Tốc độ tăng GDP trên mỗi đầu người của Việt Nam so với các nước đang phát triển tại châu Á trong giai đoạn 1980 - 2009

Tốc độ tăng GDP trên mỗi đầu người của Việt Nam so với các nước đang phát triển tại châu Á trong giai đoạn 1980 - 2009

Với 10 trong số 12 chỉ tiêu thành phần được cải thiện, Việt Nam trở thành một trong quốc gia có sự thăng tiến mạnh mẽ nhất trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu do Diễn đàn Kinh tế thế giới công bố

 

Mặc dù vẫn phải xếp sau Singapore, Malaysia, Brunei, Thái Lan và Indonesia tại khu vực Đông Nam Á nhưng việc thăng tới 16 bậc và đứng ở vị trí thứ 59 trên bảng xếp hạng 2010-2011 là một kết quả không tồi đối với Việt Nam. Xếp hạng này vừa được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố cùng Báo cáo về năng lực cạnh tranh toàn cầu ngày 9/9.

Ưu điểm lớn nhất của kinh tế Việt Nam trong vòng một năm qua, theo đánh giá của các chuyên gia WEF là ảnh hưởng tích cực của chính sách tới thị trường lao động cũng như duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định trong điều kiện kinh tế thế giới khó khăn. Sức tăng trưởng của thị trường cũng như kim ngạch xuất khẩu cũng được Báo cáo đánh giá cao.

Các chuyên gia cũng chỉ ra nguy cơ đe dọa năng lực cạnh tranh của kinh tế Việt Nam là nhập siêu và lạm phát ở mức cao, gánh nặng thuế quan cũng như các rào cản thương mại vô hình khác.

Tuy nhiên, WEF vẫn giữ cáo nhìn tương đối sáng sủa về tình hình kinh tế Việt Nam, tương tự như Báo cáo về Môi trường kinh doanh được chính tổ chức này công bố hồi đầu tháng 6. Quan điểm này cũng tỏ ra lạc quan hơn nhiều so với Xếp hạng môi trường kinh doanh được tạp chí Forbes công bố cũng trong ngày 9/9, nơi mà Việt Nam tụt 5 bậc và xếp thứ 11 từ dưới lên trong số 128 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát.

Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2010 - 2011 được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) thực hiện tại 133 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kết quả xếp hạng được xây dựng trên cơ sở 12 chỉ số thành phần, được chia thành 3 nhóm là các yêu cầu cơ bản, hiệu quả cải cách và sự phát triển của thị trường.

Tại bảng xếp hạng năm nay, Thụy Sĩ, Thụy Điển và Singapore lần lượt là 3 quốc gia có môi trường kinh tế cạnh tranh nhất thế giới. Mỹ tụt từ vị trí thứ 2 của năm ngoái xuống thứ 4, tiếp đó là Đức. 5 vị trí còn lại trong tốp 10 lần lượt thuộc về Nhật, Phần Lan, Hà Lan, Đan Mạch và Canada.

 

                                                                        Theo VnExpress

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục