Cây mía đang góp phần giúp nhân dân trong xã xóa đói, giảm nghèo.

Cây mía đang góp phần giúp nhân dân trong xã xóa đói, giảm nghèo.

(HBĐT) - Là một xã miền núi cách trung tâm huyện gần 5km, Nam Phong, huyện Cao Phong có nhiều thuận lợi cũng như không ít khó khăn trong phát triển KT-XH, đặc biệt là trong công tác xóa đói giảm nghèo. Do nắm rõ tình hình địa phương, Đảng ủy, chính quyền xã đã có nhiều chủ trương, đường lối và biện pháp phù hợp phấn đấu đạt mục tiêu không còn hộ đói, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong thời gian ngắn nhất.

 

Xã Nam Phong có tổng số 850 hộ với 3.828 nhân khẩu. Theo ông Đinh Duy Thích, Chủ tịch UBND xã cho biết: Công tác xóa đói, giảm nghèo nâng cao mức sống cho người dân đã luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của  các cấp ủy, chính quyền và sự phối, kết hợp của các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn. Bên cạnh những thuận lợi về điều kiện tự nhiên như thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình… Nam Phong còn gặp không ít những khó khăn khi một bộ phận không nhỏ người dân có trình độ dân trí còn thấp so với mặt bằng chung. Đó là nguyên nhân trực tiếp làm giảm hiệu quả của chủ trương ứng dụng khoa học kỷ thuật vào sản xuất; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình địa phương. Ông Đinh Duy Thích cũng cho biết thêm: Năm 2005, tỷ lệ hộ nghèo của xã gần 30% đến năm 2009 giảm còn 12,7%. Giảm tỷ lệ hộ nghèo một cách bền vững, không để tình trạng tái nghèo xảy ra luôn là mục tiêu quan trọng trong chủ trương phát triển kinh tế của xã. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tỉ lệ hộ nghèo vẫn còn ở mức cao là do quá trình tách hộ, thông thường đó là những người mới lập gia đình được bố mẹ cho ra ở riêng. Những hộ đó thường có kinh tế không ổn định nếu không được sự hỗ trợ từ phía cha mẹ thì rất dễ trở thành hộ nghèo hoặc tái nghèo. Để khắc phục tình trạng trên, ngay từ đầu năm, xã đã chủ động mở nhiều lớp đào tạo nghề với mục đích tạo nghề phụ tăng thu nhập cho người dân. Xã đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện mở lớp dạy làm chổi chít, trồng nấm rơm… cho đối tượng là các hộ nghèo trong xã. Ngoài ra, các lớp tập huấn về KHKT, chuyển đổi cây trồng vật nuôi... cũng luôn được xã chú trọng. Hàng năm, xã đã mở được 20 lớp tập huấn như vậy và đã thu hút được trên 600 học viên tham gia.

 

Năm qua, Nam Phong đã phát huy được sự hỗ trợ từ các dự án của Nhà nước hay các tổ chức phi chính phủ vào công tác phát triển kinh tế xã hội. Cả xã còn 3 xóm thuộc diện Chương trình 135 là xóm Ong, Đúc và xóm Cuộn. Điểm chung của 3 xóm này là điều kiện giao thông đi lại hết sức khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa. Hiện tại nhờ vào Chương trình 135 mà 3/10 km của 3 xóm đã được đầu tư nâng cấp. Giao thông đang dần được cải thiện, tạo thuận lợi cho thông thương hàng hóa, sinh hoạt của nhân dân. Cũng từ chương trình 135, 30 hộ dân của 2 xóm đã được hỗ trợ lợn giống và thức ăn chăn nuôi. Từ đó, một số hộ dân đã có một số vốn nhất định để phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, tổ chức Childfund đã tài trợ và phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện mở nhiều lớp tập huấn, chuyển giao KHKT về trồng trọt và chăn nuôi cho nhiều hộ nghèo trong xã. Đồng thời, nhằm giúp người dân về vốn, tổ chức đã hỗ trợ gần 500 triệu đồng cho hội Phụ nữ xã, từ đó Hội có trách nhiệm quản lý và cho hội viên vay phát triển kinh tế gia đình.

 

Bên cạnh sự hỗ trợ từ các dự án, chương trình, xã Nam Phong vẫn luôn chủ động trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Các hội, đoàn thể của xã đã hoạt động tích cực trong vận động tạo quỹ cho hội viên vay phát triển kinh tế tiêu biểu có Hội Phụ nữ, Hội Nông dân… Tận dụng nguồn lợi từ thiên nhiên, nhân dân tích cực đầu tư vào trồng mía, 6 tháng đấu năm tổng diện tích mía cả xã ước đạt 180 ha. Những vườn mía đang phát triển tốt mang đến hi vọng về vụ mùa bội thu cho nhân dân.

 

Với những nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân đã góp phần tăng thu nhập đầu người lên trên 11 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm xuống còn trên 10%.

 

 

                                                                                          Nguyễn Hồng

 

Các tin khác


Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục