(HBĐT) - Theo Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh có 59 xã thuộc khu vực (KV) III (xã đặc biệt khó khăn - ĐBKK), 12 xã thuộc KV II (xã còn khó khăn), 74 xã thuộc KV I (xã bước đầu phát triển). Có 82 thôn, xóm diện ĐBKK thuộc các xã KV II và KV I. Đây là căn cứ để xác định địa bàn thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh.


Nhiều hộ ở xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) tham gia mô hình nuôi lợn bản địa, mang lại hiệu quả tích cực.

Những năm qua, mặc dù KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) của tỉnh có tiến bộ vượt bậc. Toàn tỉnh đã có 65/129 xã KV nông thôn, KV đồng bào DTTS&MN đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Tuy vậy, các xã về đích NTM chủ yếu thuộc KV I, KV II. Kết quả thực hiện các tiêu chí của một số xã vùng khó khăn, vùng ĐBKK thấp hơn so với mặt bằng chung và còn khoảng cách chênh lệch khá lớn giữa các huyện, thành phố. Nông thôn miền núi phát triển chưa đồng đều; cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu phục vụ dân sinh kinh tế, vùng ĐBKK có đông đồng bào DTTS sinh sống vẫn là "lõi nghèo” của tỉnh. Chính vì vậy, Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ vùng ĐBKK.

Từ năm tháng 10/2019, 1.270 hộ tại 91 xóm thuộc 13 xã, thị trấn của huyện Đà Bắc được hưởng lợi từ dự án Ứng dụng tiến bộ KH&CN để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai, do Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản thực hiện. Từ các mô hình chăn nuôi bò lai nhóm Zêbu, nuôi gà ri lai, chăn nuôi lợn bản địa, nuôi cá lồng, trồng cây ăn quả có múi, thâm canh giống lúa mới chất lượng cao J02 đượctriển khai ở các xã Nánh Nghê,Đồng Ruộng, Giáp Đắt, Tiền Phong, Vầy Nưa, Mường Chiềng... đã tạo sinh kế cho người dân các vùng ĐBKK này có cơ hội vươn lên.

Hộ chị Hà Thị Chức, xóm Hày, xã Đồng Ruộng là một ví dụ điển hình. Chị Chức cho biết: "Gia đình thuộc diện khó khăn, được tham gia mô hình nuôi lợn bản địa, gia đình cảm ơn lắm. Chúng tôi được hướng dẫn sửa chữa chuồng nuôi; hỗ trợ 3 con lợn giống, thuốc thú y, thức ăn tổng hợp giai đoạn đầu và được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh nên lợn lớn nhanh, khỏe mạnh, sinh sản đảm bảo. Nhờ vậy đã giúp gia đình có cơ sở phát triển quy mô chuồng nuôi". Được biết, xã Đồng Ruộng có 75 hộ tham gia mô hình và được hỗ trợ 225 con lợn giống. Hầu hết các hộ đã phát huy hiệu quả mô hình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn.

Cũng như Đồng Ruộng, nhiều năm qua, các xã vùng ĐBKK đã được hưởng lợi từ nhiều chương trình, dự án. Đặc biệt, UBND tỉnh sớm có chủ trương phân công các sở, ngành giúp đỡ các xã, qua đó góp phần tạo điều kiện giúp các xã từng bước vượt khó. Tiếp nối kết quả đạt được, ngày 27/10/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2453/QĐ-UBND về việc phân công, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị được giao giúp đỡ xã ĐBKK trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, có 50 sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh được phân công giúp đỡ các xã. UBND một số huyện cũng xây dựng kế hoạch, phân công các phòng chuyên môn thực hiện giúp đỡ các thôn ĐBKK.

Thông qua làm việc với cấp ủy, chính quyền, khảo sát, nắm bắt tình hình địa bàn các xã ĐBKK, thời gian qua đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực được triển khai thực hiện, phù hợp với nhu cầu thực tế của cơ sở. Trong đó phải nói đến việc tổ chức các hoạt động chuyển giao KHKT, tổ chức lớp dạy nghề may, mây tre đan, tư vấn, xây dựng và hỗ trợ các mô hình phát triển chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất, dịch vụ của Sở NN&PTNT, LĐ-TB&XH, Hội Nông dân, Hội LHPN, Liên minh HTX tỉnh. Một số đơn vị đã hỗ trợ cho xã thuộc phạm vi, thẩm quyền của ngành phụ trách về các chính sách ưu đãi vay vốn, hỗ trợ kinh doanh... Nhiều sở, ngành kêu gọi các tổ chức đoàn thể phối hợp cơ quan, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh hỗ trợ cơ sở vật chất, thiết bị, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà; có đơn vị hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, sửa chữa nhà cho các hộ hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ vật tư, trang thiết bị, nhân công để xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, công trình chiếu sáng được nhiều đơn vị thực hiện hiệu quả như hoạt động của Bộ CHQS tỉnh, Tỉnh Đoàn, Sở VH-TT&DL, Điện lực Hòa Bình. Các hoạt động trao tặng vật tư cho các cơ sở y tế; tặng học bổng, thiết bị cho trường học; khám, chữa bệnh miễn phí, cấp phát thuốc cho nhân dân... cũng được quan tâm, đồng thời thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa khác. Theo Ban Dân tộc tỉnh, tổng hợp kết quả của các cơ quan, đơn vị được phân công giúp đỡ xã, thôn ĐBKK trong 6 tháng đầu năm 2022 ước tính giá trị đạt khoảng 6 tỷ đồng. Qua đó góp phần giúp vùng ĐBKK từng bước vươn lên.Thu Hiền


Các tin khác


Lực đẩy cho vùng động lực

(HBĐT) - Ngày 3/10/2017, BCH Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 17-NQ/TU về phát triển vùng động lực (VĐL) tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. VĐL của tỉnh bao gồm TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn và phía Bắc huyện Lạc Thủy. Đây là vùng đô thị - công nghiệp, động lực phát triển KT-XH của tỉnh, tập trung đầu tư phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, làm đầu tàu kéo các vùng lân cận.

Phát triển thị trường khoa học và công nghệ theo hướng đồng bộ, hiệu quả, hiện đại, hội nhập

(HBĐT) - Chiều 23/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với nội dung "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ (KH&CN): đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập”. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan; các tổ chức quốc tế, viện nghiên cứu, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước. Tại điểm cầu UBND tỉnh, dự hội nghị có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan; đại diện một số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Giám sát công tác quản lý, khai thác công trình thủy lợi

(HBĐT) - Sáng 23/9, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về phân cấp quản lý, khai thác các công trình thủy lợi (CTTL) trên địa bàn tỉnh đối với Sở NN&PTNT. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

Diễn đàn chuyển đổi số trong khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã

(HBĐT) - Sáng 23/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) năm 2022 với chủ đề "Chuyển đổi số - Động lực phát triển kinh tế hợp tác, HTX trong kỷ nguyên mới gắn với thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 16/6/2022". Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Dự diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và một số HTX.

Xã Tân Lập đón bằng đạt chuẩn nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 23/9, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức lễ công bố xã Tân Lập đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Chuyển đổi trên 2.000 ha đất trồng lúa kém hiệu quả

(HBĐT) - Vụ mùa, vụ hè thu năm nay, toàn tỉnh gieo cấy được 21.515 ha lúa, đạt 99,95% kế hoạch; trồng 9.245 ha ngô, đạt 83,4% kế hoạch. Hiện, các địa phương đã trồng khoảng 1.000 ha khoai lang; hơn 1.380 ha lạc; hơn 3.600 ha rau, đậu; các loại rau, màu tiếp tục được gieo trồng. Bên cạnh đó, diện tích mía hiện có khoảng 7.150 ha (chủ yếu là mía tím và mía ăn tươi), đạt 100% kế hoạch. Diện tích cây ăn quả có múi gần 9.700 ha, trong đó diện tích kinh doanh đạt 7.429 ha.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục