(HBĐT) - Thời tiết đang trong giai đoạn giao mùa, đây có thể xem là điều kiện thuận lợi cho một số loại sâu bệnh phát sinh và gây hại trên các loại cây ăn quả có múi (CAQCM). Vì vậy, nông dân huyện Cao Phong tích cực triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh nhằm bảo vệ diện tích canh tác, đảm bảo chất lượng quả khi thu hoạch.


Nông dân thị trấn Cao Phong (Cao Phong) tỉa cành tạo tán để bảo vệ cây ăn quả có múi khỏi sâu bệnh gây hại.

Bà Nguyễn Thị Hoa, hộ trồng cam VietGAP tại khu 6, thị trấn Cao Phong cho biết: Gần đây, do thời tiết mưa nhiều, đất ẩm nên gần 2 ha cam của gia đình bắt đầu xuất hiện rệp muội gây hại ở ngọn non, cuống lá, mặt dưới lá, cả ở những cây đang phát triển thân, lá và những cây đang phát triển quả; nếu không xử lý kịp thời, cây sẽ bị cỗi, vàng lá, ra hoa kém và dần dần chết. Do đó, khi vừa phát hiện, gia đình chủ động phòng trừ bằng cách dọn sạch tàn dư thực vật, tỉa cành tạo tán cây thường xuyên. Bên cạnh đó, phun thuốc trừ rệp sớm để tránh cây bị suy kiệt và chết. Sau 3 - 5 ngày phun thuốc nhắc lại cho đến khi hết sạch rệp. Ngoài những loại thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam, gia đình còn sử dụng những nguyên liệu có nguồn gốc hữu cơ ngâm với rượu, sau đó pha với nước tùy nồng độ phù hợp để phun diệt rệp.

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) huyện Cao Phong: Trên các diện tích CAQCM hiện nay, bệnh greening đang gây hại với tỷ lệ phổ biến 0,5 - 1% số cây, rải rác ở một số vườn. Bệnh vàng lá, thối rễ gây hại cục bộ với tỷ lệ hại trung bình 1 - 2% số cây, cá biệt có vườn tỷ lệ nhiễm cao 4 - 6% số cây; các bệnh chảy gôm, bệnh loét, ghẻ sẹo, các đối tượng thuộc nhóm nhện nhỏ (nhện đỏ, nhện trắng, nhện rám vàng), châu chấu… tiếp tục gây hại với tỷ lệ phổ biến.

Dự báo thời gian tới, nhóm nhện nhỏ, sâu vẽ bùa, rệp muội, châu chấu, bọ trĩ và các loại bệnh vàng lá, thối rễ, bệnh loét, ghẻ sẹo, chảy gôm… tiếp tục gây hại mạnh trên CAQCM giai đoạn phát triển thân lá, phát triển quả. Ngoài ra, do ảnh hưởng của các đợt áp thấp nhiệt đới, mưa kéo dài, có nguy cơ sẽ xảy ra hiện tượng nứt quả sinh lý, tập trung chủ yếu ở một số giống như: Cam V2, cam đường Canh, cam lòng vàng. Do đó, cần chủ động phòng trừ sớm để không làm ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị dinh dưỡng của quả.

Đồng chí Phan Sum An, Phó Giám đốc Trung tâm DVNN huyện cho biết: Để bảo vệ diện tích CAQCM dưới tác động của thời tiết giao mùa và các loại sâu bệnh gây hại, trung tâm tuyên truyền, vận động hộ trồng cam áp dụng các biện pháp thâm canh bền vững, thực hiện tốt quy định về bảo vệ môi trường trong sử dụng phân bón, hóa chất và xử lý chất thải nông nghiệp. Kịp thời khuyến cáo, chỉ đạo cán bộ chuyên môn tăng cường hướng dẫn nông dân biện pháp phòng trừ đối với các đối tượng dịch hại. Đồng thời, đề nghị các xã, thị trấn thông tin nhanh chóng tình hình sinh vật hại trên cây trồng tại cơ sở về trung tâm để phối hợp hướng dẫn, khuyến cáo nông dân phòng trừ.

Theo đó, nông dân các xã, thị trấn cần tích cực theo dõi vườn, tăng cường chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh giai đoạn phát triển quả, phải tuân thủ theo quy trình kỹ thuật, không sử dụng phân bón, thuốc BVTV không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ngoài danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam. Cần bổ sung canxi cho cây bằng các loại phân bón qua lá như: Canximax, CalciumNitrate, CalciBoAmin... nhằm giúp cây hấp thu nhanh nhất, sớm khắc phục hiện tượng thiếu hụt canxi cục bộ để hạn chế hiện tượng nứt quả sinh lý. Bên cạnh đó, có thể sử dụng một số thuốc BVTV như: Comdagold 5WG, Ababetter 3.6EC; Abagold 38EC... để đối phó với nhóm đối tượng nhện nhỏ. Với bệnh vàng lá, thối rễ, cần thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện các triệu chứng điển hình của bệnh và xử lý kịp thời. Có thể sử dụng một số chế phẩm sinh học bón hoặc hòa nước tưới vào gốc như: SH-Lifu (0,5 - 1 kg/gốc); PhytoPP (1,5 - 2 kg/gốc); Biocam (0,16 kg/gốc/lần)...


Thu Hằng


Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục