(HBĐT) - Đợt mưa lũ tháng 10/2017, huyện Đà Bắc chịu ảnh hưởng lớn bởi lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá xảy ra ở nhiều xã đặc biệt khó khăn, khiến cuộc sống, sản xuất gặp nhiều gian khó. Để góp phần giúp người dân từng bước ổn định cuộc sống, hỗ trợ khôi phục, phát triển sản xuất nông nghiệp, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản (GCT-VN&TS) Hòa Bình đã đề xuất và được Bộ KH&CN, Sở KH&CN giao cho đơn vị triển khai thực hiện dự án "Ứng dụng tiến bộ KH&CN để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc” (dự án).


Mô hình thâm canh giống lúa mới chất lượng cao J02 tại xã Mường Chiềng (Đà Bắc) mang lại hiệu quả và đang được nhân rộng.

Dự án được triển khai tại 13 xã, thị trấn, 91 xóm trong huyện với 1.270 hộ tham gia, thực hiện từ tháng 10/2019. Với mục tiêu ứng dụng, chuyển giao thành công một số tiến bộ KH-CN trong xây dựng các mô hình phát triển trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản để nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo sinh kế bền vững cho người dân, Trung tâm GCT-VN&TS đã phối hợp với các đơn vị chức năng chuyển giao, tư vấn kỹ thuật 8 quy trình, tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho người dân vùng dự án. Đào tạo 12 kỹ thuật viên cơ sở trở thành những hạt nhân về kỹ thuật để hướng dẫn, phát triển, mở rộng các mô hình trong quá trình thực hiện cũng như sau khi dự án kết thúc; tổ chức 10 lớp tập huấn kỹ thuật cho 500 nông dân nòng cốt vùng dự án.

Tại 2 xã Đồng Ruộng, Tân Pheo đã triển khai mô hình chăn nuôi lợn bản địa, quy mô 450 con. Trong đó, xã Đồng Ruộng có 75 hộ tại 6 xóm tham gia, được hỗ trợ 225 con lợn giống. Đây là những hộ bị thiệt hại do mưa lũ và có nhân lực, khả năng tiếp thu, ứng dụng tiến bộ KHKT cũng như khả năng đối ứng xây dựng chuồng nuôi đúng tiêu chuẩn, cho lợn ăn bằng các nông sản tại địa phương. Tham gia mô hình, gia đình ông Hà Văn Vững, xóm Hạ được hỗ trợ 3 con lợn giống, cùng thức ăn tổng hợp giai đoạn đầu, thuốc thú y. Theo chia sẻ của ông Vững, gia đình đã được hướng dẫn các quy trình, kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho từng giai đoạn sinh trưởng nên lợn bản địa lớn khá nhanh, không bị bệnh, đã mở ra hướng phát triển cho gia đình.

Đánh giá về hiệu quả mô hình, đồng chí Quách Công Lâm, Chủ tịch UBND xã Đồng Ruộng cho biết: Mô hình thực hiện ở xã đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Hiện nay, từ 60 - 70% lợn nái đang trong quá trình sinh sản, dự kiến trung bình mỗi nái cho từ 7 -10 lợn con/lứa, sẽ tạo sinh kế cho các hộ. Xã mong muốn từ hiệu quả này, mô hình được nhân rộng, giúp phát triển kinh tế, tạo thu nhập cho người dân.

Cũng như Đồng Ruộng, 2 xã Mường Chiềng, Giáp Đắt được tham gia dự án, qua đó thực hiện mô hình thâm canh giống lúa mới chất lượng cao J02 trên diện tích 100 ha, thời gian từ tháng 11/2019 - 11/2020 với hơn 520 hộ tham gia. Các hộ được chuyển giao, tập huấn, tư vấn kỹ thuật KH-CN; cấp phát giống, vật tư nông nghiệp. Đánh giá sau mỗi mùa vụ cho thấy, cây trồng sinh trưởng tốt, năng suất đạt 5,2 - 5,6 tấn/ha, cao hơn so với sản xuất đại trà tại địa phương. Mô hình đã giúp người dân nâng cao năng suất, sản lượng, tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao cho thị trường. Từ hiệu quả ghi nhận thực tế, trong vụ xuân năm 2021, diện tích sản xuất giống lúa J02 đã tăng 1,5 - 2 lần so với năm 2020.

Cùng với mô hình chăn nuôi lợn bản địa, thâm canh giống lúa mới, dự án đã thực hiện các mô hình về: Trồng thâm canh cây có múi, quy mô 50 ha tại Cao Sơn, Tú Lý; chăn nuôi bò lai nhóm Zebu + mô hình trồng cỏ voi tại các xã: Tú Lý, Toàn Sơn, Nánh Nghê, Đoàn Kết, Tân Pheo, thị trấn Đà Bắc, quy mô 200 con và 5 ha trồng cỏ voi nuôi bò cho 200 hộ; nuôi gà ri lai thả vườn/đồi tại xã Hiền Lương, Nánh Nghê, quy mô 6.000 con; nuôi cá rô phi đơn tính tại Vầy Nưa, Tiền Phong, quy mô 60 lồng. Đồng chí Vũ Văn Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm GCT-VN&TS cho biết: Các loại giống cây, con đưa vào đều phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của địa phương, đáp ứng nhu cầu của người dân. Qua các mô hình, bà con đã được tập huấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất, giúp chuyển đổi tư duy, cách làm, từ đó đạt được hiệu quả tốt. Hiện tại, nhiều mô hình đã được nhân rộng sản phẩm, điển hình như: Mô hình thâm canh giống lúa mới chất lượng cao J02 nhân lên 250 ha; nuôi gà ri lai tăng lên 100.000 con; nuôi cá rô phi đơn tính tăng lên 250 lồng.

Những kết quả thực tế là minh chứng thuyết phục cho thấy, các mô hình phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của người dân. Các tiến bộ KHKT chuyển giao, tư vấn cho bà con nắm bắt, áp dụng vào sản xuất đã giúp tạo sinh kế bền vững, nâng cao thu nhập, là cơ sở để người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.


Bình GiangCác tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục