Các ngân hàng chỉ dành mức lãi suất thấp cho một số đối tượng ưu tiên

Các ngân hàng chỉ dành mức lãi suất thấp cho một số đối tượng ưu tiên

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục bơm vốn hỗ trợ các NH thương mại kéo mặt bằng lãi suất cho vay xuống thấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng được hưởng mức lãi suất thấp.

7 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng tăng 12,96% so với đầu năm. Theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, mức tăng này không thấp so với mục tiêu 25% của cả năm. Điều đáng quan tâm là dù cố gắng đẩy mạnh nhưng tín dụng tháng 7 lại thấp hơn tháng 6 (chỉ tăng 2,45% so với mức tăng 2,91% của tháng 6). Nhiều ý kiến cho rằng, NHNN cần tiếp tục có thêm các biện pháp để hạ lãi suất cho vay.

Một trong những giải pháp quan trọng là bỏ tỷ lệ vốn huy động trên thị trường 2  (liên ngân hàng) không được vượt quá 20% so với thị trường 1. Thời gian qua, tỷ lệ này đang khiến các NH thừa - thiếu vốn không vay mượn được nhau, không đáp ứng thanh khoản và thiếu vốn để tăng cường cho vay. Ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cho rằng thị trường liên ngân hàng giống như hồ điều tiết bảo đảm cho nguồn vốn điều chuyển từ nơi thừa đến nơi thiếu một cách thuận lợi. Các NH khi không vay mượn được nhau sẽ phải cố gắng chạy ra thị trường 1 để huy động vốn. Như vậy, lãi suất huy động khó giảm, kéo theo lãi suất cho vay cũng khó hạ.

Tuy nhiên, theo ông Giàu, việc bỏ đi tỷ lệ trên sẽ khiến thị trường méo mó. Thị trường này là nơi quan hệ vay mượn, nơi người thừa cho người thiếu vay để bù đắp chủ yếu là thanh khoản, thiếu hụt dự trữ cục bộ chứ không phải để vay nhau mở rộng tín dụng. Nếu chuyển thị trường 2 sang khai thác như một thị trường kinh doanh đảm bảo lợi nhuận cho các NH thì sẽ gây rủi ro cho cả hệ thống. 

Bên cạnh nút thắt từ thị trường 2, nhiều ý kiến kiến nghị NHNN cần hạ lãi suất cơ bản tạo điều kiện nới lỏng cung tiền, hạ lãi suất. Nhưng theo ông Giàu, lãi suất cơ bản hiện chỉ mang tính chất tham chiếu, không còn là nền tảng, cơ sở ràng buộc lãi suất thị trường. Vì vậy, yếu tố khả quan nhất để có thể hạ lãi suất là NHNN hỗ trợ bơm vốn qua thị trường mở. Theo thống đốc, vừa qua NHNN đã linh hoạt chưa có trong tiền lệ khi bơm vốn kỳ hạn 1 tuần để vừa tiếp ứng thanh khoản, vừa hỗ trợ việc bù đắp thiếu hụt tạm thời tín dụng ngắn hạn của NH. Tuy nhiên, thống đốc cũng khẳng định, lượng vốn lớn, lãi suất thấp mới chỉ đến được với các đối tượng ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, còn các lĩnh vực và đối tượng khác vẫn phải chịu lãi suất cao.

Nhiều doanh nghiệp vẫn kêu lãi suất cao khó tiếp cận vốn nhưng theo ông Giàu, đó là quy luật khi điều hành theo cơ chế lãi suất thỏa thuận. Bởi, lãi suất khi chuyển sang cơ chế thỏa thuận hình thành 3 nhóm: lãi suất cực cao, lãi suất cao trung bình và lãi suất thấp nhất. Mặt hàng nào xa xỉ phải gánh chịu lãi suất cực cao. Thứ hai, lãi suất cao trung bình dành cho các đối tượng có lợi nhuận nhiều, thậm chí có lợi nhuận ổn định. Cuối cùng là lãi suất thấp dành cho các đối tượng được khuyến khích, ưu tiên như: nông nghiệp, nông thôn; doanh nghiệp vừa và nhỏ; xuất khẩu.

                                                                        Theo Báo Thanhnien 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục