Đó là công bố của Tổng cục Thống kê ngày 24.2. Với mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng nêu trên, mức tăng của hai tháng đầu năm 2010 đã tăng 3,35% so với tháng 12.2009 và tăng 8,46% so với cùng kỳ năm 2009.

Trong 11 nhóm hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng tới 3,09% so với tháng trước. Theo phân tích của các chuyên gia thống kê, nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong tháng tết là nguyên nhân đẩy chỉ số giá nhóm hàng hoá này tăng mạnh. Trong đó, giá lương thực tăng 2,94%; thực phẩm tăng 3,46% và ăn uống ngoài gia đình tăng 2,06%.

Nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 2,27%; may mặc, mũ nón, giày dép tăng 1,39%; văn hóa, giải trí và du lịch tăng 1,22%. Nhóm hàng hóa, dịch vụ khác tăng 2,52% trong tháng này có nguyên nhân chủ yếu từ tăng giá dịch vụ. Giá xăng, dầu tăng từ ngày 14.1 và nhu cầu đi lại nhiều trong tháng Tết đã đẩy chỉ số giá nhóm giao thông tăng 1,45%. Áp lực tăng giá gas, sắt thép đã làm cho chỉ số giá của nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 1,75% so với tháng trước... Chỉ số giá vàng tháng 2 đã giảm 2,03% so với tháng trước, nhưng chỉ số giá USD lại tăng 0,33%.

Như vậy, mới chỉ qua 2 tháng đầu năm, tốc độ tăng CPI đã chiếm gần 50% chỉ tiêu CPI cả năm mà Quốc hội phê duyệt. Được biết, với việc tăng giá xăng ngày 21.2 thêm 590đ/lít, điều chỉnh tỉ giá bình quân giữa USD/VND thêm gần 3% và giá điện, than... có khả năng sẽ tăng giá trong những ngày tháng 3, sẽ là nguyên nhân làm cho chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, giao thông, văn hóa giải trí và du lịch, nhà ở và vật liệu xây dựng tiếp tục đà tăng mạnh trong tháng tới, đẩy CPI những tháng tiếp theo lên cao.

                                                                              Theo Báo Laodong

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục