Thị trấn Mai Châu quản lý tốt giá cả bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Thị trấn Mai Châu quản lý tốt giá cả bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Nằm cách trung tâm tỉnh lỵ trên 60 km, có địa giới hành chính giáp ranh và hệ thống giao thông thuỷ, bộ thông thương với các tỉnh Thanh Hóa, Sơn La, huyện vùng cao Mai Châu là địa bàn có các hoạt động thương mại, dịch vụ khá đa dạng phong phú, với các hệ thống chợ phù hợp với nhu cầu giao lưu mua bán, trao đổi hàng hóa từng vùng miền.

 

Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ cùng vai trò của hệ thống chợ được phát huy đã góp phần quan trọng giúp người dân các xã, thị trấn trong huyện mở mang giao lưu và tiêu thụ thuận lợi các mặt hàng như lương thực, thực phẩm, nông - lâm sản sản xuất tại địa phương để nâng cao thu nhập, ổn định đời sống. Nhưng bên cạnh đó, cũng thấy rõ đa số các mặt hàng tiêu dùng trên địa bàn huyện Mai Châu đều được lưu chuyển từ các thị trường khác đến, trong đó bao gồm cả các loại hàng hóa thiết yếu đối với đời sống, sinh hoạt của người dân. Lợi dụng thực tế đó, một số tư thương vì hám lợi đã nhập cả hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng vào thị trường để tiêu thụ, nhất là ở các khu vực vùng cao, xa trung tâm huyện.

 

Trước thực tế đó, cấp uỷ, chính quyền huyện Mai Châu đã quan tâm, chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo sát sao để không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt của công tác QLTT nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng cùng các cơ sở sản xuất kinh doanh chân chính và góp phần bình ổn giá cả, đảm bảo kỷ cương, phép nước trong lĩnh vực Thương mại. Ông Nguyễn Xuân Sơn, Đội trưởng Đội QLTT  số 7 cho biết: “Công tác QLTT luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện uỷ, UBND, BCĐ 127/ĐP huyện cùng sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, các xã thị trấn trên địa bàn. Từ đó, chúng tôi đã triển khai nhiều giải pháp để quản lý chặt chẽ tạo cho trường luôn bình ổn”.

 

Để quản lý chặt chẽ và làm cho thị trường luôn bình ổn, Đội QLTT số 7 đã thường xuyên tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm chắc diễn biến tình hình, thông qua đó xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát sát đúng với tình hình thị trường từng thời điểm, từng địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật cho các hộ kinh doanh. Thông qua các kênh thông tin để tuyên truyền cảnh báo đến các tầng lớp nhân dân về tình hình thị trường và các mặt hàng hiện đang lưu thông có những dấu hiệu vi phạm về chất lượng, về VSATTP để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Kịp thời tham mưu và đề xuất những giải pháp với cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến các xã thị trấn theo từng thời điểm, từng địa bàn để lãnh đạo, điều hành có hiệu quả nhằm làm cho thị trường luôn ổn định, lành mạnh. Duy trì thường xuyên, có nề nếp công tác phối hợp liên ngành để nâng cao sức mạnh tổng hợp trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu và gian lận thương mại. Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thương mại để làm trong sạch thị trường và bảo vệ quyền lợi chính đáng của các cơ sở sản xuất kinh doanh chân chính.

 

Từ đầu năm đến nay, Đội QLTT số 7 cùng lực lượng liên ngành trong huyện đã tiến hành kiểm tra 143 lượt đối tượng kinh doanh thương mại và dịch vụ trên địa bàn. Phát hiện và xử lý 82/82 vụ vi phạm hành chính, đạt 100% kế hoạch năm, gồm: 20 vụ hàng giả, hàng kém chất lượng, 1 vụ vi phạm về nhãn hiệu hàng hóa, 12 vụ vi phạm lĩnh vực giá, 26 vụ vi phạm về điều kiện kinh doanh, 10 vụ vi phạm về ATVSTP và 12 vụ vi phạm khác, với tổng giá trị tiền phạt và tịch thu hàng hóa 68.275.000 đồng, vượt trên 79% kế hoạch năm. Trong đó, tiền phạt là 48.680.000 đồng, giá trị hàng tịch thu tiêu huỷ là 19.625.000 đồng.

 

Thực hiện tốt vai trò tham mưu, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ của các cấp, các ngành, duy trì và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền PBGDPL, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm…Đội QLTT số 7 đã thực sự phát huy vai trò nòng cốt  xây dựng thị trường huyện Mai Châu ngày càng trong sạch và ổn định.

 

                                                                                           

                                                                               Đức Phượng

 

Các tin khác


Kiểm kê thử nghiệm tài sản công tới hết ngày 10/6

Theo thông tin Bộ Tài chính chiều 23/5, Bộ vừa có văn bản hướng dẫn việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

UBND tỉnh kiểm tra tiến độ công trình Trung tâm Y tế huyện Cao Phong

Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra tiến độ thi công công trình Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Phong. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Cao Phong.

Thủ tướng yêu cầu khánh thành đường dây 500 kV mạch 3 trước ngày 30/6

Sáng nay (23/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về thúc đẩy tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối và tình hình bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Xã Nhuận Trạch - dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng

Trên địa bàn xã Nhuận Trạch đang triển khai 9 dự án, trong đó có 1 dự án trọng điểm của tỉnh. Để đảm bảo đúng tiến độ các công trình, dự án, xã tăng cường phối hợp cùng nhà đầu tư, các phòng, ban liên quan làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). "Công tác dân vận trong GPMB bằng được cấp ủy, chính quyền xã xác định là giải pháp trọng tâm, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả”- đồng chí Phùng Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Trạch khẳng định.

Tập huấn điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Từ ngày 22 - 25/5, Cục Thống kê tỉnh tổ chức tập huấn điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024. 

Phòng, chống thiên tai - không để bị động, bất ngờ

Là địa bàn từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, biến đổi khí hậu, trước mùa mưa lũ, Ban Chỉ huy (BCH) Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng phương án PCTT nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục