(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có 16 xã, 1 thị trấn, địa bàn rộng, địa hình phức tạp, nhiều đồi núi, sông, suối, do đó, việc nâng cấp hạ tầng giao thông nông thôn (GTNT) gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, huyện đã huy động sức mạnh toàn dân, thực hiện có hiệu quả nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng NTM, 135, ngân sách tỉnh, huyện và các nguồn vốn lồng ghép khác để làm đường GTNT phục vụ dân sinh.Mạng lưới giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Kim Bôi được đầu tư nâng cấp, cứng hóa, thuận lợi cho người dân đi lại (Ảnh chụp tại xóm Đồi 2, xã Kim Bôi).

Hàng năm, vào tháng 4 và tháng 11, toàn huyện ra quân thực hiện "Chiến dịch toàn dân làm đường GTNT” nhằm duy tu, sửa chữa hệ thống đường giao thông với các hoạt động như: khơi thông cống rãnh, xây kè, đổ đất, đá, phát quang 2 bên đường… Trong mùa mưa bão, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn bám sát các tuyến đường giao thông không để xảy ra ách tắc. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã phát quang được 93.447 m2; nạo vét rãnh 15.734 m; vá ổ gà 524,5 m2; đào mương rãnh thoát nước 100 m3; sửa chữa được 5 cống.

Đồng chí Quách Ngọc Hà, Phó trưởng Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện cho biết: Nhằm phát triển mạng lưới giao thông thông suốt, đảm bảo thúc đẩy giao thương, tạo động lực phát triển KT-XH, huyện đã tranh thủ nguồn vốn từ chương trình NTM, Chương trình 135 để xây dựng các tuyến đường GTNT. Quá trình thực hiện các dự án nghiêm túc, có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, xây dựng một số tuyến giao thông huyết mạch, tạo đột phá trong phát triển KT-XH. Huyện chỉ đạo các phòng liên quan giải quyết nhanh gọn thủ tục hành chính. UBND huyện phối hợp cơ quan chức năng làm tốt công tác giải phóng mặt bằng thi công các công trình giao thông thuộc dự án do huyện và các sở, ngành làm chủ đầu tư đảm bảo đúng chế độ, chính sách, tiến độ đề ra. Song song với đó, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích, cũng như trách nhiệm của Nhân dân trong thực hiện bê tông hóa đường GTNT để khơi dậy tinh thần đoàn kết toàn dân.

Những con đường đất lầy lội tại các xã trong huyện ngày nào đã, đang được thay thế bằng những con đường bê tông khang trang, sạch đẹp, 2 bên đường là những hàng hoa đủ sắc màu. Phong trào toàn dân tham gia làm đường GTNT góp phần làm đổi thay diện mạo nông thôn nhiều xã. Toàn huyện có 1.027 km đường bộ, trong đó, bê tông nhựa, đá nhựa khoảng 83 km; bê tông xi măng 508 km; cấp phối 74 km; đường đất còn khoảng 361 km. Thực hiện tiêu chí số 2 trong xây dựng NTM, huyện có 9 xã đạt, gồm: Đú Sáng, Vĩnh Tiến, Bình Sơn, Xuân Thủy, Vĩnh Đồng, Kim Lập, Nam Thượng, Sào Báy, Mỵ Hòa; 3 xã đạt 3 chỉ tiêu, 1 xã đạt 2 chỉ tiêu, 2 xã đạt 1 chỉ tiêu của tiêu chí số 2; duy nhất xã Nuông Dăm chưa đạt chỉ tiêu nào của tiêu chí số 2.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong phát triển GTNT, trên địa bàn huyện vẫn còn một số xã giao thông đi lại khó khăn như: Cuối Hạ, Nuông Dăm. Xã Nuông Dăm là địa phương khó khăn nhất về đường giao thông của huyện. Đồng chí Nguyễn Văn Chí, Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Vào mùa mưa, người dân phải đi trên những con đường đất lầy lội, trơn trượt. Thực trạng này ảnh hưởng rất lớn đến phát triển KT-XH của địa phương. Hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp của người dân luôn bị tư thương ép giá. Theo thống kê, toàn xã có 3,664/4,8 km trục đường thôn, bản và đường liên thôn, bản là đường đất (chiếm 76,3%); 19,818/ 23,91 km đường ngõ xóm là đường đất (chiếm 82,9%); 17,1/20,2 km đường nội đồng là đường đất (chiếm 84,7%)… Cấp ủy, chính quyền và người dân trong xã mong muốn Nhà nước hỗ trợ nguồn kinh phí để đầu tư, nâng cấp, cải tạo các tuyến đường giao thông. Xã sẽ tích cực huy động Nhân dân đóng góp ngày công, hiến đất làm đường.

Ngoài ra, nhiều tuyến đường chưa có nguồn kinh phí đầu tư; đường GTNT của các xã còn nhiều đường đất. Nguồn kinh phí Nhà nước cấp cho việc thực hiện Đề án cứng hóa đường GTNT giai đoạn 2017 - 2020 chưa đồng loạt, gây khó khăn trong công tác triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, ngân sách của huyện hạn hẹp, huyện không có nguồn vốn phân bổ cho chương trình. Các trục đường GTNT chưa có mặt bằng cứng đảm bảo, khối lượng đào đắp còn nhiều. Thời gian tới, huyện tiếp tục huy động mọi nguồn lực để nâng cấp hạ tầng GTNT.


Thu Thủy


Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục