(HBĐT) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trong xã Kim Bôi (Kim Bôi) đang khẩn trương xuống đồng thu hoạch lúa hè - thu để chuẩn bị làm đất gieo cấy lúa xuân. Đi trên những cánh đồng lúa chín trong nắng vàng và tiết trời thu mát dịu, chúng tôi thấy bà con đang hối hả thu hoạch lúa với gương mặt tươi cười, phấn khởi vì lúa vụ này được mùa.


Nông dân xã Kim Bôi (Kim Bôi) tâp trung thu hoạch lúa hè thu để sớm bắt tay vào sản xuất vụ đông xuân.

Từ trung tâm UBND xã đến cánh đồng xóm Cóc Lẫm, chúng tôi hút mắt trước cánh đồng lúa vàng trải thảm dưới lung lũng đẹp mê hồn. Cánh đồng rộng hơn 25 ha được coi là vựa lúa của xã này không chỉ là nguồn cung cấp lương thực đảm bảo cho nhiều hộ dân trong xóm mà đây còn được coi là điểm nhấn về phong cảnh độc đáo, gợi mở thu hút phát triển du lịch. Điểm trên sắc vàng của cánh đồng lúa còn có dòng suối uốn lượn, ngày đêm miệt mài cung cấp nước tưới và nguồn dinh dưỡng nuôi lúa, màu. 

Có tại cánh đồng trong mùa gặt, chúng tôi bắt gặp khung cảnh người cắt lúa, người vác, người tuốt lúa, chở thóc thật đông vui, nhộn nhịp. Cả cánh đồng ngập tràn màu vàng óng ả của lúa chín hòa cùng hương thơm nồng của thóc mới. Những bao thóc được xếp cao trên bờ ruộng. Nét mặt ai nấy đều hân hoan. Ông Bùi Văn Chương, người dân xóm Cóc Lẫm, phấn khởi chia sẻ: Vụ này, nhà tôi cấy hơn 3 sào ruộng. Do chủ động được nguồn nước tưới, cộng với quan tâm theo dõi tình hình dịch bệnh để phun phòng trừ kịp thời và bón phân đầy đủ nên cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất ước đạt trên 53 tạ/ha. Đây là vụ hè thu được mùa. Bà con chúng tôi ai cũng phấn khởi. Sau khi thu hoạch xong, gia đình tôi sẽ bắt tay vào chuẩn bị sản xuất vụ đông xuân. 

Toàn xóm Cóc Lẫm, tổng diện tích cấy lúa vụ này trên 40 ha, riêng cánh đồng lúa lớn hơn 25 ha trải từ đầu xóm đến cuối xóm này luôn là nguồn cung cấp lương thực đảm bảo lương thực cho toàn xóm. Ông Quách Văn Hợp, Trưởng xóm Cóc Lẫm cho biết: Trong những năm gần đây,người dân đã đưa máy tuốtvào thu hoạch lúa, vừa nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm công lao động mà chi phí cũng không cao. Hiện, bà con đang tập trung thu hoạch để chuẩn bị cho vụ đông xuân. 

Bà Bùi Thị Hợi, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Bôi cho biết: Vụ hè thu, toàn xã gieo cấy 440 ha lúa. Năng suất lúa ước đạt trên 50tạ/ha. Hiện, chúng tôi đang chỉ đạo bà con hoàn thành việc thu hoạch lúa vụ hè thu để sớm triển khai sản xuất vụ đông xuân. 

Vào thời điểm bà con các xóm, khu dân cư thu hoạch rộ, để tiết kiệm chi phí trong khâu thu hoạch, nhiều gia đình tự gặt lúa, sau đó thuê tuốt. Vụ này, thời tiết nhờ thực hiện các khâu chăm sóc đúng lịch thời vụ như khuyến cáo và sử dụng các giống lúa năng suất cao, cũng như thực hiện tốt công tác phòng, trừ sâu bệnh nên năng suất và chất lượng lúa được giữ vững. 

Hiện nay, cùng với việc thu hoạch lúa, xã cũng tích cực chỉ đạo, hướng dẫn bà con bắt tay chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ đông xuân. Đồng thời, khuyến cáo người dân theo dõi chặt chẽ diễn biến một số đối tượng dịch hại chính trên lúa cũng như trên cây trồng. Cùng với đó là đôn đốc, hướng dẫn nông dân tiến hành vệ sinh đồng ruộng phòng ngừa dịch hại khi chuyển vụ. 


Hồng Duyên

Các tin khác


Nhiều lợi ích từ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

(HBĐT) - Chỉ cần thiết bị có kết nối internet hay ủy nhiệm cho các tổ chức trung gian, người dân có thể thanh toán tiền điện nhanh chóng, chính xác mà không mất thời gian đến các điểm thu tiền điện. Hình thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đang được ngành điện triển khai với nhiều phương thức thanh toán tiện lợi cho khách hàng trên địa bàn tỉnh.

Phát huy vai trò nông dân thời đại mới

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp Hội nông dân (HND) trong tỉnh không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, tập trung xây dựng phát triển nền nông nghiệp, nông dân, nông thôn hiện đại và xây dựng người nông dân thời đại mới nắm chắc công nghệ, kinh tế số, đổi mới tư duy nông nghiệp.

Vận dụng sáng tạo, linh hoạt các chủ trương, chính sách để nâng cao chất lượng tăng trưởng

(HBĐT) - Những năm qua, quy mô kinh tế của tỉnh Hòa Bình không ngừng được mở rộng, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt khá, cao hơn mức bình quân chung cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; tăng tỷ trọng nhóm ngành công nghiệp-xây dựng, giảm tỷ trọng nhóm ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản. Cơ cấu trong nội bộ từng ngành cũng có chuyển biến tích cực. Đặc biệt, trong nông nghiệp có nhiều mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm được hình thành. Các giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao, cùng quy trình, kỹ thuật canh tác tiên tiến được áp dụng, bước đầu hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung, phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Hứa hẹn đột phá về kết cấu hạ tầng nhiệm kỳ 2020 - 2025: Bài 2 - Tập trung nguồn lực cho các công trình, dự án trọng điểm

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII xác định phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, xuyên suốt của nhiệm kỳ để tạo các bước đột phá thúc đẩy phát triển KT-XH.

Bài toán nâng cao hiệu quả sử dụng công trình nước sạch

(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có hàng trăm công trình cấp nước sinh hoạt được đầu tư, xây dựng. Tuy nhiên, nhiều công trình được đầu tư lớn mà hiệu quả sử dụng không cao. Thế nên, câu chuyện "khát” nước ngay bên công trình nước sạch vẫn còn là nỗi trăn trở của nhiều vùng quê trong tỉnh, nhất là vào mùa khô.

Huyện Kim Bôi: Hướng dẫn hộ sản xuất nông nghiệp tổ chức kinh doanh lên sàn giao dịch điện tử

(HBĐT) - Ngày 8/10, UBND huyện phối hợp với Chi nhánh Công ty cổ phần bưu chính Viettel Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn hộ sản xuất nông nghiệp tổ chức kinh doanh lên sản giao dịch thương mại điện tử (TMĐT). Tham dự có 70 đại biểu là đại diện các HTX, chủ tịch hội nông dân, hộ sản xuất, cán bộ địa chính nông nghiệp trên địa bàn huyện. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục