(HBĐT) - Chiều 30/6, UBND tỉnh họp thường kỳ, cho ý kiến về các vấn đề phát triển KT – XH của tỉnh. Dự họp có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.


Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Cho ý kiến vào tờ trình, dự thảo Nghị quyết Quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, các đại biểu cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là hết sức cần thiết nhằm cụ thể hóa và triển khai thực hiện Điều 25 Luật hỗ trợ DNNVV, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, DN trong hoạt động khởi nghiệp, kinh doanh, đặc biệt là DN nhỏ, siêu nhỏ, các hộ kinh doanh có khả năng chuyển đổi thành DN... Theo đó, các đại biểu thống nhất cao đối với các nội dung hỗ trợ DN về: thủ tục hành chính; giá thuê mặt bằng SX-KD; phát triển nguồn nhân lực; thông tin, tư vấn; hỗ trợ DNNVV được chuyển đổi từ hộ kinh doanh; hỗ trợ mở rộng thị trường; thực hiện đổi mới công nghệ.

Cho ý kiến vào dự thảo báo cáo UBND tỉnh sơ kết 3 năm kết quả thực hiện Chương trình hành động số 13, ngày 19/7/2017 của BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TW ngày 18/11/2016 của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại NSNN, quản lý nợ công để đảm bảo nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững, các đại biểu đánh giá: Những năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả, đạt được mục tiêu Chương trình hành động số 13-CTr/TU đề ra là cơ cấu lại ngân sách địa phương và quản lý nợ công theo hướng bảo đảm an toàn tài chính, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; tăng cường huy động, quản lý, phân bổ, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính; tập trung đầu tư phát triển các vùng kinh tế động lực, thúc đẩy phát triển KT - XH... Trong thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành cần tiếp tục thực hiện các giải pháp để thực hiện hiệu quả hơn nữa Chương trình hành động.

Về Báo cáo kết quả thực hiện chỉ tiêu đô thị hóa tỉnh Hòa Bình năm 2020 cho thấy, chỉ tiêu đầu nhiệm kỳ là 14,53%, tính đến tháng 6/2020, tỷ lệ đô thị hóa đã đạt 28,69%. Kết quả hoàn thành và vượt 114,76% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Kế hoạch phát triển KT - XH giai đoạn 2016 - 2020. Các đại biểu cho rằng, đạt được kết quả này là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự nỗ lực, đồng thuận rất lớn của cả hệ thống chính trị, bởi đây là chỉ tiêu được dự báo là khó đạt. Kết quả này sẽ là căn cứ để xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. 

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng nghe và cho ý kiến vào một số vấn đề quan trọng đối với phát triển KT - XH của tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy cung cấp nhanh một số thông tin về tình hình KT - XH trong nước và của tỉnh. Đồng thời chỉ đạo, trong thời gian tới, các cấp, ngành cần tập trung cao độ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, không được có tâm lý chủ quan; tiếp tục đẩy mạnh SX-KD, phục hồi các ngành nghề sau dịch bệnh. Quan tâm triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số PCI; phát triển các ngành kinh tế, trong đó quan tâm đến kinh tế HTX. Về nhiệm vụ thu NSNN, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Cần tập trung tăng nguồn thu từ sử dụng đất. Muốn vậy, phải làm tốt 3 vấn đề là công tác quy hoạch, GPMB và lựa chọn nhà thầu có uy tín. Bên cạnh đó, trong 6 tháng cuối năm cần hết sức tập trung nhiệm vụ phòng chống thiên tai, đảm bảo ANTT phục vụ đại hội Đảng bộ các cấp và chỉ đạo hoàn thành đúng tiến độ các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh đề nghị: Về tờ trình hỗ trợ DNNVV cần tiếp tục hoàn thiện, trong đó, dự kiến được nguồn kinh phí thực hiện đảm bảo tính khả thi để trình HĐND tỉnh trong thời gian tới. Đối với các báo cáo, tờ trình, cơ quan soạn thảo tiếp thu, chỉnh sửa cho phù hợp để trình Tỉnh ủy. Nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công. Các tổ công tác được giao nhiệm vụ từng dự án nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong chỉ đạo, đôn đốc nhằm tăng tỷ lệ giải ngân. Để thực hiện mục tiêu thu NSNN, những dự án trây ỳ cần phải tăng cường kỷ luật hành chính. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Những công trình giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thực hiện theo đúng tiến độ. Đặc biệt, trong kỳ thi THPT sắp tới, các sở, ngành chức năng cần thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế, không được để xảy ra sai sót, tiêu cực.

Hoàng Nga

Các tin khác


Khát vọng đưa nông sản ra thế giới

(HBĐT) - Với khát vọng đưa nông sản của tỉnh ra thế giới, HTX Chuối Viba, xã Liên Sơn (Lương Sơn) thực hiện khép kín quy trình từ sản xuất đến tiêu thụ theo tiêu chuẩn VietGAP; chú trọng xây dựng thương hiệu "Chuối Viba”. Năm 2019, chuối Viba được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Trung bình mỗi năm, HTX tiêu thụ khoảng 1 nghìn tấn quả, doanh thu đạt hơn 10 tỷ đồng/năm.

Phát triển hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị - hướng đi bền vững

(HBĐT) - Để nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững HTX thì liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là giải pháp quan trọng. Xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị là hướng đi bền vững nhằm xóa bỏ tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Các HTX trên địa bàn tỉnh đã, đang tăng cường liên kết sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh ứng dụng KH-KT, quản lý chất lượng đồng bộ theo chuỗi để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh.

Phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã


(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đột phá để hoàn thành và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Liên minh HTX tỉnh lần thứ V đề ra, góp phần đưa kinh tế tập thể (KTTT), HTX phát triển nhanh, bền vững. Số lượng, chất lượng hoạt động của HTX, tổ hợp tác (THT) được tăng lên. Các HTX hoạt động đúng bản chất, tập trung hỗ trợ kinh tế hộ thành viên; cán bộ quản lý HTX tâm huyết, giàu kinh nghiệm, nhạy bén với thị trường. Nhờ vậy, đời sống thành viên, hộ thành viên được cải thiện, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

(HBĐT) - Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình và lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam, EU. Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Tân Minh: Khai thác tiềm năng, lợi thế từ nguồn vốn chính sách

(HBĐT) - Được vay vốn chính sách, người dân xã vùng cao Tân Minh (Đà Bắc) có điều kiện để đầu tư chăn nuôi trâu, bò và trồng rừng. Qua đó, khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương để từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Huyện cao phong: Tín dụng chính sách đồng hành cùng người dân làm giàu

(HBĐT) - Những năm qua, nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), không ít hộ dân ở huyện Cao Phong đã thoát nghèo. Không chỉ giảm nghèo bền vững, họ tiếp tục nhận được sự đồng hành của vốn chính sách để vươn lên làm giàu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục