Việc quản lý, sử dụng đất đai còn nhiều bất cập, ảnh hưởng không nhỏ cuộc sống của người dân và công tác thu hut đầu tư của tỉnh.

Việc quản lý, sử dụng đất đai còn nhiều bất cập, ảnh hưởng không nhỏ cuộc sống của người dân và công tác thu hut đầu tư của tỉnh.

(HBĐT) - Tiến độ thực hiện kiểm kê đất đai chậm so với kế hoạch đề ra. Công tác cấp mới và đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính theo Nghị định số 88/2009/NĐ- CP chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý Nhà nước về đất đai... Đó là những nhận xét đánh giá của UBND tỉnh về công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh trong những tháng đầu năm 2010.

 

Giải trình ý kiến thắc mắc của cử tri tại kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 19, khoá XIV vừa qua, ông Bùi Quang Khành, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã không ngần ngại chỉ chỉ rõ: Công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh ta tính đến thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân khách quan.

 

Một trong những nguyên nhân đó là tỉnh ta có sự điều chỉnh địa giới hành chính, khi thực hiện kiểm kê đất đai, Bộ Tài nguyên & Môi trường phải biên tập lại bản đồ nên việc cung cấp bản đồ cho các địa phương bị chậm. Đến trung tuần tháng 7, tỉnh mới nhận được bản đồ nền các huyện có điều chỉnh địa giới hành chính là: Lương Sơn, Kỳ Sơn, Kim Bôi, Lạc Thuỷ, TP Hòa Bình, Đà Bắc và Mai Châu. Riêng bản đồ nền cấp tỉnh vẫn chưa được cấp do đó ảnh hưởng đến tiến độ triển khai, biên tập bản đồ xây dựng bản đồ hiện trạng của cấp huyện và cấp tỉnh. Mặt khác, vào thời điểm trước tháng 8/2010, trên địa bàn tỉnh còn nhiều điểm chưa thống nhất về đường địa giới hành chính giữa các xã trong huyện, các huyện trong tỉnh , giữa tỉnh Hoà Bình với thành phố Hà Nội và các tỉnh Phú Thọ, Hà Nam nên gặp nhiều khó khăn trong công tác kiểm kê. Một yếu tố có ảnh hưởng  không nhỏ  tới công tác kiểm kê đất đai đó là thiếu kinh phí, bởi nguồn kinh phí bổ sung chưa kịp thời. Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn của cán bộ địa chính ở một số xã còn thiếu chưa đáp ứng được yêu cầu công tác quản lý, còn lực lượng cán bộ phòng Tài nguyên- Môi trường các huyện, thành phố tham gia kiểm tra, chỉ đạo còn ít vì còn phải giải quyết nhiều công việc khác trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai.

 

Tháng 12/2009, UBND tỉnh đã có Kế hoạch số 2020/ KH-UBND về việc triển khai, thành lập, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011-2015) ở cả 3 cấp tỉnh, huyện và xã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chuẩn bị hồ sơ và triển khai các công đoạn lập quy hoạch. Tuy nhiên, đến hết tháng 6/2010 tỉnh vẫn chưa nhận được phê duyệt của Trung ương về các chỉ tiêu phân khai quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh để làm cơ sở xây dựng phương án quy hoạch. 6 tháng đầu năm 2010, tỉnh mới thực hiện đo đạc, lập bản đồ địa chính chính quy cho 98/210 xã phường, thị trấn. Do khó khăn về kinh phí nên mới có 25 xã, thị trấn của huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn và Lạc Sơn đã thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo kết quả đo đạc bản đồ địa chính mới. Theo đó có 43.690 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp theo hệ  thống bản đồ địa chính chính quy,  đạt 12,03% số giấy chứng nhận được cấp. Diện tích đã cấp là 26.063,36 ha/179.862,24 ha đã đo đạc bản đồ địa chính chiếm 14,4%. Còn lại các xã, phường, thị trấn khác vẫn chưa thực hiện cấp đổi,  cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo kết quả đo đạc bản đồ địa chính, nên hệ thống sổ sách, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện đang quản lý vẫn theo số liệu đo đạc cũ chưa chuyển đổi về số liệu đo đạc địa chính.

 

Những lý do cụ thể đó đã tạo nên sự chồng chéo, không thống nhất trong quản lý đất đai, không phát huy được hiệu quả kinh tế của việc đầu tư đo đạc bản đồ địa chính. Để công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh đi vào thực chất và có hiệu quả cần có sự quan tâm, chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương, đến tỉnh làm cơ sở để Sở Tài nguyên & Môi trường thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

 

 

                                                                                       Thuý Hằng

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục