Sau ngày 1.9, được coi là “hạn giới nghiêm” quy định xử phạt kinh doanh thuốc lá lậu có hiệu lực. Thuốc lá lậu đã rút vào hoạt động bí mật, không công khai như trước

 

Dạo qua một số “đại bản doanh” thuốc lá điếu, từng một thời là địa hạt “làm mưa làm gió” của thuốc lậu, thì nay chỉ thấy chủ hàng bày bán các loại thuốc lá trong nước sản xuất, hoặc liên doanh với nước ngoài. Tuyệt nhiên không có thuốc nhập ngoại! Thế nhưng, nếu người mua ngỏ ý muốn, thì chỉ bằng một cái gật đầu, mua bao nhiêu cũng có. 

Giới đầu nậu vẫn tiếp tục vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới bất chấp các quy định của pháp luật (ảnh chụp tại Quảng Trị). để ngăn chặn tình trạng buôn bán, tiêu thụ thuốc lá ngoại nhập lậu cần xử lý triệt để nguồn hàng tuồn lậu từ biên giới.    Ảnh: ttxvn
Giới đầu nậu vẫn tiếp tục vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới bất chấp các quy định của pháp luật (ảnh chụp tại Quảng Trị). để ngăn chặn tình trạng buôn bán, tiêu thụ thuốc lá ngoại nhập lậu cần xử lý triệt để nguồn hàng tuồn lậu từ biên giới. Ảnh: TTXVN

Tăng giá vô tội vạ

Trong vai người mua thuốc lá, phóng viên Báo Lao Động đã mục sở thị vô số cảnh người bán "tiền trao cháo múc" thuốc lá lậu ngay tại các con phố buôn bán sầm uất nhất Hà Nội. Phố Hàng Buồm, Hàng Giầy, Nguyễn Siêu, các cửa hàng thuốc lá lớn nhỏ mọc lên san sát, bày các loại thuốc lá từ Bắc Sơn, Vinataba, đến Manbro. Hai thanh niên đỗ xịch chiếc LX150 tại cửa hàng số 48 N.S, áng chừng khách quen, chủ hàng gật đầu hiểu ý và thế là 2 tút "555" được bọc vào một chiếc túi nylon đen đưa cho người thanh niên mang ra xe.

Tuy nhiên, nếu là khách lạ thì chủ hàng đổi giọng ngay. Phóng viên Báo Lao Động trong vai một khách lạ vào hỏi chị bán hàng chạc tứ tuần, đang trả lại tiền thừa cho khách. Chị này nhìn người mua với con mắt dò xét: "Không có". "Chị bán cho em một tút, mua về cho chồng mà, dạo này khan quá nên mới phải lên đây". Qua phút ngỡ ngàng, chị ta nói: "Vì chưa bao giờ thấy em mua thuốc, nên chị phải cảnh giác. Bán mấy bao thuốc, lời lãi gì đâu mà xử phạt nặng, nói thật cũng không dám nhập". Nói rồi chị ta hỏi: “Em mua mấy tút, chị còn hàng tồn bán nốt rồi thôi, giải nghệ”.

Hiện giá mỗi tút 555 đã lên đến 285.000đ/tút, mua lẻ khách phải trả 30.000đ/bao, không mặc cả. So với trước đây, mỗi bao thuốc loại này đắt khoảng 6.000-7.000đ. Các loại thuốc nhập lậu phổ biến khác cũng đắt tương tự như Essen (Hàn Quốc) giá khoảng 110.000đ/tút, Jet và Hero cũng đắt hơn trước tới vài chục ngàn. Chủ cửa hàng thuốc lá ở phố Nguyễn Siêu khẳng định là không nhập về nữa, chỉ còn ít hàng tồn bán nốt, nhưng giá lại vẫn tăng theo độ "nóng" của thị trường. Cũng trên con phố này, cách đó vài hàng, thì chủ hàng khẳng định "như đinh đóng cột" rằng, chỉ gắt lúc mới thôi, lần nào chả thế, khan hàng nên giá cao chút đỉnh. Nhưng em yên tâm đi, một thời gian nữa đâu lại vào đấy thôi (!!!).

Tuần đầu yên tĩnh

"Thị trường tuần đầu chưa có động thái gì rõ rệt" là khẳng định của một cán bộ TCty Thuốc lá VN (Vinataba) khi vừa mới tháng trước, đi thị sát hàng lậu dọc biên giới Tây Nam, tình hình buôn lậu vẫn hết sức nhức nhối. Do lợi nhuận từ thuốc lá lậu quá lớn, hiện chênh lệch giá giữa thuốc lá ngoại nhập khẩu chính ngạch với thuốc lá lậu gấp tới 3-4 lần, nên giới “đầu nậu” biên giới đã không từ thủ đoạn nào, khuyến khích người dân tham gia vào đường dây vận chuyển thuốc lá lậu. Theo ước tính của TCty Thuốc lá VN, chỉ tính riêng số lượng thuốc lá nhập lậu lưu thông trên thị trường nội địa mỗi năm đã lên đến con số hàng nghìn tỉ đồng. Năm 2009, Nhà nước thất thu thuế lên tới trên 3.500 tỉ đồng, nhưng so với số lượng thuốc lá lậu bị bắt giữ, buộc tiêu huỷ chỉ như muối bỏ bể, chiếm chưa đầy 1% trên tổng lượng thuốc lá đang tiêu thụ nội địa được bày bán.

Sau một tuần Nghị định 76 có hiệu lực thực hiện, thị trường hầu như chưa nhận thấy sự chuyển biến rõ nét. Lượng tiêu thụ thuốc lá nội chưa được thống kê, nhưng theo một quan chức ngành thuốc lá, rõ ràng việc xử phạt nặng hành vi buôn lậu thuốc lá, thậm chí sẽ truy tố nếu phát hiện cơ sở nhập lậu từ 1.500 bao thuốc lá trở lên, tái phạm nhiều lần, sẽ có tác dụng răn đe rõ rệt. Trước đây, chính vì việc xử phạt quá nhẹ, thuốc lá nhập lậu không thuộc diện mặt hàng cấm kinh doanh nên khó khăn trong xử phạt, đã khiến doanh nghiệp thuốc lá trong nước khá lao đao vì đầu ra. Bởi vậy, nâng mức xử phạt chính là kiến nghị lớn nhất mà ngành thuốc lá mong mỏi Chính phủ có biện pháp cương quyết trong suốt thời gian qua

 

                                                                                      Theo BLĐ

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục