Tổng thống Kyrgyzstan đã tố cáo lực lượng đối lập có âm mưu ám sát các quan chức cấp cao trong chính phủ khi tổ chức cuộc biểu tình lớn ở thủ đô Bishkek để bày tỏ sự ủng hộ một chính khách vừa trở về từ quốc gia sống lưu vong.

 

 Người biểu tình chống chính phủ tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Bishkek.

Hôm qua, hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Bishkek, nay là nơi đóng đô của chính phủ lâm thời. Trong khi đó, các cuộc biểu tình khác cũng nổ ra ở thành phố Kant, cách thủ đô 20km, và dòng người bắt đầu đổ về Bishkek.

Các binh sĩ tại thủ đô của Kyrgyzstan đã bắn súng chỉ thiên để giải tán những người biểu tình ủng hộ Urmat Baryktabasov, người mà 5 năm trước đã trốn chạy khỏi Kyrgyzstan để tránh những lời buộc tội hình sự.

Tổng thống Roza Otunbayeva khẳng định có âm mưu ám sát các quan chức.

Tổng thống Kyrgyzstan, bà Roza Otunbayeva cho rằng các băng nhóm đối lập đã tổ chức các cuộc biểu tình này nhằm ám sát tất cả các quan chức cấp cao trong chính phủ lâm thời.

Quan chức phụ trách an ninh hàng đầu của Kyrgyzstan, ông Keneshbek Dushebayev xác nhận những người tổ chức cuộc biểu tình chống đối lần này có liên hệ mật thiết với những người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Kurmanbek Bakiyev.

Ông Baryktabasov, người từng có hy vọng làm Tổng thống, đã chạy khỏi nước sau khi bị chính quyền tố cáo tội tìm cách thu tóm quyền lực và lật đổ chính phủ năm 2005.

Ông đã trở về nước sau khi cựu Tổng thống Kurmanbek Bakiyev bị lật đổ trong cuộc nổi dậy hồi tháng 4. Từ đó đến nay, chính quyền lâm thời Kyrgyzstan đã chật vật duy trì ổn định. Ước tính có 2.000 người bị thiệt mạng trong vụ bạo động vì sắc tộc tại miền Nam nước này hồi tháng 6.

                                                                                            Theo Dantri

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục