Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng vào việc thu NS của tỉnh.

Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng vào việc thu NS của tỉnh.

(HBĐT) - Theo số liệu tổng hợp, kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2010 trên địa bàn toàn tỉnh ước đạt 400 tỷ đồng, bằng 37% dự toán pháp lệnh. Trong đó, có 9/13 khoản thu đạt khá so với dự toán; 8/8 đơn vị thu đạt khá so với dự toán cả năm.

 

Năm 2010, tăng trưởng kinh tế ước đạt 11,63%, hoạt động sản xuất kinh doanh của các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp; thuỷ sản tăng 3.3%; công nghiệp tăng 25,9%; xây dựng tăng 11,57%; dịch vụ tăng 11,69%; thương mại tăng 25,8%. Qua số liệu trên có thể nhận thấy các tháng đầu năm, kinh tế của tỉnh tăng trưởng khá; các ngành, các lĩnh vực đang phục hồi sau suy giảm kinh tế năm 2009. Ngoài ra, năm 2010 ngừng thực hiện chính sách giảm thuế, giãn thuế, gia hạn nộp thuế theo tinh thần Nghị quyết 30/2008/NQ-CP và các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành và thực hiện trong năm 2009; một số công trình, dự án lớn trên địa bàn tỉnh đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định... là những điều kiện thuận lợi để ngành Thuế hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2010, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2010 của toàn tỉnh. Theo đó, những tháng còn lại của năm 2010, toàn tỉnh phấn đấu thu tối thiểu 750 tỷ đồng.

 

Các yếu tố tác động làm cho công tác thu ngân sách giảm thu chủ yếu là: Do hạn hán kéo dài, sản lượng điện của Công ty thuỷ điện Hoà Bình giảm so với cùng kỳ 0,9 tỷ kw/h tương ứng với số thuế giảm 71tỷ đồng tiền thuế (Thuế GTGT 62 tỷ đồng; thuế tài nguyên 9 tỷ đồng) riêng khoản thu này chiếm 56,3% tổng dự toán thu của toàn tỉnh. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn đòi hỏi sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, sự phối hợp đồng bộ của các ngành, các cấp trong công tác thu ngân sách Nhà nước.

 

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách 6 tháng cuối năm 2010, ngành Thuế đã đề ra một số biện pháp trọng tâm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ kịp thời các chính sách - pháp luật về thuế, nhất là các văn bản có liên quan đến chính sách giãn thuế, quyết toán thuế nhằm giúp Người nộp thuế nắm bắt kịp thời các thông tin có liên quan phục vụ sản xuất kinh doanh và chấp hành tốt nghĩa vụ với ngân sách. Cơ quan Thuế các cấp tham mưu cho UBND huyện, thành phố tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2010, bàn biện pháp thực hiện thu những tháng cuối năm. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện tốt công tác giám sát kê khai thuế, phát hiện kịp thời những doanh nghiệp kê khai không tương xứng với thực tế sản xuất - kinh doanh để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Tập trung thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ chế độ kế toán, sử dụng hóa đơn chứng từ của cơ sở kinh doanh; kiểm tra quyết toán thuế, truy thu và xử phạt theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm nhằm tăng thu cho ngân sách. Tăng cường công tác quản lý nợ thuế, thực hiện phân loại và xử lý dứt điểm đối với các khoản nợ chây ỳ; thực hiện các biện pháp đôn đốc, xử phạt, cưỡng chế theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo tập trung kịp thời các khoản thu vào ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác cải cách hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; tháo gỡ kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện các chính sách pháp luật về thuế, tạo thuận lợi nhất cho Người nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách; thường xuyên hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2000 tại cơ quan Cục Thuế và mở rộng đến các Chi cục Thuế. Đồng thời, tổ chức phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu, nộp ngân sách đối với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cũng như đối với các tập thể, cá nhân ngành Thuế; thực hiện biểu dương, khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân, doanh  nghiệp đang chấp hành tốt chính sách - pháp luật về thuế./.

 

                                                                                            Hồng Quý

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục