Nhà có nhiều hay ít cũng đều phải có trách nhiệm giữ rừng như nhau; bất kỳ ai có hành vi xâm hại rừng, dù chỉ là một cây măng cũng phải chịu phạt. Điều này đã được 100% người dân xóm Bưa Cầu, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) nhất trí đưa vào hương ước của xóm để bảo vệ rừng...


Từ quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả đã đem lại cho người dân ở xóm Bưa Cầu, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) nhiều lợi ích bền vững và nguồn thu đáng kể từ bán măng và cây bương, luồng.

Theo anh Bùi Văn Thí - người dân ở xóm Bưa Cầu, mặc dù đời sống của nhiều hộ trong xóm còn nhiều khó khăn nhưng nhận thức rõ lợi ích từ việc giữ rừng mang lại, người dân luôn đồng lòng, thống nhất cao trong việc giữ rừng, khai thác nguồn lợi từ rừng một cách phù hợp, hiệu quả. Nhờ vậy, không chỉ giữ được rừng mà những năm qua, nhờ duy trì và phát triển diện tích rừng tự nhiên cũng như mở rộng diện tích rừng trồng, đã có nhiều hộ trong xóm có nguồn thu nhập ổn định và đi lên từ rừng.

Theo đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn, đáng nói hơn cả, từ việc quản lý, bảo vệ rừng một cách hiệu quả đã đem lại cho người dân ở Bưa Cầu nhiều lợi ích bền vững. Theo đó, ngoài việc duy trì nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu ổn định thì hàng năm, người dân ở đây cũng có nguồn thu đáng kể từ măng và cây bương, luồng. Theo thống kê trong vụ măng vừa qua, cả xóm đã thu được hơn 500 triệu đồng. Tính ra mỗi hộ có thêm nguồn thu từ 3 triệu đồng cho đến hàng chục triệu đồng tiền măng/vụ.

Theo đồng chí Trần Tuấn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi, trong những năm qua, huyện đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch số 41/KH-UBND, ngày 2/4/2018 của UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Chỉ thị số 53-CT/TU, ngày 6/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất rừng gắn với bảo vệ, phát triển tài nguyên rừng bền vững. Huyện đã phát huy tốt vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác lãnh đạo, tổ chức thực hiện quy hoạch, quản lý và sử dụng đất rừng gắn với bảo vệ, phát triển tài nguyên rừng. Nhờ vậy, diện tích rừng trên địa bàn huyện tiếp tục được bảo vệ tốt, duy trì độ che phủ rừng đạt trên 50%. Nhận thức, ý thức trách nhiệm của cộng đồng dân cư đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được tăng cường. Công tác chăm sóc, bảo vệ rừng trồng và rừng tự nhiên được thực hiện tốt, không xảy ra tình trạng chặt phá rừng, buôn bán lâm sản trái phép.

Từ thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, một số mô hình nông - lâm kết hợp bước đầu đã có hiệu quả, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần phát triển KT-XH, phát triển du lịch cộng đồng. Tính đến tháng 3/2024, diện tích rừng trên địa bàn huyện Kim Bôi được cấp chứng chỉ FSC (chứng nhận quản lý bảo vệ rừng bền vững) trên 736 ha. Trong đó ở xã Đú Sáng có gần 330 ha; xã Kim Lập trên 356 ha; xã Nuông Dăm trên 50 ha.

Theo quy hoạch lâm nghiệp của huyện, đến hết năm 2023, toàn huyện có 38,5 nghìn ha. Trong đó, đất rừng đặc dụng 4,7 nghìn ha, rừng phòng hộ 12,3 nghìn ha, đất rừng sản xuất 21,5 nghìn ha. Huyện đã thực hiện tốt trồng rừng thay thế, rừng phòng hộ, rừng sản xuất bằng cây gỗ lớn, cây đa mục đích kết hợp kinh doanh lâm sản ngoài gỗ, cây dược liệu dưới tán rừng. Theo đó, những năm qua, huyện đã đẩy mạnh trồng rừng phòng hộ, trồng rừng mới, trồng lại rừng sau khai thác; chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ thành rừng kinh doanh gỗ lớn... Từ năm 2020 đến nay, toàn huyện đã trồng mới 558,4 ha rừng. Trong đó, trồng được 15ha rừng đặc dụng, trồng 30 ha rừng phòng hộ, trên 510 ha rừng sản xuất. Ngoài ra, huyện trồng được 525.000 cây phân tán. Diện tích rừng tự nhiên đã được cộng đồng dân cư, UBND các xã, thị trấn tích cực bảo vệ, chất lượng rừng được nâng lên. 100% diện tích rừng tự nhiên được hỗ trợ kinh phí cho công tác bảo vệ rừng thông qua Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững và Chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Qua đó góp phần nâng cao đời sống của người dân và chất lượng rừng, tăng khả năng phòng hộ. Bên cạnh đó, "huyện khuyến khích phát triển bền vững nguồn nguyên liệu; đưa giống tốt vào sản xuất, thực hiện thâm canh và xác định chu kỳ kinh doanh hợp lý. Trồng hỗn giao, đa canh, xen canh để phòng chống dịch bệnh. Nâng cao năng suất, chất lượng rừng, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện sinh kế cho người dân làm nghề rừng”, đồng chí Trần Tuấn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết thêm.

Mạnh Hùng


Các tin khác


Cán bộ, đảng viên nêu gương trong thực hiện quy định về quản lý đô thị, đất đai

Quán triệt các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) gắn với việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định về công tác xây dựng Đảng, Thành ủy Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TH.U, ngày 20/4/2021 về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương; cán bộ lãnh đạo, quản lý; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý đô thị (QLĐT), quản lý đất đai (QLĐĐ) trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025.

Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP thuỷ sản

Đến nay, tỉnh ta có 9 sản phẩm thuỷ sản chế biến được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 và 4 sao. Việc xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị các sản phẩm thuỷ sản nuôi trồng, phát triển nghề nuôi thuỷ sản bền vững.

Xã Mường Chiềng nỗ lực giảm nghèo

Xã Mường Chiềng (Đà Bắc) có 8 xóm, 946 hộ với 4.070 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 2 sản phẩm tiềm năng hạng 5 sao; 32 sản phẩm hạng 4 sao; 124 sản phẩm hạng 3 sao.

Người dân đang hình thành thói quen không dùng tiền mặt

Thời gian qua, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh, có mặt hầu hết trong các hoạt động kinh doanh, mua bán, trao đổi. Hoạt động chuyển khoản, không dùng tiền mặt (KDTM) không chỉ diễn ra ở các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất mà ngày càng phổ biến hơn tại nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, điều mà trước đây hiếm thấy.

Nông dân xã Thu Phong góp sức giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Với trên 620 hội viên nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã Thu Phong (Cao Phong) đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo. Qua đó góp phần giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương, nổi bật nhất là tổ chức các mô hình phát triển kinh tế và duy trì hoạt động bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục