(HBĐT) - BTV Tỉnh ủy vừa ban hành Kết luận số 182-KL/TU về kết quả 5 năm thực hiện Kế hoạch số 57-KH/TU, ngày 20/12/2016 của BTV Tỉnh ủy "thực hiện Kết luận số 06-KL/TW, ngày 1/9/2016 của Ban Bí thư khóa XII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW của Ban Bí thư khóa IX về đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH đất nước”.


HTX chuối Viba xã Liên Sơn (Lương Sơn) chú trọng ứng dụng KHCN trong việc lai tạo, nhân bản giống cây khỏe, nhờ đó đã cho ra sản phẩm chất lượng cao.

BTV Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

1. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của các cấp, chính quyền đối với sự phát triển và ứng dụng CNSH trong sản xuất, đời sống: Tiếp tục quán triệt sâu rộng các nội dung của Chỉ thị số 50-CT/TW, Kế hoạch số 57-KH/TU, tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII về phát triển KHCN đến cán bộ, công chức và các tầng lớp Nhân dân bằng các hình thức phù hợp... Rà soát, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm tạo môi trường thuận lợi, thu hút nhân lực, đa dạng hóa các nguồn đầu tư trong và ngoài nước cho lĩnh vực CNSH. 

2. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân: Các cơ quan, ban, ngành, MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực CNSH; vai trò, tầm quan trọng của việc ứng dụng CNSH đối với quá trình phát triển KT-XH trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước; phổ biến kiến thức và giới thiệu các thành tựu ứng dụng CNSH trong sản xuất, đời sống, trong lĩnh vực QP-AN; trong đó quan tâm tuyên truyền các thành tựu về CNSH phù hợp với điều kiện, có khả năng ứng dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh…

3. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về nghiên cứu, ứng dụng CNSH: Nâng cao hiệu quả việc lựa chọn, triển khai thực hiện các đề tài, dự án về nghiên cứu, ứng dụng CNSH trên các lĩnh vực phù hợp với điều kiện, yêu cầu thực tiễn của tỉnh. Ưu tiên chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới. Khuyến khích phát triển thị trường sản phẩm CNSH.

Đẩy mạnh ứng dụng CNSH phục vụ chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; xây dựng các chương trình phát triển nông nghiệp hiệu quả dựa vào CNSH để thích ứng với biến đổi khí hậu; chú trọng bảo tồn các nguồn gen quý… Đưa các quy trình công nghệ tiên tiến vào nuôi trồng, bảo quản và chế biến nông, lâm, thủy sản. Phấn đấu xây dựng một số sản phẩm nông nghiệp có ứng dụng CNSH chủ lực, đóng góp quan trọng vào phát triển KT-XH của tỉnh…

4. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: Mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức KHCN trong nước và quốc tế, qua đó tranh thủ những đóng góp của đội ngũ cán bộ đầu đàn, chuyên gia giỏi về CNSH trên các lĩnh vực. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác KH&CN để tiếp thu, ứng dụng có hiệu quả những tiến bộ CNSH vào sản xuất, đời sống.

5. Tăng cường tiềm lực KH&CN: Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các trung tâm ứng dụng KHCN, trung tâm giống cây trồng để đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu ứng dụng CNSH. Hỗ trợ việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ, đăng ký nhãn hiệu bảo hộ cho các sản phẩm ứng dụng CNSH. Nghiên cứu lựa chọn, xây dựng một số sản phẩm ứng dụng CNSH là thế mạnh của tỉnh để phát triển kinh tế…

H.N (TH)

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục