Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng vào việc thu NS của tỉnh.

Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng vào việc thu NS của tỉnh.

(HBĐT) - Theo số liệu tổng hợp, kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2010 trên địa bàn toàn tỉnh ước đạt 400 tỷ đồng, bằng 37% dự toán pháp lệnh. Trong đó, có 9/13 khoản thu đạt khá so với dự toán; 8/8 đơn vị thu đạt khá so với dự toán cả năm.

 

Năm 2010, tăng trưởng kinh tế ước đạt 11,63%, hoạt động sản xuất kinh doanh của các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp; thuỷ sản tăng 3.3%; công nghiệp tăng 25,9%; xây dựng tăng 11,57%; dịch vụ tăng 11,69%; thương mại tăng 25,8%. Qua số liệu trên có thể nhận thấy các tháng đầu năm, kinh tế của tỉnh tăng trưởng khá; các ngành, các lĩnh vực đang phục hồi sau suy giảm kinh tế năm 2009. Ngoài ra, năm 2010 ngừng thực hiện chính sách giảm thuế, giãn thuế, gia hạn nộp thuế theo tinh thần Nghị quyết 30/2008/NQ-CP và các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành và thực hiện trong năm 2009; một số công trình, dự án lớn trên địa bàn tỉnh đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định... là những điều kiện thuận lợi để ngành Thuế hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2010, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2010 của toàn tỉnh. Theo đó, những tháng còn lại của năm 2010, toàn tỉnh phấn đấu thu tối thiểu 750 tỷ đồng.

 

Các yếu tố tác động làm cho công tác thu ngân sách giảm thu chủ yếu là: Do hạn hán kéo dài, sản lượng điện của Công ty thuỷ điện Hoà Bình giảm so với cùng kỳ 0,9 tỷ kw/h tương ứng với số thuế giảm 71tỷ đồng tiền thuế (Thuế GTGT 62 tỷ đồng; thuế tài nguyên 9 tỷ đồng) riêng khoản thu này chiếm 56,3% tổng dự toán thu của toàn tỉnh. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn đòi hỏi sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, sự phối hợp đồng bộ của các ngành, các cấp trong công tác thu ngân sách Nhà nước.

 

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách 6 tháng cuối năm 2010, ngành Thuế đã đề ra một số biện pháp trọng tâm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ kịp thời các chính sách - pháp luật về thuế, nhất là các văn bản có liên quan đến chính sách giãn thuế, quyết toán thuế nhằm giúp Người nộp thuế nắm bắt kịp thời các thông tin có liên quan phục vụ sản xuất kinh doanh và chấp hành tốt nghĩa vụ với ngân sách. Cơ quan Thuế các cấp tham mưu cho UBND huyện, thành phố tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2010, bàn biện pháp thực hiện thu những tháng cuối năm. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện tốt công tác giám sát kê khai thuế, phát hiện kịp thời những doanh nghiệp kê khai không tương xứng với thực tế sản xuất - kinh doanh để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Tập trung thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ chế độ kế toán, sử dụng hóa đơn chứng từ của cơ sở kinh doanh; kiểm tra quyết toán thuế, truy thu và xử phạt theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm nhằm tăng thu cho ngân sách. Tăng cường công tác quản lý nợ thuế, thực hiện phân loại và xử lý dứt điểm đối với các khoản nợ chây ỳ; thực hiện các biện pháp đôn đốc, xử phạt, cưỡng chế theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo tập trung kịp thời các khoản thu vào ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác cải cách hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; tháo gỡ kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện các chính sách pháp luật về thuế, tạo thuận lợi nhất cho Người nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách; thường xuyên hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2000 tại cơ quan Cục Thuế và mở rộng đến các Chi cục Thuế. Đồng thời, tổ chức phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu, nộp ngân sách đối với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cũng như đối với các tập thể, cá nhân ngành Thuế; thực hiện biểu dương, khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân, doanh  nghiệp đang chấp hành tốt chính sách - pháp luật về thuế./.

 

                                                                                            Hồng Quý

 

Các tin khác


Thiếu vốn, bất động sản tiếp tục bị ''trói''

Nguồn vốn vẫn là một trong những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản hiện nay. Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), có hơn 70% doanh nghiệp bất động sản phản ánh các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn chưa thực sự phát huy tác dụng tới hoạt động của doanh nghiệp. Cả 3 dòng tiền chính của doanh nghiệp bất động sản là từ khách hàng, phát hành trái phiếu và vốn tín dụng ngân hàng đều đang vướng.

Nắm bắt tình hình các cơ sở sản xuất - kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu

Nhằm đánh giá, thúc đẩy xuất khẩu các loại nông sản chủ lực của tỉnh thông qua công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày 1/12, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh tổ chức đoàn công tác làm việc với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu năm 2023.

Tập trung hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp

Nâng cao chất lượng hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) được Ban Quản lý các KCN tỉnh xác định là một trong những giải pháp quan trọng, là cơ sở thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Trên địa bàn tỉnh đã có 8 KCN với tổng diện tích quy hoạch trên 1.507 ha; trong đó 2 KCN đã được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật; một số KCN có tỷ lệ lấp đầy khá, như: KCN Lương Sơn đạt 100%; KCN Bờ trái sông Đà 91,53%; KCN Nam Lương Sơn 60,08%...

Người dân xã Cao Sơn phấn khởi vì dong riềng được giá

Những ngày này, người dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) hối hả thu hoạch dong riềng. Giá dong riềng được tư thương thu mua với giá 17 nghìn đồng/10 kg, cao gần gấp đôi so với vụ năm ngoái.

Tháng 11, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt trên 1.083,7 tỷ đồng

Theo số liệu báo cáo, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong tháng 11/2023 ước thực hiện 1.083.752 triệu đồng, so với tháng 10 tăng 30.712 triệu đồng (tăng 2,92%), so với cùng kỳ năm trước giảm 2,33%.

Công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 30/11, tỉnh Bắc Kạn long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Bắc Kạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục