Giá điện cho sản xuất năm 2010 sẽ tăng 6,3% và sẽ bãi bỏ việc giảm giá điện cao điểm sáng cho doanh nghiệp 1 ca.

Bộ Công Thương cho biết thông tin trên hôm 25/2. Bộ này phân tích, năm 2009 là năm đầu tiên áp dụng giá điện giờ cao điểm sáng, nên đã không tránh khỏi những phản ứng của doanh nghiệp.

Mô tả ảnh.
Khuyến khích ngành sản xuất sử dụng điện vào giờ thấp điểm (ảnh: P.H)

Giá điện vào giờ cao điểm cho doanh nghiệp sản xuất sử dụng cấp điện áp dưới 6kV có giá tới 1.900 đồng/kWh, gấp đôi giá điện giờ bình thường (955đồng/kWh).

Hàng loạt doanh nghiệp đã kêu khó vì không thể “né” việc sản xuất ngoài giờ cao điểm sáng, khi khoảng thời gian này được tính từ 9h30- 11h30 từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, trùng vào thời gian làm việc bình thường của mọi cơ quan, đơn vị.

Trong đó, doanh nghiệp sản xuất 1 ca, từ 7h- 17h hàng ngày chịu tác động lớn nhất của qui định này, ước có 15-17% doanh nghiệp 1 ca bị đội them 20% chi phí tiền điện cho sản xuất. 

Để hỗ trợ doanh nghiệp 1 ca, Chính phủ đã cho phép giảm một phần giá điện giờ cao điểm sáng, vào 4 tháng cuối năm 2009.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho biết, sau 4 tháng thực hiện, số doanh nghiệp sản xuất 1 ca đủ điều kiện để giảm giá điện vào giờ cao điểm sáng lại không nhiều. Tính đến hết 31/12/2009, chỉ có 1.497 đơn vị sản xuất thuộc diện được hỗ trợ này, chỉ chiếm 3,74% tổng số các đơn vị sản xuất trên cả nước.

Tổng sản lượng điện được giảm giá trong cao điểm sáng là 10,5 triệu kWh, lượng tiền giảm doanh thu bán điện tương ứng là 3,86 tỷ đồng.  Con số này chứng tỏ, số doanh nghiệp chịu tác động xấu bởi qui định cao điểm sáng là không lớn.

Vì vậy, trong chính sách giá điện năm 2010, Bộ Công Thương đã quyết định tiếp tục áp dụng hình thức giá điện theo giờ cao điểm như bình thường, không kéo dài việc giảm giá điện giờ cao điểm sáng cho các doanh nghiệp sản xuất 1 ca.

Bộ này cho rằng, quy định giá điện theo giờ cao điểm này là nhằm đảm bảo phản ánh đúng chi phí sản xuất điện, hạn chế việc sử dụng điện vào các giờ mà giá thành sản xuất, truyền tải điện cao, khuyến khích sử dụng giờ thấp điểm.

Bộ Công Thương cho biết thêm, khi tăng 6,3% giá điện cho sản xuất thì các ngành sản xuất sẽ  phải trả thêm 2.630 tỷ đồng tiền điện, bằng khoảng 0,36% giá trị gia tăng của sản xuất công nghiệp năm 2010.

Một số ngành công nghiệp sản xuất 3 ca, chi phí tiền điện chiếm tới 30-40% giá thành sản phẩm như cấp nước, điện phân… sẽ bị tăng thêm 2,83%- 3,15% giá thành sản phẩm. Các ngành cán thép, sản xuất xi măng tăng 0,2- 0,69% giá thành.

                                                                                         Theo Vnn

Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục