Xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy  sử dụng hiệu quả nguồn vốn trái phiếu Chính phủ để kiên cố hóa đường giao thông nông thôn.

Xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy sử dụng hiệu quả nguồn vốn trái phiếu Chính phủ để kiên cố hóa đường giao thông nông thôn.

(HBĐT) - “Làm thế nào để tham mưu ngày càng tốt hơn cho cấp uỷ, chính quyền địa phương trong việc huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính là điều phải làm của toàn thể cán bộ, công chức phòng TC-KH" – Bà Bùi Thị Kim Cúc, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Yên Thủy chia sẻ khi nhìn lại hiệu quả hoạt động chuyên môn của phòng trong vài năm trở lại đây.

 

Là cơ quan tham mưu giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác TC-KH tại địa phương, trong 5 năm trở lại đây (2005 – 2010), phòng TC-KH huyện Yên Thuỷ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên ngành thông qua việc quản lý tốt nguồn thu và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính trên địa bàn huyện. Về quản lý nguồn thu, hàng năm huyện Yên Thuỷ  đều thực hiện vượt dự toán thu ngân sách từ 15 – 82%, thu ngân sách trên địa bàn giai đoạn 2005 – 2010 tăng bình quân 19%/năm. Nếu như năm 2005, tổng thu ngân sách nhà nước là 7.184 triệu đồng thì đến năm 2010, dự báo con số này sẽ khoảng 16.760 triệu đồng, tăng 2,3 lần so với năm 2005. Riêng năm 2009, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn khoảng 15.317 triệu đồng, đạt 165% dự toán UBND tỉnh giao, đạt 130% dự toán HĐND huyện giao, với 12/12 khoản thu thực hiện đều đạt và vượt dự toán HĐND huyện giao. Ngoài việc quản lý tốt các nguồn thu, phòng TC-KH huyện còn tham mưu thực hiện tốt các giải pháp giảm, giãn nộp thuế cho doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế nhằm kích cầu đầu tư và tiêu dùng, nhờ đó đã không những ngăn chặn được suy giảm kinh tế mà còn góp phần duy trì và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đảm bảo tăng trưởng kinh tế của huyện nhà đạt bình quân trên 10%/năm, dần dần tạo nguồn thu ổn định cho ngân sách.

 

Những năm gần đây, huyện Yên Thuỷ là một trong những địa phương tiêu biểu của tỉnh đã chủ động sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính để hoàn thành tốt các mục tiêu phát triển KT-XH quan trọng. Huyện đã linh hoạt lồng ghép các nguồn vốn cơ bản như Trái phiếu Chính phủ, ngân sách tỉnh, ngân sách huyện, xã, nguồn vốn nhân dân và doanh nghiệp đóng góp… vào thực hiện cách chương trình, dự án trọng điểm như Chương trình 135 giai đoạn II, cứng hoá đường giao thông nông thôn, kiên cố hoá kênh mương… Nhờ đó, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, công cuộc phát triển KT – XH và xoá đói giảm nghèo có những bước tiến vững vàng theo lộ trình đã hoạch định. Đóng góp vào thành quả đó, phòng TC-KH huyện - với vai trò là cơ quan đầu mối thẩm định các bước chuẩn bị đầu tư các công trình xây dựng cơ bản bằng vốn ngân sách nhà nước do huyện quản lý - đã tham mưu thẩm định các bước chuẩn bị đầu tư, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn vốn trên địa bàn.

 

Trao đổi về định hướng hoạt động của ngành TC-KH trong thời gian tới, Trưởng phòng TC-KH Bùi Thị Kim Cúc nhấn mạnh: “Phòng sẽ tiếp tục xác định rõ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của phòng để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, với quan điểm cần thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính để đóng góp thiết thực vào sự phát triển KT-XH của địa phương, phòng TC-KH sẽ đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả của công tác đầu tư và thu hút đầu tư; tham mưu, phối hợp với các phòng chuyên môn khác để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Với sự tham mưu kịp thời, xác đáng của phòng TC-KH huyện, UBND huyện Yên Thuỷ đang thu hút các nguồn vốn để xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH giai đoạn 2011 – 2015 tầm nhìn đến năm 2020, xây dựng quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch cụm công nghiệp và các quy hoạch chi tiết khác. Đây là những động thái tích cực cho thấy Yên Thuỷ đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng giải pháp xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án để tạo sức bật mới cho nền kinh tế non trẻ của huyện nhà”./.

 

                                                                                    Thu Trang

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục