Các chỉ tiêu kinh tế đều ở mức khá cao so với giai đoạn suy giảm

Các chỉ tiêu kinh tế đều ở mức khá cao so với giai đoạn suy giảm

Tăng trưởng kinh tế thời gian tới sẽ đạt mức cao hơn những tháng đầu năm và có khả năng hoàn thành, thậm chí vượt mức tăng trưởng 6,5% như mục tiêu đề ra

 
Đó là nhận định khá lạc quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại báo cáo tình hình kinh tế - xã hội trình Chính phủ trong một cuộc họp diễn ra mới đây.

Theo bộ này, tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm có thể tăng 17%, cao hơn mức kế hoạch đề ra là 6%; nhập siêu sẽ dưới 20% tổng kim ngạch xuất khẩu, góp phần cân đối nhu cầu ngoại tệ và tăng dự trữ ngoại hối của Nhà nước.

Chỉ số giá tiêu dùng dự báo sẽ tăng khoảng 8%, là mức tăng phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay và không gây ra bất ổn vĩ mô.

Căn cứ để Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra nhận định trên là tình hình phát triển kinh tế 7 tháng đầu năm tiếp tục khả quan, cũng như triển vọng nền kinh tế thế giới và trong nước thời gian tới.

Bước vào tháng đầu tiên của quý III/2010, nền kinh tế “lấy đà” từ mức tăng trưởng 6,16% trong nửa đầu năm, tiếp tục duy trì nhiều chỉ tiêu ở mức cao. So với cùng kỳ, sản xuất công nghiệp 7 tháng đầu năm ước tăng 13,5%; tổng sản lượng thuỷ sản tăng 4,7%; kim ngạch xuất khẩu tăng 17,5%; nhập khẩu tăng 25,5%... Các chỉ tiêu này đều ở mức khá cao so với giai đoạn suy giảm trước đó.

Đáng chú ý là sự phục hồi mạnh mẽ của một số lĩnh vực dịch vụ. Tổng mức bán lẻ hàng hoá, doanh thu dịch vụ tiêu dùng 7 tháng ước tăng 26,4% so với cùng kỳ; lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng tới 34,9%; khối lượng vận chuyển và luân chuyển hàng hoá, hành khách đều tăng khoảng 10% đến trên 15% so với cùng kỳ...

Cũng trong 7 tháng đầu năm, cả nước có gần 50.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với tổng số vốn đăng ký ước đạt 291 nghìn tỷ đồng, tăng 0,6% về số doanh nghiệp và 16% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ. Những con số này cũng cho thấy phần nào sự tin tưởng của các doanh nhân vào triển vọng kinh doanh thời gian tới.

Hỗ trợ cho tăng trưởng, lượng tiền cung ứng ra thị trường cũng tăng khá trong 7 tháng đầu năm, ước tính tổng phương tiện thanh toán và tín dụng đến 31/7 đã tăng xấp xỉ 13% so với tháng 12/2009.

Cầu đầu tư cũng được đẩy nhanh, giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách đã bằng 62% kế hoạch cả năm (trong khi các năm trước chỉ khoảng 50%); vốn ODA thực hiện bằng 67%; vốn FDI giải ngân tăng 1,6% so với cùng kỳ…

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 chỉ tăng 0,06% so với tháng trước đó, mức tăng thấp nhất kể từ đầu năm; CPI bình quân 7 tháng đầu năm tăng 8,67% so với cùng kỳ.

Ở chiều quốc tế, kinh tế thế giới đã cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực với tốc độ phục hồi nhanh hơn dự kiến và nguy cơ về một cuộc khủng hoảng kép bị đẩy lùi.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cảnh báo một số rủi ro có thể xảy ra trong giai đoạn tới như nợ công lớn của Nhật Bản, mức độ phục hồi kinh tế Mỹ dần suy yếu kể từ tháng 5… Điều này dẫn tới sự giảm giá của USD và tăng giá đồng Yên, chỉ có thể được cân bằng hơn khi Mỹ điều chỉnh chính sách kích thích kinh tế và mức độ phục hồi của các nước sử dụng USD.

Về tác động đến Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng nguy cơ lạm phát tăng cao đang quay trở lại khi nhiều nền kinh tế lớn kỳ vọng đạt mức tăng trưởng cao. Điều này có thể kéo theo tăng giá các mặt hàng nguyên, nhiên liệu phục vụ sản xuất.

Với việc đồng Yên lên giá, do Nhật Bản là đối tác thương mại lớn và có vị thế xuất siêu đối với Việt Nam, sẽ khiến xuất khẩu của Việt Nam vào Nhật Bản có lợi hơn. Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải đối mặt với nợ nước ngoài gia tăng do Nhật Bản đứng đầu các nước, vùng lãnh thổ cho vay ODA.

Ngược lại, USD mất giá sẽ làm cho hàng xuất khẩu của Việt Nam bất lợi do giá tăng. Hơn nữa, việc các nền kinh tế phát triển cam kết giảm một nửa thâm hụt ngân sách vào năm 2010 nhằm củng cố tài chính có khả năng sẽ làm giảm chi tiêu của các nước này, ảnh hưởng đến nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

 

                                                                                 Theo DanTri

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục