(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có 16 xã, 1 thị trấn, địa bàn rộng, địa hình phức tạp, nhiều đồi núi, sông, suối, do đó, việc nâng cấp hạ tầng giao thông nông thôn (GTNT) gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, huyện đã huy động sức mạnh toàn dân, thực hiện có hiệu quả nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng NTM, 135, ngân sách tỉnh, huyện và các nguồn vốn lồng ghép khác để làm đường GTNT phục vụ dân sinh.Mạng lưới giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Kim Bôi được đầu tư nâng cấp, cứng hóa, thuận lợi cho người dân đi lại (Ảnh chụp tại xóm Đồi 2, xã Kim Bôi).

Hàng năm, vào tháng 4 và tháng 11, toàn huyện ra quân thực hiện "Chiến dịch toàn dân làm đường GTNT” nhằm duy tu, sửa chữa hệ thống đường giao thông với các hoạt động như: khơi thông cống rãnh, xây kè, đổ đất, đá, phát quang 2 bên đường… Trong mùa mưa bão, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn bám sát các tuyến đường giao thông không để xảy ra ách tắc. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã phát quang được 93.447 m2; nạo vét rãnh 15.734 m; vá ổ gà 524,5 m2; đào mương rãnh thoát nước 100 m3; sửa chữa được 5 cống.

Đồng chí Quách Ngọc Hà, Phó trưởng Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện cho biết: Nhằm phát triển mạng lưới giao thông thông suốt, đảm bảo thúc đẩy giao thương, tạo động lực phát triển KT-XH, huyện đã tranh thủ nguồn vốn từ chương trình NTM, Chương trình 135 để xây dựng các tuyến đường GTNT. Quá trình thực hiện các dự án nghiêm túc, có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, xây dựng một số tuyến giao thông huyết mạch, tạo đột phá trong phát triển KT-XH. Huyện chỉ đạo các phòng liên quan giải quyết nhanh gọn thủ tục hành chính. UBND huyện phối hợp cơ quan chức năng làm tốt công tác giải phóng mặt bằng thi công các công trình giao thông thuộc dự án do huyện và các sở, ngành làm chủ đầu tư đảm bảo đúng chế độ, chính sách, tiến độ đề ra. Song song với đó, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích, cũng như trách nhiệm của Nhân dân trong thực hiện bê tông hóa đường GTNT để khơi dậy tinh thần đoàn kết toàn dân.

Những con đường đất lầy lội tại các xã trong huyện ngày nào đã, đang được thay thế bằng những con đường bê tông khang trang, sạch đẹp, 2 bên đường là những hàng hoa đủ sắc màu. Phong trào toàn dân tham gia làm đường GTNT góp phần làm đổi thay diện mạo nông thôn nhiều xã. Toàn huyện có 1.027 km đường bộ, trong đó, bê tông nhựa, đá nhựa khoảng 83 km; bê tông xi măng 508 km; cấp phối 74 km; đường đất còn khoảng 361 km. Thực hiện tiêu chí số 2 trong xây dựng NTM, huyện có 9 xã đạt, gồm: Đú Sáng, Vĩnh Tiến, Bình Sơn, Xuân Thủy, Vĩnh Đồng, Kim Lập, Nam Thượng, Sào Báy, Mỵ Hòa; 3 xã đạt 3 chỉ tiêu, 1 xã đạt 2 chỉ tiêu, 2 xã đạt 1 chỉ tiêu của tiêu chí số 2; duy nhất xã Nuông Dăm chưa đạt chỉ tiêu nào của tiêu chí số 2.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong phát triển GTNT, trên địa bàn huyện vẫn còn một số xã giao thông đi lại khó khăn như: Cuối Hạ, Nuông Dăm. Xã Nuông Dăm là địa phương khó khăn nhất về đường giao thông của huyện. Đồng chí Nguyễn Văn Chí, Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Vào mùa mưa, người dân phải đi trên những con đường đất lầy lội, trơn trượt. Thực trạng này ảnh hưởng rất lớn đến phát triển KT-XH của địa phương. Hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp của người dân luôn bị tư thương ép giá. Theo thống kê, toàn xã có 3,664/4,8 km trục đường thôn, bản và đường liên thôn, bản là đường đất (chiếm 76,3%); 19,818/ 23,91 km đường ngõ xóm là đường đất (chiếm 82,9%); 17,1/20,2 km đường nội đồng là đường đất (chiếm 84,7%)… Cấp ủy, chính quyền và người dân trong xã mong muốn Nhà nước hỗ trợ nguồn kinh phí để đầu tư, nâng cấp, cải tạo các tuyến đường giao thông. Xã sẽ tích cực huy động Nhân dân đóng góp ngày công, hiến đất làm đường.

Ngoài ra, nhiều tuyến đường chưa có nguồn kinh phí đầu tư; đường GTNT của các xã còn nhiều đường đất. Nguồn kinh phí Nhà nước cấp cho việc thực hiện Đề án cứng hóa đường GTNT giai đoạn 2017 - 2020 chưa đồng loạt, gây khó khăn trong công tác triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, ngân sách của huyện hạn hẹp, huyện không có nguồn vốn phân bổ cho chương trình. Các trục đường GTNT chưa có mặt bằng cứng đảm bảo, khối lượng đào đắp còn nhiều. Thời gian tới, huyện tiếp tục huy động mọi nguồn lực để nâng cấp hạ tầng GTNT.


Thu Thủy


Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Tăng trưởng kinh tế với nhiều điểm sáng

Việt Nam là một trong những nền kinh tế đóng góp phần lớn vào mức tăng trưởng tích cực của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Gia hạn thời gian trả nợ, doanh nghiệp có thêm bước đệm phục hồi

Với 6 tháng tiếp tục được giãn, hoãn thời hạn trả nợ vay ngân hàng, các doanh nghiệp sẽ có thêm bước đệm để phục hồi, "bồi dưỡng" và củng cố thêm nội lực, tiếp tục duy trì hoạt động và có điều kiện tích lũy hoàn trả nợ vay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục