HTX Mu Riềng, xã Yên Nghiệp đưa giống lúa năng suất chất lượng cao vào gieo trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

HTX Mu Riềng, xã Yên Nghiệp đưa giống lúa năng suất chất lượng cao vào gieo trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Trong số 5 HTX nông nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyện Lạc Sơn, HTX Mu Riềng, xã Yên Nghiệp được đánh giá hoạt động có hiệu quả. Năm 2009, HTX được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào xây dựng và phát triển nông nghiệp nông thôn.

 

HTX có 239 hộ xã viên. HTX ngoài nhiệm vụ hỗ trợ, đầu tư, giúp đỡ các hộ xã viên khai thác có hiệu quả 55 ha ruộng 2 vụ, 7 ha ruộng 1 vụ, 100 ha đất vườn đồi, 50 ha ao hồ còn có trách nhiệm hỗ trợ giúp đỡ để phát triển đàn gia súc gia càm trong các gia đình. Trong những năm 90 của thế kỉ trước, trên 50% số hộ ở Mu Riềng sống trong cảnh nghèo đói, cánh đồng Mu Riềng vốn chân trũng, độ chua cao, ít được đầu tư cải tạo, nông dân gieo cấy bằng các giống địa phương nên sâu bệnh nhiều, năng suất thấp. Từ thực tế đó, khi HTX thành lập đi vào hoạt động, đại hội xã viên đã quyết định mức đóng góp cổ phẩn của mỗi xã viên là 140.000 đồng; HTX thực hiện 5 khâu dịch vụ liên hoà cho xã viên là thuỷ nông, bảo vệ thực vật, bảo vệ sản xuất, cung ứng giống, phân bón và chuyển giao KHKT tới tận hộ. Nhờ làm tốt các khâu dịch vụ cho xã viên, các giống lúa lai, lúa thuần đã nhanh chóng được đưa vào đồng đất Mu Riềng cho năng suất cao, bình quân đạt 60 tạ/ha. Riêng cây ngô đông trên đất 2 vụ lúa liên tục từ năm 2000 đến nay duy trì ở 20 ha với năng suất bình quân 40 tạ/ha. Năm qua, tổng sản lượng lương thực cây có hạt là 731 tấn trong đó thóc 629 tấn, ngô 102 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt trên 400 kg/người/năm.

 

Tổng số cán bộ trong ban quản lý HTX là 8 người. Đến nay, HTX có tổng vốn điều lệ là 753 triệu đồng trong đó vốn cố định 597 triệu đồng, vốn lưu động 156 triệu đồng được sử dụng để mua phân bón, thuốc BVTV trả chậm cho các hộ xã viên. HTX không có nợ với các doanh nghiệp nhà nước cũng như nợ xã viên. Ngoài các khoản công cho ban quản lý HTX, các tổ dịch vụ, chia lãi theo cổ phần xã viên đã đóng góp, đến cuối năm 2009, quĩ của HTX có trên 30 triệu đồng, nguồn quĩ này HTX dùng 10% cho phát triển sản xuất, còn lại phân bổ cho các mục khen thưởng, quĩ phúc lợi, quĩ dự phòng và chi cho hội nghị xã viên theo đúng qui định của điều lệ HTX. Chính nhờ sự hợp tác, giúp đỡ nhau vì trách nhiệm, vì tình làng nghĩa xóm mà Mu Riềng đã thực hiện có hiệu quả mụa tiêu giảm nhanh số hộ nghèo. Qua bình xét cuối năm 2009, cả HTX còn 43 hộ nghèo, bằng 18%. Nhờ kinh tế phát triển, cơ sở vật chất của HTX đã tăng lên đáng kể, cả xóm có 45 máy cày bừa bình quân 5 hộ có 1 máy; 12 máy xay xát, 3 máy tuốt lúa, 5 cụm sản xuất đồ mộc dân dụng, 1 máy sấy sản phẩm nông sản công suất 4 tấn/mẻ; 210 xe máy chiếm 87%, bình quân thu nhập đầu người đạt trên 7 triệu đồng/người/năm.

 

Những kết quả đạt được đã khẳng định vai trò của KTTT thông qua năng lực hoạt động của ban chủ nhiệm và đội ngũ cán bộ trong HTX Mu Riềng, góp phần làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con nông dân ở đây, tạo cơ hội để mọi người thực sự tham gia vào cuộc cách mạng chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả.

 

Sau 7 năm hoạt động, HTX Mu Riềng đã khẳng định được hướng đi cho sự phát triển của nông nghiệp và nông thôn, đúng với chu trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. HTX đưa ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2015 bình quân thu nhập đạt từ 10 triệu đồng trở lên/người/năm; số lượng máy móc các loại phục vụ cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn sẽ tăng lên từ 20-30% so với năm 2009.

 

 

                                                                                 Đinh Thắng.

 

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục