Các ngân hàng chỉ dành mức lãi suất thấp cho một số đối tượng ưu tiên

Các ngân hàng chỉ dành mức lãi suất thấp cho một số đối tượng ưu tiên

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục bơm vốn hỗ trợ các NH thương mại kéo mặt bằng lãi suất cho vay xuống thấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng được hưởng mức lãi suất thấp.

7 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng tăng 12,96% so với đầu năm. Theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, mức tăng này không thấp so với mục tiêu 25% của cả năm. Điều đáng quan tâm là dù cố gắng đẩy mạnh nhưng tín dụng tháng 7 lại thấp hơn tháng 6 (chỉ tăng 2,45% so với mức tăng 2,91% của tháng 6). Nhiều ý kiến cho rằng, NHNN cần tiếp tục có thêm các biện pháp để hạ lãi suất cho vay.

Một trong những giải pháp quan trọng là bỏ tỷ lệ vốn huy động trên thị trường 2  (liên ngân hàng) không được vượt quá 20% so với thị trường 1. Thời gian qua, tỷ lệ này đang khiến các NH thừa - thiếu vốn không vay mượn được nhau, không đáp ứng thanh khoản và thiếu vốn để tăng cường cho vay. Ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cho rằng thị trường liên ngân hàng giống như hồ điều tiết bảo đảm cho nguồn vốn điều chuyển từ nơi thừa đến nơi thiếu một cách thuận lợi. Các NH khi không vay mượn được nhau sẽ phải cố gắng chạy ra thị trường 1 để huy động vốn. Như vậy, lãi suất huy động khó giảm, kéo theo lãi suất cho vay cũng khó hạ.

Tuy nhiên, theo ông Giàu, việc bỏ đi tỷ lệ trên sẽ khiến thị trường méo mó. Thị trường này là nơi quan hệ vay mượn, nơi người thừa cho người thiếu vay để bù đắp chủ yếu là thanh khoản, thiếu hụt dự trữ cục bộ chứ không phải để vay nhau mở rộng tín dụng. Nếu chuyển thị trường 2 sang khai thác như một thị trường kinh doanh đảm bảo lợi nhuận cho các NH thì sẽ gây rủi ro cho cả hệ thống. 

Bên cạnh nút thắt từ thị trường 2, nhiều ý kiến kiến nghị NHNN cần hạ lãi suất cơ bản tạo điều kiện nới lỏng cung tiền, hạ lãi suất. Nhưng theo ông Giàu, lãi suất cơ bản hiện chỉ mang tính chất tham chiếu, không còn là nền tảng, cơ sở ràng buộc lãi suất thị trường. Vì vậy, yếu tố khả quan nhất để có thể hạ lãi suất là NHNN hỗ trợ bơm vốn qua thị trường mở. Theo thống đốc, vừa qua NHNN đã linh hoạt chưa có trong tiền lệ khi bơm vốn kỳ hạn 1 tuần để vừa tiếp ứng thanh khoản, vừa hỗ trợ việc bù đắp thiếu hụt tạm thời tín dụng ngắn hạn của NH. Tuy nhiên, thống đốc cũng khẳng định, lượng vốn lớn, lãi suất thấp mới chỉ đến được với các đối tượng ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, còn các lĩnh vực và đối tượng khác vẫn phải chịu lãi suất cao.

Nhiều doanh nghiệp vẫn kêu lãi suất cao khó tiếp cận vốn nhưng theo ông Giàu, đó là quy luật khi điều hành theo cơ chế lãi suất thỏa thuận. Bởi, lãi suất khi chuyển sang cơ chế thỏa thuận hình thành 3 nhóm: lãi suất cực cao, lãi suất cao trung bình và lãi suất thấp nhất. Mặt hàng nào xa xỉ phải gánh chịu lãi suất cực cao. Thứ hai, lãi suất cao trung bình dành cho các đối tượng có lợi nhuận nhiều, thậm chí có lợi nhuận ổn định. Cuối cùng là lãi suất thấp dành cho các đối tượng được khuyến khích, ưu tiên như: nông nghiệp, nông thôn; doanh nghiệp vừa và nhỏ; xuất khẩu.

                                                                        Theo Báo Thanhnien 

Các tin khác


Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và thương mại, nền kinh tế trong nước phải trông cậy rất nhiều vào giải ngân vốn đầu tư công.

Ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình 

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở Kế hoạch và đầu tư ban hành Quyết định số 99/QĐ-SKHĐT về việc ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4, Luật Đầu tư năm 2020.

32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, 8 tháng qua, có 32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 14.000 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 736 dự án đang hoạt động, trong đó có 36 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký khoảng 608 triệu USD và 700 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 189.075 tỷ đồng.

Măng nứa tươi - món ngon truyền thống

(HBĐT) - Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn trong nước, Công ty CP Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã; tăng cường kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong năm nay, măng nứa tươi là 1 trong 2 sản phẩm được công ty đưa vào kế hoạch thực hiện để được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy tiêu thụ, nâng tầm giá trị các nông sản đặc trưng của huyện, tỉnh, tăng thu nhập cho lao động cũng như người sản xuất tại các vùng trồng măng.

Huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Trong đó, năm 2022, huyện có 4 sản phẩm được công nhận, gồm: thịt chua Lâm Tin, xã Vũ Bình; rượu cần Mường Khói, xã Ân Nghĩa; mật ong Thành An của HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Thành An, xóm Đồi Cả, xã Mỹ Thành; sim rừng Phương Bắc của Công ty TNHH Phương Bắc, xóm Cỏ, xã Mỹ Thành.

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản ở địa phương, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) trong phát triển, sản xuất các sản phẩm OCOP, góp phần tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục