(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, giá vật liệu xây dựng (VLXD), trong đó chủ yếu là giá thép nhiều lần tăng với biên độ ngày càng lớn, mức giá thép hiện tại mặc dù giảm hơn so với đầu tháng 6 từ 500.000 - 800.000 đồng/tấn, nhưng vẫn giữ ở mức 15 - hơn 17 triệu đồng/tấn tùy loại, cao hơn thời điểm đầu năm khoảng 25% và 40% so cuối năm 2020. Giá thép tăng mạnh ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của doanh nghiệp cũng như người dân xây dựng các công trình dân dụng.Giá thép tăng cao ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp. Ảnh: Xây dựng nhà ở xã hội Sao Vàng (TP Hòa Bình).

Không chỉ giá thép tăng mà nhiều nguyên vật liệu như xi măng, cát, đá… cũng tăng cao, dẫn đến khó khăn trong quá trình triển khai thi công dự án bảo đảm đúng tiến độ cam kết với chủ đầu tư của các nhà thầu, doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo một chủ doanh nghiệp xây dựng khu vực bờ trái sông Đà (TP Hoà Bình), hiện, công ty đang triển khai 3 - 4 công trình đầu tư công như xây dựng hạ tầng và trụ sở UBND phường thuộc địa bàn huyện Lương Sơn và TP Hoà Bình. Cùng với đà tăng của thép, các mặt hàng khác như: Xi măng, gạch các loại, cát, đá, kính xây dựng, tôn lợp mái cũng tăng giá từ 10 - 30%. Chính vì vậy đã khiến cho hoạt động xây dựng của đơn vị nguy cơ thua lỗ. Tuy nhiên, để đảm bảo uy tín của nhà thầu và cũng đảm bảo việc làm cho công nhân viên, lao động, công ty vẫn phải triển khai theo đúng tiến độ đề ra.

Theo một chủ doanh nghiệp xây dựng khu vực bờ trái sông Đà (TP Hoà Bình), hiện, công ty đang triển khai 3 - 4 công trình đầu tư công như xây dựng hạ tầng và trụ sở UBND phường thuộc địa bàn huyện Lương Sơn và TP Hoà Bình. Cùng với đà tăng của thép, các mặt hàng như: Xi măng, gạch các loại, cát, đá, kính xây dựng, tôn lợp mái cũng tăng giá từ 10 - 30%. Chính vì vậy khiến cho hoạt động xây dựng của đơn vị nguy cơ thua lỗ. Tuy nhiên, để đảm bảo uy tín của nhà thầu và cũng đảm bảo việc làm cho công nhân viên, lao động, công ty vẫn phải triển khai theo đúng tiến độ đề ra.

Nắm bắt tình hình giá sắt thép và các VLXD tăng cao có tác động tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp, trong tháng 5/2021, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã có văn bản gửi Sở Xây dựng nhằm tháo gỡ một số nội dung liên quan đến đơn giá VLXD đối với các doanh nghiệp, nhà thầu trên địa bàn. Nội dung văn bản cho rằng, các loại vật liệu như sắt, thép, xi măng công bố theo giá của nhà máy sản xuất tại nơi xuất bán cho đại lý cấp I, thực tế, các doanh nghiệp không thể nào mua trực tiếp được sản phẩm của nhà máy sản xuất, trừ khi là đại lý cấp I của nhà máy.

Do đó, căn cứ Văn bản số 1545/BXD-KTXD, ngày 10/5/2021 của Bộ Xây dựng về việc thực hiện các giải pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và biến động giá thép đến hoạt động xây dựng, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đề nghị Sở Xây dựng ban hành thông báo giá tháng các loại vật liệu sắt, thép, xi măng do có sự thay đổi tăng đột biến để các chủ đầu tư căn cứ lập dự toán xây dựng. Hồi đáp văn bản của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, trong tháng 6/2021, Sở Xây dựng đã ban hành đơn giá mới cao hơn so với đơn giá trước. Mặc dù vậy, theo một số doanh nghiệp đánh giá, dù Sở Xây dựng có điều chỉnh giá VLXD cao hơn so với trước nhưng nhìn chung vẫn thấp hơn so với giá cả thực tế.

Giá VLXD tăng mạnh khiến cho nhiều nhà thầu bị ảnh hưởng mà chủ đầu tư các dự án lớn cũng lao đao. Dự án khu nhà ở xã hội Sao Vàng (TP Hoà Bình) đang được chủ đầu tư là Công ty CP bất động sản Sao Vàng gấp rút triển khai với mục tiêu vượt tiến độ đề ra. Dự án có khoảng 760 căn hộ với 3 toà nhà A, B và C, mỗi toà cao 15 tầng. Việc giá thép và VLXD tăng đã tác động khá lớn đến giá thành căn hộ. Mặc dù vậy, theo ông Đỗ Duy Liên, Tổng giám đốc Công ty CP bất động sản Sao Vàng, với tư cách là chủ đầu tư, công ty đã cố gắng hạn chế những chi phí không cần thiết, giảm bớt lợi nhuận, đảm bảo xây dựng đúng tiến độ đề ra, đến cuối năm 2021 sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng đối với 2 tòa nhà A và B của dự án.

Bên cạnh đó, giá VLXD tăng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến người dân trong xây dựng nhà cửa. Anh Nguyễn Văn Hải, phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) cho biết, gia đình anh dự định xây căn nhà mới 4 tầng thuộc khu dân cư Bắc Trần Hưng Đạo diện tích 81m2. Nếu so với thời giá đầu năm đối với các loại VLXD, chi phí xây nhà chênh lên ít nhất cũng khoảng 500 triệu đồng.

Theo tính toán, tỷ trọng chi phí thép xây dựng trong tổng giá trị công trình chiếm khoảng 12 - 16% tùy quy mô. Việc tăng giá VLXD nói chung, đặc biệt là tăng giá mặt hàng thép kéo dài sẽ gây ra những tác động tiêu cực đối với kinh tế nói chung và các đơn vị, doanh nghiệp, người dân nói riêng.

Chủ đại lý vật liệu xây dựng Đức Anh, tổ 14, phường Hữu Nghị (TP Hoà Bình) cho biết: Thời gian qua, tình hình giá cả mặt hàng VLXD tăng cao khiến doanh nghiệp và người dân xây dựng nhà ở gia tăng chi phí. Trước nguy cơ này, có thời điểm một số doanh nghiệp buộc phải tạm dừng hoạt động do sợ thua lỗ. Đối với người dân xây dựng nhà ở không còn cách nào khác vẫn phải triển khai, dù giá thép nói riêng và VLXD nói chung tăng đến đâu, do liên quan đến các yếu tố như tuổi làm nhà và kiêng kị không làm nhà quá 2 năm... Không những vậy, giá thép bất thường đến đại lý bán VLXD cũng thua lỗ do mua khi giá cao và khi giá được điều chỉnh xuống phải bán giá thấp.

Hồng Trung

Các tin khác


Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục