(HBĐT) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trong xã Kim Bôi (Kim Bôi) đang khẩn trương xuống đồng thu hoạch lúa hè - thu để chuẩn bị làm đất gieo cấy lúa xuân. Đi trên những cánh đồng lúa chín trong nắng vàng và tiết trời thu mát dịu, chúng tôi thấy bà con đang hối hả thu hoạch lúa với gương mặt tươi cười, phấn khởi vì lúa vụ này được mùa.


Nông dân xã Kim Bôi (Kim Bôi) tâp trung thu hoạch lúa hè thu để sớm bắt tay vào sản xuất vụ đông xuân.

Từ trung tâm UBND xã đến cánh đồng xóm Cóc Lẫm, chúng tôi hút mắt trước cánh đồng lúa vàng trải thảm dưới lung lũng đẹp mê hồn. Cánh đồng rộng hơn 25 ha được coi là vựa lúa của xã này không chỉ là nguồn cung cấp lương thực đảm bảo cho nhiều hộ dân trong xóm mà đây còn được coi là điểm nhấn về phong cảnh độc đáo, gợi mở thu hút phát triển du lịch. Điểm trên sắc vàng của cánh đồng lúa còn có dòng suối uốn lượn, ngày đêm miệt mài cung cấp nước tưới và nguồn dinh dưỡng nuôi lúa, màu. 

Có tại cánh đồng trong mùa gặt, chúng tôi bắt gặp khung cảnh người cắt lúa, người vác, người tuốt lúa, chở thóc thật đông vui, nhộn nhịp. Cả cánh đồng ngập tràn màu vàng óng ả của lúa chín hòa cùng hương thơm nồng của thóc mới. Những bao thóc được xếp cao trên bờ ruộng. Nét mặt ai nấy đều hân hoan. Ông Bùi Văn Chương, người dân xóm Cóc Lẫm, phấn khởi chia sẻ: Vụ này, nhà tôi cấy hơn 3 sào ruộng. Do chủ động được nguồn nước tưới, cộng với quan tâm theo dõi tình hình dịch bệnh để phun phòng trừ kịp thời và bón phân đầy đủ nên cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất ước đạt trên 53 tạ/ha. Đây là vụ hè thu được mùa. Bà con chúng tôi ai cũng phấn khởi. Sau khi thu hoạch xong, gia đình tôi sẽ bắt tay vào chuẩn bị sản xuất vụ đông xuân. 

Toàn xóm Cóc Lẫm, tổng diện tích cấy lúa vụ này trên 40 ha, riêng cánh đồng lúa lớn hơn 25 ha trải từ đầu xóm đến cuối xóm này luôn là nguồn cung cấp lương thực đảm bảo lương thực cho toàn xóm. Ông Quách Văn Hợp, Trưởng xóm Cóc Lẫm cho biết: Trong những năm gần đây,người dân đã đưa máy tuốtvào thu hoạch lúa, vừa nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm công lao động mà chi phí cũng không cao. Hiện, bà con đang tập trung thu hoạch để chuẩn bị cho vụ đông xuân. 

Bà Bùi Thị Hợi, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Bôi cho biết: Vụ hè thu, toàn xã gieo cấy 440 ha lúa. Năng suất lúa ước đạt trên 50tạ/ha. Hiện, chúng tôi đang chỉ đạo bà con hoàn thành việc thu hoạch lúa vụ hè thu để sớm triển khai sản xuất vụ đông xuân. 

Vào thời điểm bà con các xóm, khu dân cư thu hoạch rộ, để tiết kiệm chi phí trong khâu thu hoạch, nhiều gia đình tự gặt lúa, sau đó thuê tuốt. Vụ này, thời tiết nhờ thực hiện các khâu chăm sóc đúng lịch thời vụ như khuyến cáo và sử dụng các giống lúa năng suất cao, cũng như thực hiện tốt công tác phòng, trừ sâu bệnh nên năng suất và chất lượng lúa được giữ vững. 

Hiện nay, cùng với việc thu hoạch lúa, xã cũng tích cực chỉ đạo, hướng dẫn bà con bắt tay chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ đông xuân. Đồng thời, khuyến cáo người dân theo dõi chặt chẽ diễn biến một số đối tượng dịch hại chính trên lúa cũng như trên cây trồng. Cùng với đó là đôn đốc, hướng dẫn nông dân tiến hành vệ sinh đồng ruộng phòng ngừa dịch hại khi chuyển vụ. 


Hồng Duyên

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục