(HBĐT) - Tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là tiêu chí phản ánh thực tế mức sống và tiêu dùng xã hội, phản ánh điều kiện cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu giao thương của người dân. Những năm qua, thông qua các chương trình, dự án, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn của tỉnh đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp, từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng cao.Chợ trung tâm xã Tân Pheo được xây dựng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân các xã vùng cao huyện Đà Bắc.

Chợ trung tâm xã Tân Pheo mỗi tuần vào phiên lại nhộn nhịp người mua bán. Không chỉ phục vụ người dân trong xã mà khu chợ này là điểm giao thương của bà con các xã vùng cao huyện Đà Bắc, thu hút tiểu thương ở các nơi tới buôn bán. Kỹ càng lựa chọn quần áo cho các con vào năm học mới, chị Xa Thị Minh chia sẻ: Bây giờ hàng hóa sẵn lắm, từ đồ dùng gia đình, nhu yếu phẩm hàng ngày, quần áo, giày dép, nông sản địa phương… đều có cả. Từ khi chợ trung tâm xã được xây dựng khang trang đã góp phần giúp người dân thay đổi thói quen tự cung, tự cấp. Các gia đình tích cực sản xuất, làm ra sản phẩm, bởi có chợ giúp bà con tiêu thụ hàng hóa thuận lợi hơn. Nhờ vậy đã nâng cao thu nhập cũng như chất lượng cuộc sống của người dân vùng cao.

Không quá khi nói chợ đã góp phần thay đổi bộ mặt, cuộc sống vùng nông thôn. Xác định rõ tầm quan trọng đó, trong 10 năm thực hiện Chương trình MTQG XDNTM, tỉnh luôn quan tâm dành nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực này. Cụ thể, giai đoạn năm 2011 - 2015, tổng nguồn vốn huy động thực hiện tiêu chí số 7 là 45.192 triệu đồng; trong đó, ngân sách T.Ư đầu tư trực tiếp 7.900 triệu đồng, nguồn lồng ghép 24.209 triệu đồng, nguồn tín dụng 6.218 triệu đồng, nguồn doanh nghiệp 1.411 triệu đồng, nguồn khác 5.454 triệu đồng. Giai đoạn 2016 - 2019 đã đầu tư nâng cấp, cải tạo, xây mới 26 chợ với tổng kinh phí 254,1 tỷ đồng; trong đó, xây dựng mới 19 chợ, nâng cấp, cải tạo 7 chợ. 6 tháng đầu năm nay đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng 9 chợ là công trình chuyển tiếp; tổng kinh phí huy động từ các nguồn vốn để thực hiện XDNTM là 14.883 triệu đồng (vốn hỗ trợ trực tiếp từ chương trình NTM 9.070 triệu đồng).

Cùng với chợ, tại trung tâm các xã, đa số đều có cửa hàng bách hóa tổng hợp, cửa hàng kinh doanh tiện lợi, cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Ngoài ra, ngành Công Thương đã coi trọng tổ chức phát triển công nghiệp nông thôn từ kinh phí khuyến công hàng năm, như: hỗ trợ thiết bị, máy móc, tổ chức lớp nâng cao năng lực quản trị, nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp sản xuất; tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại qua hình thức hội chợ nhằm quảng bá, giới thiệu, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm sản xuất tại địa phương.

Thực hiện tiêu chí số 7, mạng lưới chợ trong tỉnh được đầu tư đúng quy định, quy hoạch, đã phát huy hiệu quả cao; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trao đổi hàng hóa. Bên cạnh hình thức ban quản lý chợ truyền thống, đã có các HTX tham gia kinh doanh, quản lý chợ. Thời gian qua, Sở Công Thương tích cực rà soát, đánh giá tình hình hoạt động chợ trên địa bàn, nắm bắt khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, phát triển, từ đó đưa ra định hướng thu hút đầu tư phù hợp. Tính đến tháng 6/2020, trên địa bàn tỉnh có 127/131 xã đạt tiêu chí số 7, chiếm 96,95%, trong đó có 43 chợ đạt chuẩn. Tuy nhiên, theo đánh giá, hệ thống chợ của tỉnh phương thức kinh doanh và hình thức giao dịch còn lạc hậu; thiếu các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh và dịch vụ cho khách mua hàng. Tiến độ chuyển đổi mô hình quản lý từ ban quản lý chợ, tổ quản lý sang mô hình doanh nghiệp, HTX còn chậm…

Từ thực tế cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Sở Công Thương đã chỉ đạo đẩy mạnh phát triển các kênh lưu thông hàng hóa, nhất là ở khu vực nông thôn. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các quy hoạch về chợ, chú trọng điều chỉnh mô hình quản lý kinh doanh, khai thác chợ hạng 1, 2, 3 đang hoạt động phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển thương mại của tỉnh về chợ do Nhà nước đầu tư, hoặc hỗ trợ đầu tư theo quy định.


Thu Hiền


Các tin khác


Cán bộ, đảng viên nêu gương trong thực hiện quy định về quản lý đô thị, đất đai

Quán triệt các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) gắn với việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định về công tác xây dựng Đảng, Thành ủy Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TH.U, ngày 20/4/2021 về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương; cán bộ lãnh đạo, quản lý; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý đô thị (QLĐT), quản lý đất đai (QLĐĐ) trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025.

Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP thuỷ sản

Đến nay, tỉnh ta có 9 sản phẩm thuỷ sản chế biến được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 và 4 sao. Việc xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị các sản phẩm thuỷ sản nuôi trồng, phát triển nghề nuôi thuỷ sản bền vững.

Xã Mường Chiềng nỗ lực giảm nghèo

Xã Mường Chiềng (Đà Bắc) có 8 xóm, 946 hộ với 4.070 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 2 sản phẩm tiềm năng hạng 5 sao; 32 sản phẩm hạng 4 sao; 124 sản phẩm hạng 3 sao.

Người dân đang hình thành thói quen không dùng tiền mặt

Thời gian qua, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh, có mặt hầu hết trong các hoạt động kinh doanh, mua bán, trao đổi. Hoạt động chuyển khoản, không dùng tiền mặt (KDTM) không chỉ diễn ra ở các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất mà ngày càng phổ biến hơn tại nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, điều mà trước đây hiếm thấy.

Nông dân xã Thu Phong góp sức giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Với trên 620 hội viên nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã Thu Phong (Cao Phong) đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo. Qua đó góp phần giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương, nổi bật nhất là tổ chức các mô hình phát triển kinh tế và duy trì hoạt động bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục