Chế biến thực phẩm xuất khẩu tại Công ty Cổ phần chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre.

Chế biến thực phẩm xuất khẩu tại Công ty Cổ phần chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre.

Nếu nhập siêu vẫn tiếp diễn, khả năng tỉ giá tiền đồng/USD sẽ khó ổn định, điều này sẽ là thách thức lớn cho VN trong giai đoạn từ nay đến cuối năm

 

Nhiều thách thức cho doanh nghiệp (DN) và nền kinh tế VN từ nay đến cuối năm  được các chuyên gia mổ xẻ tại hội thảo “Những tác động đối với DN sau kỳ họp thứ 7- Quốc hội (QH) khóa 12” do Thời báo Kinh tế VN tổ chức.

 
Tiêu thụ trên sức mình
 
TS Phạm Đình Ánh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Thị trường giá cả - Bộ Tài chính, cho rằng từ nay đến cuối năm, các chỉ tiêu về tăng trưởng GDP, lạm phát sẽ không phải là vấn đề quá lo ngại mà thách thức lớn nhất vẫn là kiềm chế nhập siêu bởi nhập siêu sẽ ảnh hưởng đến tiền đồng.
 
Khá bức xúc trước tình trạng này, TS Trần Du Lịch, phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (QH) TPHCM, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của QH, khẳng định nguyên nhân của nhập siêu triền miên không phải hoàn toàn do nhập máy móc thiết bị mà những con số gần đây cho thấy phần lớn do DN nhập quá nhiều sản phẩm  phục vụ tiêu dùng trong nước. Nói một cách khác là nhu cầu tiêu xài hàng ngoại tại VN quá lớn. “Chúng ta tiêu thụ nhiều hơn sản xuất và  tiêu thụ trên sức mình. Chúng ta bán tất cả các loại nông sản như điều, tiêu, cà phê, gạo... vẫn không bằng tiền nhập các sản phẩm tiêu dùng khác. Khi đất nước bị nhập siêu sẽ làm cho đồng tiền không ổn định và giảm khả năng an toàn dự trữ quốc gia”- TS Trần Du Lịch nói.
 
Cần “phao tiêu” dẫn đường
 
Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát đi thông điệp là “sớm tái cấu trúc nền kinh tế”. Đây cũng là vấn đề mà các diễn giả tại hội thảo mổ xẻ khá nhiều.  Theo TS Nguyễn Đức Kiên, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của QH, mô hình phát triển kinh tế của VN hiện nay đã mất dần lợi thế về phát triển theo chiều rộng, tăng trưởng nhờ vào vốn đầu tư và giá lao động rẻ. Chính vì vậy, cần chọn lựa vấn đề  quan trọng nhất, để ưu tiên giải quyết trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế giai đoạn tới.
 
TS Trần Du lịch cho rằng việc cần thiết và cấp bách nhất là VN cần có chính sách liên quan đến chuyển dịch cơ cấu, tái cấu trúc để tạo điều kiện cho DN tăng trưởng. “Có phao tiêu dẫn đường thì DN sẽ biết cách đi, chứ thực tế DN không cần Nhà nước cho tiền”. TS Trần Du Lịch cũng đặt vấn đề về đạo luật bất thành văn ở một số nước là không cho tập đoàn làm công nghiệp phụ trợ mà đó là công việc của các DN vừa và nhỏ (SME), trong khi đó ở VN, các tập đoàn “làm từ A đến Z và rất dàn trải!”.
 
                                                                                 Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục