(HBĐT) - "Hòa Bình đặc biệt chú trọng việc mở cửa thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Vì thế, những năm qua, tỉnh tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo môi trường thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư FDI, trong đó có nhà đầu tư Hàn Quốc” - Đó là khẳng định của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi tọa đàm gần đây với đoàn công tác của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.Công ty TNHH GGS Việt Nam 100% vốn Hàn Quốc hoạt động hiệu quả tại Khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình).

Đoàn công tác do ngài Park Noh Wan, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam dẫn đầu. Tại buổi tọa đàm, đại diện hai bên đã trao đổi nhiều nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy giao lưu, hợp tác kinh tế giữa Hòa Bình - Hàn Quốc. Theo đó, ngài Đại sứ đánh giá cao những tiềm năng, lợi thế, đặc biệt là quyết tâm tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư của tỉnh Hòa Bình. Đại sứ cho biết: Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia thu hút FDI thành công nhất khu vực và trên thế giới, trở thành địa điểm đầu tư tin cậy, hiệu quả trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đang chuyển xu hướng đầu tư về Việt Nam. Vốn FDI từ Hàn Quốc vào Việt Nam liên tục tăng qua các năm, với nhiều dự án mang tầm chiến lược, tạo ra động lực lớn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tại tỉnh Hòa Bình, các dự án đến từ Hàn Quốc cũng đang chiếm số lượng lớn nhất trong tổng số dự án FDI đầu tư vào địa bàn. Thống kê từ năm 2018 đến nay, tỉnh thu hút được 10 dự án FDI, trong đó, có 6 dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc, 2 dự án của nhà đầu tư Nhật Bản và 2 dự án của nhà đầu tư đến từ Trung Quốc. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 40 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 580.206 nghìn USD. Nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc chiếm số lượng lớn nhất với 21 dự án, sau đó là Nhật Bản (12 dự án), Trung Quốc (3 dự án) và các nước Ấn Độ, Indonesia, Singapore…

Một trong những dự án tiêu biểu của Hàn Quốc đầu tư vào địa bàn tỉnh thời gian qua là dự án nhà máy chuyên sản xuất camera module dành cho điện thoại di động của Công ty TNHH HNT Vina tại khu công nghiệp Lương Sơn. Công ty có 100% vốn đầu tư Hàn Quốc và trực thuộc tập đoàn lớn CoAsia. Sau gần 7 năm (2014 - 2020) đầu tư tại tỉnh, sự lớn mạnh không ngừng của HNT Vina vừa khẳng định bản lĩnh tự thân của doanh nghiệp, vừa là bằng chứng thuyết phục cho thấy chất lượng môi trường đầu tư của tỉnh đã được cải thiện, theo hướng nâng cao mức độ hài lòng và hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn trong quá trình triển khai dự án.

Được biết, sở dĩ Công ty TNHH HNT Vina cũng như các doanh nghiệp FDI khác đã tin tưởng lựa chọn đầu tư tại Hòa Bình, là vì nơi đây có những thế mạnh nổi bật về vị trí địa lý, mạng lưới giao thông liên tỉnh, nguồn tài nguyên thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, bản sắc văn hóa truyền thống, nguồn nhân lực dồi dào... Ngoài ra, qua thời gian tìm hiểu, các nhà đầu tư FDI còn ghi nhận nỗ lực của hệ thống chính trị địa phương nhằm cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp. Cụ thể, năm 2019, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh đạt 63,84 điểm - số điểm cao nhất từ trước đến nay và lần đầu tiên tỉnh được xếp vào nhóm điều hành khá. Trong đó, nổi bật là chỉ số về tính năng động, tiên phong của lãnh đạo tỉnh khi liên tục được cải thiện từ năm 2015 đến nay.

"Bám sát chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về mở cửa thu hút nguồn vốn FDI, Hòa Bình đã và đang nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành, phấn đấu cải thiện môi trường đầu tư nhằm trở thành điểm đến hấp dẫn, tin cậy, hiệu quả của các doanh nghiệp FDI trong thời gian tới. Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hút nguồn vốn quan trọng này, quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh là hợp tác cùng phát triển trên cơ sở tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp” - đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVBCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Trong nỗ lực thu hút vốn FDI nói riêng, thu hút đầu tư nói chung, tỉnh đã xác định các lĩnh vực ưu tiên, gồm: du lịch, nông lâm nghiệp chế biến ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, công nghiệp chế biến nông sản, công nghiệp hỗ trợ, phát triển đô thị sinh thái… Cùng với đó, đã ban hành nhóm cơ chế, chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn để tạo thêm sức hút đối với doanh nghiệp. Điển hình như Nghị quyết số 218/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh với các quy định thông thoáng, đặc thù nhằm thúc đẩy tập trung đất đai, tạo quỹ đất khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; áp dụng chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp từ 2 - 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp từ 5 - 9 năm tiếp theo; miễn thuế nhập khẩu đối với việc nhập máy móc, thiết bị là tài sản cố định mà trong nước chưa sản xuất được… Đặc biệt, lãnh đạo UBND tỉnh sẽ trực tiếp chỉ đạo giải quyết khẩn trương các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai những dự án lớn, quan trọng; Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh sẽ hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý; căn cứ khả năng của ngân sách và lợi ích của dự án mang lại, tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ đầu tư một số hạ tầng như giao thông, cấp điện, cấp nước đến hàng rào dự án… Các nhóm giải pháp này sẽ tiếp tục được triển khai đồng bộ với quyết tâm chính trị cao, nhằm tạo ra môi trường thuận lợi nhất có thể cho doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp FDI.


Thu Trang


Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục