(HBĐT) - Về xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) hôm nay được chứng kiến nhiều đổi thay ở vùng quê nông thôn với đường làng, ngõ xóm phong quang, ruộng nương trù phú. Cuộc sống của người dân đi lên, thương mại, dịch vụ phát triển, có những khu dân cư gần như đã xóa hộ nghèo, từ đầu làng đến cuối xóm chỉ toàn nhà xây, nhà cao tầng.Đưa cây lấy hạt chất lượng cao vào sản xuất đã giúp nông dân xóm Mới, xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) nâng giá trị thu nhập trên diện tích canh tác. 

Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Thơ cho biết: Mặc dù cách trung tâm huyện khá xa, nhưng những năm gần đây, điều kiện KT-XH của địa phương có bước phát triển. Kết quả nổi bật Đảng bộ, Nhân dân xã đạt được trong phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu, cây trồng. Với đường hướng lãnh, chỉ đạo tích cực thực hiện các nghị quyết về lĩnh vực sản xuất, xã đã hình thành các vùng hàng hóa có giá trị, mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân. Tại những xóm vùng trung tâm đã, đang chuyển dịch mạnh về trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ. Các xóm vùng sâu, vùng cao tập trung phát triển trồng rừng, làm kinh tế trang trại tổng hợp RVAC.

Những năm gần đây, Văn Nghĩa được biết đến là một trong những vùng trồng cây hàng hóa (mướp đắng, bí đỏ lấy hạt) chất lượng cao theo hướng liên kết. Mô hình được nhân rộng ở hầu hết các xóm và triển khai ở các vụ đông. Diện tích cây lấy hạt bình quân mỗi năm khoảng trên 30 ha, giá trị thu nhập đạt 200 - 300 triệu đồng/ha. Nhiều gia đình vươn lên cuộc sống khá giả, ấm no nhờ trồng cây lấy hạt như các hộ: Bùi Văn Chửn ở xóm Đồi, Bùi Văn Chung ở xóm Mới, Bùi Văn Chúc ở xóm Ấm, Bùi Thành Luân ở xóm Đa... Bà con còn thực hiện tốt chủ trương cải tạo vườn tạp, chuyển đổi sang trồng cây ăn quả có múi (cam, bưởi) với diện tích khoảng 12,5 ha.

Bên cạnh đó, sản xuất CN-TTCN của địa phương được duy trì, từng bước có sự chuyển biến rõ nét, góp phần chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế. Ngành nghề sản xuất vật liệu xây dựng, nghề truyền thống được đẩy mạnh, giá trị đạt 22 tỷ đồng/năm, tăng trưởng bình quân 8%/năm. Đến nay, toàn xã có 225 hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ với loại hình kinh doanh đa dạng, mạng lưới bán buôn, bán lẻ được mở rộng trên địa bàn, cơ bản đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng của Nhân dân. Đồng thời, tạo việc làm, thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Năm 2015, xã có bình quân thu nhập đầu người đạt 16 triệu đồng. Năm 2019, tăng lên 34,3 triệu đồng, dự kiến năm 2020 đạt 37 triệu đồng/người. Tốc độ tăng trưởng giá trị bình quân hàng năm đạt 13%. Cơ cấu kinh tế nông, lâm, thủy sản 52%, CN-TTCN, xây dựng 28%, thương mại 20%. Xã có nhiều nỗ lực trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Bình quân hàng năm huy động trên 2 tỷ đồng từ nhiều nguồn lực, hàng nghìn ngày công, 0,3 ha đất các loại để phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng NTM. Đến nay, xã đạt 12/19 tiêu chí, tăng 6 tiêu chí so với năm 2015. Đối với công tác giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 23,04%, giảm bình quân 4,7%/năm. Sự nghiệp GD&ĐT, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được chăm lo phát triển. ANCT-TTATXH được đảm bảo, giữ vững.

Phát huy những thành tích đạt được, Nhân dân và cán bộ, công chức xã Văn Nghĩa nỗ lực phấn đấu, được Đảng, Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2015-2019.


Bùi Minh

Các tin khác


Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch 19/10

Trong phiên giao dịch 19/10, giá vàng thế giới tăng khoảng 1% nhờ sự suy yếu của đồng USD và kỳ vọng về một gói kích thích kinh tế mới của Mỹ.

Khởi công Dự án mở rộng sân đỗ máy bay Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Sáng 19/10, được sự cho phép của Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan, ban, ngành có liên quan, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) tổ chức khởi công xây dựng "Dự án mở rộng sân đỗ máy bay về phía Bắc giai đoạn 2 - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng".

Đưa vào sản xuất giống lúa mới góp phần tăng năng suất, chất lượng

(HBĐT) - Giai đoạn 2015-2020, trong mỗi mùa vụ sản xuất, ngành nông nghiệp tỉnh đã thực hiện khảo nghiệm những giống lúa mới để lựa chọn những giống có năng suất, chất lượng tốt bổ sung vào cơ cấu giống của tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng cũng như chất lượng lúa qua từng năm, đảm bảo an ninh lương thực của tỉnh.

Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo bảo vệ môi trường và chung tay xây dựng nông thôn mới năm 2020

(HBĐT) - Ngày 17/10, Tỉnh Đoàn tổ chức Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo bảo vệ môi trường và chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020. 

Giá trị sản xuất ngành thủy sản vượt 6,3% so với cùng kỳ

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành thủy sản, từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng của ngành.

Mưa lũ tiếp tục gây thiệt hại trên các tuyến giao thông và tài sản Nhân dân

(HBĐT) - Thông tin từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cho biết, tính từ 16h ngày 16/10 đến 16h ngày 17/10, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 tiếp tục gây thiệt hại cho các huyện và TP Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục