(HBĐT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm nay, không khí lạnh có khả năng ảnh hưởng sớm, nền nhiệt trung bình có xu hướng thấp hơn năm ngoái. Do đó, các địa phương, hộ chăn nuôi cần chủ động áp dụng các biện pháp để phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi.


Người dân xóm Tràng, xã Tú Lý (Đà Bắc) tận dụng rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp dự trữ làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông.

Hiện nay, toàn tỉnh có gần 200 nghìn con trâu, bò; trên 51 nghìn con dê; đàn lợn trên 440 nghìn con và hơn 8 triệu con gia cầm. Là tỉnh miền núi, vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp, kèm theo sương muối, người chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc, giảm thiểu thiệt hại do thời tiết bất lợi gây ra.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Phương Thủy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y, những năm trước đây, ở một số khu vực trong tỉnh, người dân còn thả rông gia súc trong rừng nên những ngày rét đậm, rét hại gia súc bị chết do đói, rét. Cao điểm nhất là năm 2008, với 11 nghìn con trâu, bò bị chết do đói, rét và năm 2011 với gần 10 nghìn con. Từ năm 2012 đến nay, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ý thức của người chăn nuôi được nâng lên, số lượng trâu, bò chết vì đói, rét đã giảm mạnh. Năm 2019, toàn tỉnh không còn xảy ra hiện tượng trâu, bò chết trong mùa đông vì đói, rét. Có được kết quả đó là do các hộ chăn nuôi đã chủ động trồng cỏ, dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại giữ ấm cho gia súc. Theo đó, vụ đông xuân 2019 - 2020, toàn tỉnh trồng trên 1.500 ha cỏ, ngô; dự trữ trên 38 nghìn tấn rơm, thức ăn thô cho gia súc; trên 45 nghìn chuồng trại xây kiên cố, hơn 16 nghìn chuồng bán kiên cố.

Đà Bắc là một trong những huyện phát triển mạnh về chăn nuôi gia súc. Đến nay, toàn huyện có trên 8.800 con trâu, hơn 9.200 con bò, gần 8.000 con dê, đàn lợn trên 23 nghìn con, tổng đàn gia cầm trên 270 nghìn con. Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Là địa bàn vùng cao nên mùa đông ở Đà Bắc khá khắc nghiệt, có những năm nhiệt độ xuống tới 1 - 20C. Những năm qua, các hộ chăn nuôi đã có nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn cho vật nuôi trong mùa rét. Chuồng trại ngày càng được xây dựng kiên cố, che chắn cẩn thận vào mùa đông. Bà con tích trữ rơm rạ, trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn, diện tích đạt trên 100 ha. Nhờ đó, số lượng gia súc chết vì đói, rét giảm mạnh, năm 2019, đàn gia súc của huyện được đảm bảo an toàn trong mùa đông. Năm nay, từ đầu tháng 10, UBND huyện đã ban hành công văn về việc triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi.

Đến xã Tú Lý, hầu như chúng tôi không bắt gặp trâu, bò thả rông. Xã hiện có trên 1.300 con trâu, bò. Theo lãnh đạo xã, mấy năm trở lại đây, do bãi chăn thả bị thu hẹp, hầu như các hộ dân chuyển sang nuôi nhốt vỗ béo hoặc chăn dắt. Xã có những hộ nuôi nhốt trâu, bò tập trung quy mô trên 20 con, còn lại đa số nuôi nhỏ lẻ. Để đảm bảo thức ăn cho gia súc, người dân tận dụng diện tích đất kém hiệu quả để trồng cỏ, với diện tích trên 20 ha. Đồng thời, tận dụng tối đa rơm, rạ, phụ phẩm nông nghiệp để dự trữ thức ăn cho gia súc. "Mấy năm trở lại đây, bà con thực hiện rất tốt các biện pháp về phòng chống đói, rét cho vật nuôi. Năm nay, khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, UBND xã đã tuyên truyền cho người dân tiếp tục chủ động về thức ăn, chuồng trại để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi” - đồng chí Nguyễn Văn Điện, Phó Chủ tịch UBND xã Tú Lý cho biết.

Nhìn chung, ý thức của người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh về bảo vệ vật nuôi trong mùa đông đã được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, ở một số khu vực trong tỉnh, nhất là các xã vùng cao vẫn còn tình trạng thả rông gia súc vào rừng. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi trong mùa đông, Chi cục Chăn nuôi và thú y khuyến cáo người chăn nuôi tiếp tục dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại; di chuyển đàn trâu, bò thả rông trên rừng về nuôi nhốt tại chuồng trong những ngày giá rét; không nên cho trâu, bò làm việc khi nhiệt độ xuống dưới 120C. Đồng thời, thực hiện tiêm phòng các loại vắc xin định kỳ, tiêm bổ sung cho đàn vật nuôi để nâng cao sức miễn dịch, chủ động phòng bệnh cho vật nuôi.

Viết Đào

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy có 3.697 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp

(HBĐT) - Ngày 18/1, Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2021

(HBĐT) - Ngày 18/1, Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Phát triển nuôi trồng thủy sản lòng hồ hướng tới sản phẩm OCOP 

(HBĐT) - Với lợi thế mặt nước hồ thủy điện Hòa Bình, thời gian qua, tỉnh chú trọng phát triển nuôi cá lồng vùng hồ. Đến nay, đã có 4,7 nghìn lồng, sản lượng trên 4 nghìn tấn, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho trên 2.000 lao động. Phát triển nuôi trồng thủy sản lòng hồ góp phần đưa sản lượng thủy sản toàn tỉnh đạt 11,15 nghìn tấn. Các doanh nghiệp, HTX nuôi cá lồng đầu tư nuôi theo công nghệ tiên tiến, thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi tạo giá trị gia tăng, hướng tới có nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

Trợ lực vốn giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh

Thời gian qua, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19 đã được các ngân hàng thương mại (NHTM) triển khai thực hiện khá kịp thời. Trong tình hình dịch còn diễn biến khó lường, nguồn vốn vẫn là một trợ lực quan trọng giúp DN khôi phục nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chủ động nguồn hàng, bình ổn thị trường Tết Nguyên đán 2021

(HBĐT) - Còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa góp phần ổn định tâm lý người dân. Để tránh tình trạng thiếu hàng, sốt giá, ngay từ đầu tháng 11/2020, các doanh nghiệp, siêu thị, tiểu thương, cơ sở sản xuất - kinh doanh (SXKD) đã chủ động dự trữ, đảm bảo nguồn hàng dồi dào phục vụ người tiêu dùng với mức giá bình ổn. Mạng lưới các điểm bán hàng được tổ chức từ tỉnh xuống huyện, xã, khu công nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại, quầy hàng lưu động…

Tạo sức bật cho các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn

(HBĐT) - Năm 2020, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương), Công ty CP INCA Việt Nam (phường Kỳ Sơn – TP Hòa Bình) đã được hỗ trợ máy ép dầu và máy lọc dầu trong đề án khuyến công quốc gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục