Một đất nước có thế mạnh về nông nghiệp nhưng hằng năm lại phải nhập khẩu hàng tỉ USD nguyên liệu nông sản cho ngành chế biến thức ăn chăn nuôi

Việt Nam hiện có trên 240 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi với sản lượng lên tới 9,5 triệu tấn (năm 2009). Tuy nhiên, ở nước ta hầu như vắng bóng các vùng nguyên liệu tập trung.

Bước đầu đã hình thành được các vùng nguyên liệu bắp. Ảnh: TẤN THẠNH

 
Nhập khẩu gần 1,6 tỉ USD nguyên liệu thức ăn chăn nuôi
 
Theo số liệu của Hiệp hội thức ăn chăn nuôi VN, ước tính năm 2010, VN phải nhập khoảng 1,6 triệu tấn bắp, tăng 350.000 tấn so với năm 2009. Các loại nguyên liệu thức ăn giàu đạm khác như đậu tương, khô dầu phải nhập 90%-95%; premix khoáng, vitamin, các chất tạo màu, tạo mùi nhập khẩu 95%-98%, thậm chí 100%. Tính đến 9 tháng đầu năm 2010, ngành chế biến thức ăn chăn nuôi đã phải nhập khẩu gần 1,6 tỉ USD nguyên liệu. Hiện, VN là một trong 5 nước phải nhập khẩu một số loại nông sản lớn nhất khu vực châu Á.
 
Khẳng định rằng điều trên là một nghịch lý, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi, cho biết: VN được đánh giá là quốc gia có nhiều tiềm năng và thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, có thể tự sản xuất được những nguyên liệu đầu vào hỗ trợ cho ngành nông nghiệp. Thế nhưng, từ nhiều năm qua, ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước vẫn lâm vào tình trạng đói nguyên liệu, thường xuyên nhập khẩu với số lượng lớn. Các nhà máy đang phải nhập khẩu tới trên 50% lượng nguyên liệu từ nước ngoài.
 
Ổn định nguồn nguyên liệu, bao giờ?
 
Để giải quyết vấn đề này, việc xây dựng vùng nguyên liệu ổn định là điều kiện tiên quyết. Việc này đã được đặt ra từ lâu, tuy nhiên theo nhận định của ông Lê Bá Lịch, đến nay hầu như cả nước vẫn chưa có một vùng nguyên liệu tập trung nào. Diện tích trồng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chủ yếu vẫn manh mún nhỏ lẻ, tự phát. Vì thế, ông kiến nghị việc cần phải làm ngay là phân bố lại quỹ đất, đầu tư quy hoạch lại vùng nguyên liệu sản xuất. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng ngành thức ăn chăn nuôi cần nhiều sự quan tâm hơn từ phía các bộ, ngành trong giai đoạn khó khăn này.
 
Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT, cho biết: Đa số các loại nguyên liệu phải nhập khẩu chủ yếu chỉ là những nông sản không phải thế mạnh của VN, nếu sản xuất trong nước, giá thành còn cao hơn nhập khẩu như khô dầu, đậu tương và các loại vitamin khác. Riêng về bắp, bước đầu đã hình thành được một số vùng nguyên liệu để có thể tiến tới việc giảm và chấm dứt hẳn việc nhập khẩu.
 
Hiện, những sản phẩm bắp, đậu tương biến đổi gien đã được phát triển và nhân giống mạnh. Song, việc áp dụng và trồng những loại này ở VN vẫn mới chỉ ở mức nghiên cứu khả thi, khảo nghiệm chứ chưa mở rộng canh tác đại trà. Trong khi đó, phát triển sản phẩm biến đổi gien, cho năng suất cao sẽ kích thích nông dân chuyển sang trồng những loại cây này. Đến nay, Bộ NN-PTNT đã có chủ trương trồng bắp biến đổi gien trên các diện tích trồng thử như ở Văn Giang (Hưng Yên) và một vài nơi khác ở Đông Nam Bộ, giống bắp mới đã cho năng suất khá cao, gấp đôi so với năng suất bắp lai.
 
                                                                                 Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Tín hiệu kinh tế khởi sắc ở huyện Cao Phong

Những ngày trung tuần tháng 4, trên các vườn mía xã Hợp Phong (Cao Phong), nông dân tập trung thu hoạch mía bán cho tiểu thương. Anh Bùi Văn Biện cùng một vài người dân vác từng bó mía từ vườn ra trục đường lớn. Mồ hôi nhễ nhại nhưng trên gương mặt anh toát lên tinh thần lao động hăng say. Anh Biện cho biết, vụ mía năm nay giá bán thấp hơn cuối năm trước từ 2.500 - 3.000 đồng/cây. Tuy nhiên, cây mía phát triển tốt nên được tiểu thương đánh giá cao về chất lượng và tiêu thụ nhanh.

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Mai Hạ

Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, thời gian qua, xã Mai Hạ (Mai Châu) khuyến khích nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ cây lương thực kém hiệu quả, vùng canh tác không chủ động nước tưới sang trồng các loại cây chịu hạn, cây có hiệu quả kinh tế cao nhằm nâng cao giá trị sử dụng đất.

Quý I/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 5,5% so với cùng kỳ

Trong quý I/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh ước tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

Hội Nông dân huyện Lương Sơn: Đồng hành, hỗ trợ hội viên trong sản xuất, kinh doanh

Phát huy vai trò là cầu nối, chỗ dựa tin cậy của hội viên, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Lương Sơn luôn đồng hành, hỗ trợ hội viên triển khai hiệu quả nhiều hoạt động, cách làm, mô hình mới giúp hội viên nông dân (HVND) phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Sản lượng sơ chế, chế biến thủy sản hàng năm đạt khoảng 850 tấn

Theo Chi cục Thuỷ sản, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 10 cơ sở sơ chế, chế biến và bảo quản sản phẩm thủy sản, gồm 3 doanh nghiệp, 1 hợp tác xã và 6 hộ kinh doanh.

Bảo vệ thuỷ sản mùa nắng nóng, mưa lũ

Nắng nóng, mưa lũ làm cho các yếu tố môi trường thay đổi dễ gây bất lợi cho sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi trồng. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động các giải pháp để bảo vệ cá nuôi, hạn chế thiệt hại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục