(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.


Sản phẩm cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong (Cao Phong) được lựa chọn xây dựng sản phẩm OCOP năm 2023.

Tính đến cuối năm 2022, huyện Cao Phong đã xây dựng được 10 sản phẩm OCOP, trong đó có 3 sản phẩm OCOP đạt chứng nhận 4 sao và 7 sản phẩm đạt 3 sao. Theo đồng chí Bùi Văn Dán, các sản phẩm OCOP của Cao Phong chủ yếu dựa trên thế mạnh là vùng cây ăn quả có múi và một số sản phẩm nông sản đặc sản khác. Trong đó, bên cạnh các sản phẩm đã qua sơ chế và chế biến sâu có nhiều sản phẩm nông sản tươi như cam quả Cao Phong; na đỉnh cun... Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều sản phẩm có sản lượng thấp, quy mô nhỏ, theo mùa vụ nên thường khan hiếm, thậm chí vào chính vụ cũng không đủ để cung cấp cho khách hàng. Điều này cũng một phần cản trở khả năng phát triển của các sản phẩm OCOP, nhất là các sản phẩm nông sản.

Xác định xây dựng sản phẩm OCOP là nội dung quan trọng góp phần xây dựng nông thôn mới, UBND huyện Cao Phong đã chủ động tuyên truyền, vận động người dân, các HTX tham gia xây dựng sản phẩm OCOP. Đồng thời, rà soát và lựa chọn những sản phẩm thực sự có tiềm năng, lợi thế để phát triển bền vững, lâu dài. "Trong đó, sản phẩm cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng thuộc xóm Tiến Lâm, xã Bắc Phong là sản phẩm có tiềm năng. Từ lâu đời, đồng bào Dao xã Bắc Phong đã nổi tiếng với nhiều bài thuốc dân gian trị các bệnh bằng cây thuốc nam. Trong đó, cây nghệ đen được sử dụng khá hiệu quả điều trị các bệnh về tiêu hoá. HTX đã nghiên cứu thành công và đưa vào sản xuất sản phẩm cao nghệ đen xuất bán ra thị trường. HTX cũng liên kết với người dân vùng nguyên liệu nghệ đen với diện tích hơn 10 ha. Trong thời gian tới, huyện có kế hoạch hỗ trợ người dân phát triển vùng trồng nghệ đen và một số loại cây dược liệu khác tại vùng này. Đây là cơ sở quan trọng để xây dựng cao nghệ đen trở thành sản phẩm OCOP. Trong thời gian tới, huyện cũng sẽ chú trọng vào các sản phẩm dược liệu", đồng chí Bùi Văn Dán cho biết thêm.

Ngoài cao nghệ đen, rượu mía và rượu nếp râu Thạch Yên do HTX Thạch Yên sản xuất cũng được lựa chọn xây dựng sản phẩm OCOP dựa trên tiềm năng về vùng nguyên liệu lúa nếp nương của người Mường xã Thạch Yên. Được biết đây là giống lúa bản địa truyền thống lâu đời có độ dẻo, thơm rất đặc trưng. Hiện nay, nhiều hộ dân vùng Thạch Yên đã quay trở lại trồng giống lúa nếp râu này để cung cấp ra thị trường.

Gắn xây dựng sản phẩm với phát triển vùng nguyên liệu, Cao Phong đã chú trọng hỗ trợ các chủ thể chuẩn hoá quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và các tiêu chí về mẫu mã, bao bì sản phẩm. Theo đồng chí Trưởng phòng NN& PTNT, năm 2023, huyện đã phân bổ 300 triệu đồng từ nguồn ngân sách T.Ư và 40 triệu đồng từ ngân sách của huyện hỗ trợ xây dựng 3 sản phẩm OCOP. Việc hỗ trợ chủ yếu thông qua các hoạt động đánh giá chất lượng sản phẩm, lập hồ sơ sản phẩm và hỗ trợ xây dựng mẫu mã, bao bì. Với việc hỗ trợ trực tiếp vào sản phẩm đã góp phần giúp các chủ thể tự tin cho ra các sản phẩm không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn bắt mắt về mẫu mã và thuận lợi trong đóng gói.

Ngoài ra, huyện tích cực hướng dẫn các chủ thể định hình ý tưởng, phát triển sản phẩm dựa trên thế mạnh, lợi thế về nguyên liệu địa phương; tăng cường đào tạo, tập huấn và nâng cao năng lực quản lý, tổ chức sản xuất, kinh doanh cho các chủ thể. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành tổ chức quảng bá, triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu sản phẩm OCOP, hỗ trợ ứng dụng công nghệ, máy móc, thiết bị để hoàn thiện quy trình sản xuất.


Đinh Hòa


Các tin khác


60 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm

Chiều 8/12, tại huyện Cao Phong, Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức hội nghị kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Hòa Bình. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và 60 doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

Các dự án điện gió đóng góp gì cho kinh tế Đắk Nông?

Các dự án điện gió ở Đắk Nông khi hoàn thành sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia trên 1 tỷ kWh và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Huyện Yên Thủy tăng cường thu ngân sách nhà nước

Năm 2023, UBND tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) cho huyện Yên Thủy là 65,2 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và các khoản thu khác 55,2 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất (SDĐ) 10 tỷ đồng. HĐND huyện giao chỉ tiêu thu ngân sách 180 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và thu khác (không tính tiền SDĐ) 55,9 tỷ đồng, thu tiền SDĐ 124,1 tỷ đồng.

Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Trung tâm xúc tiến và Tổ chức hội chợ Worldex dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Dệt may Ấn Độ đã tổ chức Hội chợ dệt may Nam Á 2023 (Intex South Asia) tại Trung tâm triển lãm IICC, thủ đô New Delhi, Ấn Độ từ ngày 7-9/12.

Đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã phi nông nghiệp 

Ngày 7/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã lĩnh vực phi nông nghiệp năm 2023. Tham dự có đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, GTVT, LĐ-TB&XH, Cục Thuế tỉnh, Ban Dân tộc... và các HTX phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư ngoại

Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, song Việt Nam đang thể hiện tốt hơn hầu hết các quốc gia khác nhờ nới lỏng dần chính sách tiền tệ như giảm lãi suất, cắt giảm thuế và mở rộng đầu tư chi tiêu công. Đây cũng là lý do Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư ngoại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục