(HBĐT) - Những ngày này, trên địa bàn tỉnh lại tiếp tục hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt diện rộng. Theo tin của Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do ảnh hưởng của rìa phía Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây, kết hợp với hiệu ứng phơn nên khu vực tỉnh có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 41 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19h. Rủi ro thiên tai do nắng nóng được cảnh báo ở cấp độ 1.Công nhân Điện lực Cao Phong kịp thời xử lý sự cố lưới điện xảy ra trong những ngày nắng nóng.

 Nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện, nước của các cơ quan, đơn vị, nhất là hộ gia đình tăng rất cao. Thông tin từ Sở Công Thương, vừa qua, do thời tiết nắng nóng gay gắt, phụ tải tiêu thụ điện của miền Bắc tăng cao đột biến tại các thời điểm cao điểm trưa, tối, dẫn đến quá tải đường dây và trạm biến áp trên lưới điện truyền tải. Đặc biệt là sản lượng điện tiêu thụ ngày 1/6 đã lên 880,3 triệu kWh, tăng tới gần 25% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng hơn 15% so với tuần trước đợt nắng nóng. Để đảm bảo an toàn trong công tác vận hành hệ thống điện và đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn phục vụ đời sống của Nhân dân, cung cấp điện cho phòng, chống dịch Covid-19 và hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, các cấp điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã phải thực hiện lệnh tiết giảm phụ tải khẩn cấp. Theo đó, thực hiện lệnh tiết giảm phụ tải của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc, Công ty Điện lực Hòa Bình đã đề nghị các khách hàng sử dụng điện lớn tiết giảm phụ tải điện theo công suất đã đăng ký, đồng thời chủ động thực hiện điều tiết phụ tải điện ở tất cả các huyện, thành phố; thực hiện giảm tải, cắt điện một số khu vực liên quan đến quá tải cục bộ các đường dây nhằm tránh tình trạng mất điện trên diện rộng.

Cũng như điện, những ngày nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng nước trong sinh hoạt rất lớn. Ông Nguyễn Duy Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP nước sạch Hòa Bình cho biết: So với năm trước, năm nay, nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng 5-7%. Nhất là trong những giờ cao điểm, lượng nước tiêu thụ lớn dẫn đến tình trạng tụt áp, nên có thời điểm nước chảy yếu, khiến cho bà con có ý kiến. Để nâng cao chất lượng phục vụ và chống thất thoát nước, thời gian qua, công ty đã quan tâm đầu tư thay mới, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp hệ thống cấp nước tại một số địa phương và mở rộng, nâng công suất các trạm sản xuất nước trên địa bàn tỉnh nhằm cung cấp nước an toàn, liên tục 24/24h cho Nhân dân. Song, công ty mong muốn người dân nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý trong mùa hè và chia sẻ với ngành nước khi có tình trạng nước chảy yếu.

Tìm hiểu thực tế được biết, trong tháng 5 vừa qua, do nhu cầu tiêu thụ lớn nên hóa đơn tiền điện, nước của các gia đình đều tăng khá cao. Có không ít hộ tiền điện tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với những tháng trước nên phần nào đã ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của gia đình, khi phải chi trả từ 2-3 triệu đồng tiền điện. Do vậy, việc sử dụng điện, nước tiết kiệm không chỉ vì lợi ích chung mà còn giảm bớt được gánh nặng chi phí của mỗi gia đình.

 Trong bối cảnh nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục xảy ra, dẫn đến nhu cầu phụ tải điện tăng cao đột biến, làm cho hệ thống điện quốc gia tiếp tục có nguy cơ thiếu nguồn phải tiết giảm phụ tải. Để chủ động ứng phó với tình huống trên và đảm bảo cung cấp điện trong những ngày nắng nóng, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố phối hợp với Công ty Điện lực Hòa Bình tăng cường tuyên truyền, vận động các khách hàng sử dụng điện lớn (có sản lượng điện tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên) tiết giảm công suất sử dụng để đảm bảo cấp điện cho khách hàng sử dụng điện quan trọng, các cơ sở phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các sự kiện chính trị - xã hội và ưu tiên cấp điện cho sinh hoạt của Nhân dân khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn.

Ngành điện cũng khuyến cáo, khách hàng sản xuất chú trọng đổi mới công nghệ, thực hiện tiết giảm sử dụng điện trong các khung giờ cao điểm. Khách hàng sinh hoạt nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, quan tâm thay thế các loại đèn sợi đốt bằng đèn Led, bật điều hòa nhiệt độ ở mức hợp lý (từ 27 - 280C) và kết hợp với sử dụng quạt để đạt hiệu suất làm mát tốt nhất. Ngoài ra, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như: Bình nóng lạnh, bếp đun điện… để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ lưới điện, đảm bảo hiệu quả sử dụng điện cho khách hàng.


Thu Hiền

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục