(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.


Nguyên liệu để chế biến sản phẩm thịt chua Lâm Tin (Lạc Sơn) được chọn lọc kỹ càng, đảm bảo các yêu cầu an toàn thực phẩm.

Trước đây, ở khắp các vùng Mường trong tỉnh, thịt chua còn được gọi là thịt muối chua, đây chỉ là cách chế biến để bảo quản thịt lợn được lâu. Theo thời gian, món ăn này dần trở thành món ăn truyền thống của bà con dân tộc Mường trong các dịp lễ, Tết và mỗi khi các gia đình đón tiếp khách quý. Cũng như các vùng Mường khác, thịt chua là món ăn bình dị của người dân huyện Lạc Sơn, được chế biến từ hai thành phần chủ yếu là thịt lợn và thính rang xay mịn. Tuy nhiên, ngày nay, với những nguyên liệu, các loại gia vị đặc trưng và cách thức chế biến riêng mà thịt chua Lạc Sơn có hương vị độc đáo, lan tỏa đến với thực khách ở khắp các huyện, thành phố trong tỉnh và một số tỉnh, thành phố.

Theo chị Bùi Thị Tin, để làm ra món thịt chua mang hương vị đậm đà, vừa thơm bùi, ngọt, ngậy, các khâu chế biến được gia đình chú ý, cẩn thận từ lựa chọn các nguyên liệu sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm đến sơ chế, tẩm ướp thịt. Để gia vị ngấm đều vào từng miếng thịt, dễ dàng lên men, chị Tin đã thái miếng thịt nhỏ; bên cạnh đó sử dụng thính làm từ ngô được trồng trên núi bởi có nhiều tinh bột và tạo vị thơm, bùi cho sản phẩm. Điều tạo nên sự khác biệt cho thịt chua Lâm Tin đó là có vị cay nhẹ của hạt dổi, một gia vị đặc trưng của quê hương Lạc Sơn.

Với mong muốn quảng bá món ăn đặc sản quê hương đến nhiều thị trường, được người tiêu dùng biết đến, từ năm 2016, gia đình chị Tin phát triển sản xuất thịt chua theo hướng hàng hóa. Đối tượng khách hàng ban đầu được hướng đến là khách lẻ và các quán ăn nhỏ. "Tiếng lành đồn xa”, nhiều khách lẻ đã ưu thích hương vị đặc biệt của món ăn này nên dần trở thành khách quen và chia sẻ địa chỉ cho những khách hàng mới, thường xuyên mua làm quà biếu hoặc mang theo mỗi khi đi tham quan, du lịch.

Năm 2022, thịt chua Lâm Tin được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, đồng nghĩa với sản phẩm này sẽ có mặt tại các quầy hàng, hệ thống cửa hàng bán các sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh. Đó cũng là động lực để gia đình chị Tin tiếp tục nỗ lực trong việc lan tỏa món ăn đặc sản đến với nhiều người tiêu dùng hơn nữa. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, chủ hộ kinh doanh không ngừng tìm tòi, đổi mới, nâng cao chất lượng và bao bì sản phẩm để phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện đại. Hiện, sản phẩm đang được tiêu thụ trên thị trường với hai loại gồm thịt chua quả và thịt chua hộp. Tuy hình thức bao bì khác nhau nhưng chất lượng 2 loại sản phẩm hoàn toàn đồng đều.

Giờ đây, thịt chua Lâm Tin không chỉ là một đặc sản của người dân địa phương, mà còn trở thành sản phẩm hàng hóa được bày bán tại hệ thống cửa hàng OCOP, cửa hàng kinh doanh nông sản sạch tại các vùng miền, góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương. 


Thu Hằng

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Tổng đàn vật nuôi có trên 1,3 triệu con

Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, hiện nay, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện đạt trên 1,3 triệu con.

Đánh giá tiến độ thực hiện các tiêu chuẩn thành lập thị xã Lương Sơn

Ngày 26/4, Ban chỉ đạo hoàn thiện các tiêu chuẩn để thành lập thị xã Lương Sơn của tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện các tiêu chuẩn để thành lập thị xã Lương Sơn. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy thi đua làm kinh tế giỏi

Những năm qua, phong trào "Cựu chiến binh (CCB) thi đua làm kinh tế giỏi" trên địa bàn xã Hưng Thi (Lạc Thủy) có sức lan tỏa sâu rộng, được các hội viên nhiệt tình hưởng ứng. Từ phong trào xuất hiện nhiều CCB điển hình, gương mẫu trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương trong lao động sản xuất, đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.

Giá vàng sáng 26/4

Ngày 26/4, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau: Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 82 - 84,32 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra).

Khách sạn đầu tiên của tỉnh Hoà Bình được công nhận tiêu chuẩn 4 sao

Cục Du lịch quốc gia Việt Nam - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa ban hành Quyết định số 307/QĐ-CDLQGVN về việc công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch đối với khách sạn Sakura (tổ 5, phường Tân Thịnh, TP Hoà Bình). Theo đó, trên cơ sở căn cứ tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391:2015, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam công nhận khách sạn Sakura đạt tiêu chuẩn 4 sao trong 5 năm, kể từ tháng 4/2024.

Thành phố Hòa Bình tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân

Là trung tâm kinh tế - xã hội của tỉnh, nhu cầu về nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng lớn, với nhiều dự án, công trình trọng điểm được triển khai, thời gian qua, Thành ủy, UBND thành phố Hòa Bình đã tập trung chỉ đạo các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục