Hệ thống đường điện thuộc xã Dân Hạ đã xuống cấp nghiêm trọng gây tâm lý hoang mang cho người dân

Hệ thống đường điện thuộc xã Dân Hạ đã xuống cấp nghiêm trọng gây tâm lý hoang mang cho người dân

(HBĐT) - Mưa bão là mối nguy cơ đe doạ trực tiếp đối với hệ thống điện lưới. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn điện để cấp điện ổn định, liên tục và tránh tai nạn điện trong mùa mưa bão là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều hộ dân thuộc địa phận xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn vẫn hàng ngày phải sống trong nỗi phấp phỏng lo sợ khi mùa mưa bão đến bởi hệ thống đường điện ở đây đã xuống cấp nghiêm trọng.

 

Tại xã Dân Hạ, hầu hết tất cả các cột điện đều là loại cũ, độ cao không đảm bảo và đều trong tình trạng nghiêng ngả. Cá biệt, nhiều cột điện được làm bằng những thanh sắt mỏng đã rỉ sét và cong vẹo hoặc bằng những thân tre, thân bạch đàn. Đeo bám trên đó là hệ thống đồng hồ cũ, nhiều cái đã bung nắp bảo vệ và treo tạm bợ trên cột. Đi sâu vào trong các xóm, nhiều đường dây điện đi ngầm trong những bụi cây, chen trong những bụi tre ven đường hoặc bò sát các chân tường bao. Điều đáng nói là hệ thống đường dây điện ở đây đã cũ, nhiều đoạn bong tróc hết vỏ và các dây lại đấu nối chằng chịt vào nhau, rất dễ xảy ra rò rỉ điện hoặc gây chập điện, cháy nổ điện...

 

Đồng chí Nguyễn  Văn Phương, Chủ tịch UBND xã Dân Hạ cho biết: Dân Hạ có 11 xóm nhưng hiện nay mới chỉ có 2 xóm được đầu tư hệ thống điện mới, còn lại 9 xóm trong xã với khoảng gần 1.000 hộ dân hiện vẫn phải sử dụng hệ thống điện lưới do nhân dân tự kéo từ năm 1990 nên đã xuống cấp nghiêm trọng.

 

Đường điện xuống cấp, hao tải điện tăng nên hầu hết các hộ dân ở đây phải sống trong cảnh “ăn đèn ngủ điện”. Anh Nguyễn Văn Đạo, Bí thư chi bộ xóm Mỏ xã Dân Hạ cho biết: xóm có 178 hộ với hơn 600 nhân khẩu, dù không vào mùa cắt điện nhưng tất cả các hộ dân ở đây vẫn chưa khi nào được dùng điện một cách thoải mái. Do hao tổn đường dây nên điện không đủ dùng, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Tình trạng thiếu điện ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân. Nhiều hộ, để có thể bơm được nước giếng khoan lên bể thường phải thức chờ đến 1 – 2 giờ sáng, các cháu nhỏ nếu không muốn học trong ánh điện tù mù thì cũng phải đợi đến qua 10 giờ đêm mới bắt đầu ngồi vào bàn học được.

 

Song  ảnh hưởng đó không gây bức xúc cho người dân bằng việc những tai nạn điện luôn rình rập tính mạng của họ. Tháng 7 vừa qua, ngay tại khu vực xóm Mỏ xã Dân Hạ, một chiếc xe tải trong khi lùi đã kéo đứt hệ thống dây điện làm giật chết tại chỗ hai con trâu. Được biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên xảy ra tai nạn điện ở hệ thống đường dây này. Theo phản ánh của người dân, trước đó, một vụ chập điện lớn đã xảy ra ngay tại cột điện gần cổng vào xóm, điều đáng nói là cột điện này lại nằm sát ngay xưởng đóng gạch của một hộ dân luôn có gần 10 công nhân làm việc. Những công nhân ở đây cho biết họ vừa làm vừa phải cảnh giác rất cao vì cột điện thì xuống cấp trong khi công tơ điện và dây điện lại đeo bám chằng chịt nên thường xuyên xảy ra chập điện.

 

Tính trạng mất an toàn đặc biệt đáng báo động trong mùa mưa bão. Anh Bùi Văn Sự (Đồng Bến – Dân Hạ) cho biết: đường điện cũ lại mắc tạm bợ trên cột kèo, rất dễ xảy ra đứt dây nên cứ sau khi mưa bão, xóm thường xuyên phải đi kiểm tra. Dù đã rất cảnh giác nhưng cũng đã có nhiều tai nạn đau lòng xảy ra chỉ vì điện. Mới đây, đường điện 04 kéo từ cột vào nhà dân bị đứt do mưa bão rơi xuống ruộng đã giật một người đi hái rau ở gần đó, cũng may người này thoát chết.

 

Từ những vụ việc trên cho thấy sự xuống cấp của hệ thống điện thực sự là mối hiểm họa trong mùa mưa bão. Đã có những tai nạn đáng tiếc xảy ra và cũng không lấy gì làm đảm bảo trong thời gian tới nó sẽ dừng lại khi mà đường điện đang thực sự là mối đe dọa. Tính trạng này tồn tại đã lâu, thiết nghĩ các cơ quan hữu, chính quyền sớm quan tâm giải quyết để người dân ở đây có điện dùng một cách đảm bảo, quan trọng hơn là hạn chế những tai nạn điện có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

                                                                                     

 

                                                                    Phương Linh

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục