Các chỉ tiêu kinh tế đều ở mức khá cao so với giai đoạn suy giảm

Các chỉ tiêu kinh tế đều ở mức khá cao so với giai đoạn suy giảm

Tăng trưởng kinh tế thời gian tới sẽ đạt mức cao hơn những tháng đầu năm và có khả năng hoàn thành, thậm chí vượt mức tăng trưởng 6,5% như mục tiêu đề ra

 
Đó là nhận định khá lạc quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại báo cáo tình hình kinh tế - xã hội trình Chính phủ trong một cuộc họp diễn ra mới đây.

Theo bộ này, tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm có thể tăng 17%, cao hơn mức kế hoạch đề ra là 6%; nhập siêu sẽ dưới 20% tổng kim ngạch xuất khẩu, góp phần cân đối nhu cầu ngoại tệ và tăng dự trữ ngoại hối của Nhà nước.

Chỉ số giá tiêu dùng dự báo sẽ tăng khoảng 8%, là mức tăng phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay và không gây ra bất ổn vĩ mô.

Căn cứ để Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra nhận định trên là tình hình phát triển kinh tế 7 tháng đầu năm tiếp tục khả quan, cũng như triển vọng nền kinh tế thế giới và trong nước thời gian tới.

Bước vào tháng đầu tiên của quý III/2010, nền kinh tế “lấy đà” từ mức tăng trưởng 6,16% trong nửa đầu năm, tiếp tục duy trì nhiều chỉ tiêu ở mức cao. So với cùng kỳ, sản xuất công nghiệp 7 tháng đầu năm ước tăng 13,5%; tổng sản lượng thuỷ sản tăng 4,7%; kim ngạch xuất khẩu tăng 17,5%; nhập khẩu tăng 25,5%... Các chỉ tiêu này đều ở mức khá cao so với giai đoạn suy giảm trước đó.

Đáng chú ý là sự phục hồi mạnh mẽ của một số lĩnh vực dịch vụ. Tổng mức bán lẻ hàng hoá, doanh thu dịch vụ tiêu dùng 7 tháng ước tăng 26,4% so với cùng kỳ; lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng tới 34,9%; khối lượng vận chuyển và luân chuyển hàng hoá, hành khách đều tăng khoảng 10% đến trên 15% so với cùng kỳ...

Cũng trong 7 tháng đầu năm, cả nước có gần 50.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với tổng số vốn đăng ký ước đạt 291 nghìn tỷ đồng, tăng 0,6% về số doanh nghiệp và 16% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ. Những con số này cũng cho thấy phần nào sự tin tưởng của các doanh nhân vào triển vọng kinh doanh thời gian tới.

Hỗ trợ cho tăng trưởng, lượng tiền cung ứng ra thị trường cũng tăng khá trong 7 tháng đầu năm, ước tính tổng phương tiện thanh toán và tín dụng đến 31/7 đã tăng xấp xỉ 13% so với tháng 12/2009.

Cầu đầu tư cũng được đẩy nhanh, giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách đã bằng 62% kế hoạch cả năm (trong khi các năm trước chỉ khoảng 50%); vốn ODA thực hiện bằng 67%; vốn FDI giải ngân tăng 1,6% so với cùng kỳ…

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 chỉ tăng 0,06% so với tháng trước đó, mức tăng thấp nhất kể từ đầu năm; CPI bình quân 7 tháng đầu năm tăng 8,67% so với cùng kỳ.

Ở chiều quốc tế, kinh tế thế giới đã cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực với tốc độ phục hồi nhanh hơn dự kiến và nguy cơ về một cuộc khủng hoảng kép bị đẩy lùi.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cảnh báo một số rủi ro có thể xảy ra trong giai đoạn tới như nợ công lớn của Nhật Bản, mức độ phục hồi kinh tế Mỹ dần suy yếu kể từ tháng 5… Điều này dẫn tới sự giảm giá của USD và tăng giá đồng Yên, chỉ có thể được cân bằng hơn khi Mỹ điều chỉnh chính sách kích thích kinh tế và mức độ phục hồi của các nước sử dụng USD.

Về tác động đến Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng nguy cơ lạm phát tăng cao đang quay trở lại khi nhiều nền kinh tế lớn kỳ vọng đạt mức tăng trưởng cao. Điều này có thể kéo theo tăng giá các mặt hàng nguyên, nhiên liệu phục vụ sản xuất.

Với việc đồng Yên lên giá, do Nhật Bản là đối tác thương mại lớn và có vị thế xuất siêu đối với Việt Nam, sẽ khiến xuất khẩu của Việt Nam vào Nhật Bản có lợi hơn. Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải đối mặt với nợ nước ngoài gia tăng do Nhật Bản đứng đầu các nước, vùng lãnh thổ cho vay ODA.

Ngược lại, USD mất giá sẽ làm cho hàng xuất khẩu của Việt Nam bất lợi do giá tăng. Hơn nữa, việc các nền kinh tế phát triển cam kết giảm một nửa thâm hụt ngân sách vào năm 2010 nhằm củng cố tài chính có khả năng sẽ làm giảm chi tiêu của các nước này, ảnh hưởng đến nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

 

                                                                                 Theo DanTri

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục