Tổng thống Kyrgyzstan đã tố cáo lực lượng đối lập có âm mưu ám sát các quan chức cấp cao trong chính phủ khi tổ chức cuộc biểu tình lớn ở thủ đô Bishkek để bày tỏ sự ủng hộ một chính khách vừa trở về từ quốc gia sống lưu vong.

 

 Người biểu tình chống chính phủ tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Bishkek.

Hôm qua, hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Bishkek, nay là nơi đóng đô của chính phủ lâm thời. Trong khi đó, các cuộc biểu tình khác cũng nổ ra ở thành phố Kant, cách thủ đô 20km, và dòng người bắt đầu đổ về Bishkek.

Các binh sĩ tại thủ đô của Kyrgyzstan đã bắn súng chỉ thiên để giải tán những người biểu tình ủng hộ Urmat Baryktabasov, người mà 5 năm trước đã trốn chạy khỏi Kyrgyzstan để tránh những lời buộc tội hình sự.

Tổng thống Roza Otunbayeva khẳng định có âm mưu ám sát các quan chức.

Tổng thống Kyrgyzstan, bà Roza Otunbayeva cho rằng các băng nhóm đối lập đã tổ chức các cuộc biểu tình này nhằm ám sát tất cả các quan chức cấp cao trong chính phủ lâm thời.

Quan chức phụ trách an ninh hàng đầu của Kyrgyzstan, ông Keneshbek Dushebayev xác nhận những người tổ chức cuộc biểu tình chống đối lần này có liên hệ mật thiết với những người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Kurmanbek Bakiyev.

Ông Baryktabasov, người từng có hy vọng làm Tổng thống, đã chạy khỏi nước sau khi bị chính quyền tố cáo tội tìm cách thu tóm quyền lực và lật đổ chính phủ năm 2005.

Ông đã trở về nước sau khi cựu Tổng thống Kurmanbek Bakiyev bị lật đổ trong cuộc nổi dậy hồi tháng 4. Từ đó đến nay, chính quyền lâm thời Kyrgyzstan đã chật vật duy trì ổn định. Ước tính có 2.000 người bị thiệt mạng trong vụ bạo động vì sắc tộc tại miền Nam nước này hồi tháng 6.

                                                                                            Theo Dantri

Các tin khác


Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục