước. Đối với dịch vụ thanh toán tiền điện, tiền nước: 100% công ty cung cấp dịch vụ điện, nước chấp nhận thanh toán hóa đơn của các cá nhân, hộ gia đình qua ngân hàng. Đối với dịch vụ chi trả an sinh xã hội, phấn đấu 20% tiền chi trả an sinh xã hội tại địa bàn thành phố được thực hiện qua ngân hàng.

Đồng thời, thúc đẩy thanh toán điện tử trong thương mại điện tử; quảng cáo, giới thiệu tới các siêu thị, nhà hàng, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hàng hóa tại các thành phố và trung tâm các huyện sử dụng thiết bị chấp nhận thẻ hoặc các hình thức thanh toán qua ngân hàng, cho phép người tiêu dùng TTKDTM khi mua hàng.


Hồng Trung


Các tin khác


Phòng trừ các đối tượng gây hại trên cây có múi

(HBĐT) - Tại một số địa phương ghi nhận các đối tượng đã phát sinh, đang bắt đầu gây hại trên cây ăn quả có múi như: rệp, bọ trĩ, nhện nhỏ, bệnh loét, sẹo, sâu vẽ bùa… Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã ban hành các văn bản khuyến cáo, chỉ đạo Trạm TT&BVTV các huyện, thành phố kịp thời hướng dẫn nông dân biện pháp phòng trừ đối tượng gây hại cho cây trồng.

Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước đạt trên 164 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Thủy, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp quý I trên địa bàn huyện ước thực hiện 164,46 tỷ đồng (theo giá cố định 2010), đạt 24,6% kế hoạch năm.

Toàn tỉnh trồng được 597,98 ha rừng sản xuất

(HBĐT) - Tính đến giữa tháng 3, toàn tỉnh đã trồng được 597,98 ha rừng sản xuất trồng tập trung. Trong đó, trồng mới là 128,42 ha, rừng trồng lại sau khai thác là 469,56 ha. Trồng cây phân tán được 240.000 cây các loại.

Tôm Cà Mau lao đao vì dịch bệnh

Giá tôm nguyên liệu ở Cà Mau đang giảm sâu chưa từng thấy trong gần hai năm trở lại đây. Tình cảnh trên khiến người nuôi tôm lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan…

Nông dân xã Vĩnh Đồng thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất- kinh doanh (SX-KD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được Hội Nông dân (HND) xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) tích cực triển khai với nhiều hình thức, nội dung phong phú, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo trong sản xuất của các hộ nông dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục