Cây mía đang góp phần giúp nhân dân trong xã xóa đói, giảm nghèo.

Cây mía đang góp phần giúp nhân dân trong xã xóa đói, giảm nghèo.

(HBĐT) - Là một xã miền núi cách trung tâm huyện gần 5km, Nam Phong, huyện Cao Phong có nhiều thuận lợi cũng như không ít khó khăn trong phát triển KT-XH, đặc biệt là trong công tác xóa đói giảm nghèo. Do nắm rõ tình hình địa phương, Đảng ủy, chính quyền xã đã có nhiều chủ trương, đường lối và biện pháp phù hợp phấn đấu đạt mục tiêu không còn hộ đói, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong thời gian ngắn nhất.

 

Xã Nam Phong có tổng số 850 hộ với 3.828 nhân khẩu. Theo ông Đinh Duy Thích, Chủ tịch UBND xã cho biết: Công tác xóa đói, giảm nghèo nâng cao mức sống cho người dân đã luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của  các cấp ủy, chính quyền và sự phối, kết hợp của các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn. Bên cạnh những thuận lợi về điều kiện tự nhiên như thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình… Nam Phong còn gặp không ít những khó khăn khi một bộ phận không nhỏ người dân có trình độ dân trí còn thấp so với mặt bằng chung. Đó là nguyên nhân trực tiếp làm giảm hiệu quả của chủ trương ứng dụng khoa học kỷ thuật vào sản xuất; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình địa phương. Ông Đinh Duy Thích cũng cho biết thêm: Năm 2005, tỷ lệ hộ nghèo của xã gần 30% đến năm 2009 giảm còn 12,7%. Giảm tỷ lệ hộ nghèo một cách bền vững, không để tình trạng tái nghèo xảy ra luôn là mục tiêu quan trọng trong chủ trương phát triển kinh tế của xã. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tỉ lệ hộ nghèo vẫn còn ở mức cao là do quá trình tách hộ, thông thường đó là những người mới lập gia đình được bố mẹ cho ra ở riêng. Những hộ đó thường có kinh tế không ổn định nếu không được sự hỗ trợ từ phía cha mẹ thì rất dễ trở thành hộ nghèo hoặc tái nghèo. Để khắc phục tình trạng trên, ngay từ đầu năm, xã đã chủ động mở nhiều lớp đào tạo nghề với mục đích tạo nghề phụ tăng thu nhập cho người dân. Xã đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện mở lớp dạy làm chổi chít, trồng nấm rơm… cho đối tượng là các hộ nghèo trong xã. Ngoài ra, các lớp tập huấn về KHKT, chuyển đổi cây trồng vật nuôi... cũng luôn được xã chú trọng. Hàng năm, xã đã mở được 20 lớp tập huấn như vậy và đã thu hút được trên 600 học viên tham gia.

 

Năm qua, Nam Phong đã phát huy được sự hỗ trợ từ các dự án của Nhà nước hay các tổ chức phi chính phủ vào công tác phát triển kinh tế xã hội. Cả xã còn 3 xóm thuộc diện Chương trình 135 là xóm Ong, Đúc và xóm Cuộn. Điểm chung của 3 xóm này là điều kiện giao thông đi lại hết sức khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa. Hiện tại nhờ vào Chương trình 135 mà 3/10 km của 3 xóm đã được đầu tư nâng cấp. Giao thông đang dần được cải thiện, tạo thuận lợi cho thông thương hàng hóa, sinh hoạt của nhân dân. Cũng từ chương trình 135, 30 hộ dân của 2 xóm đã được hỗ trợ lợn giống và thức ăn chăn nuôi. Từ đó, một số hộ dân đã có một số vốn nhất định để phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, tổ chức Childfund đã tài trợ và phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện mở nhiều lớp tập huấn, chuyển giao KHKT về trồng trọt và chăn nuôi cho nhiều hộ nghèo trong xã. Đồng thời, nhằm giúp người dân về vốn, tổ chức đã hỗ trợ gần 500 triệu đồng cho hội Phụ nữ xã, từ đó Hội có trách nhiệm quản lý và cho hội viên vay phát triển kinh tế gia đình.

 

Bên cạnh sự hỗ trợ từ các dự án, chương trình, xã Nam Phong vẫn luôn chủ động trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Các hội, đoàn thể của xã đã hoạt động tích cực trong vận động tạo quỹ cho hội viên vay phát triển kinh tế tiêu biểu có Hội Phụ nữ, Hội Nông dân… Tận dụng nguồn lợi từ thiên nhiên, nhân dân tích cực đầu tư vào trồng mía, 6 tháng đấu năm tổng diện tích mía cả xã ước đạt 180 ha. Những vườn mía đang phát triển tốt mang đến hi vọng về vụ mùa bội thu cho nhân dân.

 

Với những nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân đã góp phần tăng thu nhập đầu người lên trên 11 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm xuống còn trên 10%.

 

 

                                                                                          Nguyễn Hồng

 

Các tin khác


Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục