Huyện Kim Bôi có nhiều cánh đồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Huyện Kim Bôi có nhiều cánh đồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Xã Bắc Sơn (Kim Bôi) đã xây dựng thành công cánh đồng cho thu nhập cao. Từ một xã có tỷ lệ đói, nghèo lên tới 40 - 50%, nhiều hộ đói từ 3 - 4 tháng/năm, đến nay thu nhập bình quân đã đạt trên 9 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn khoảng 13% (theo tiêu chí mới).

 

Thực hiện đề án dồn điền - đổi thửa, xây dựng cánh đồng 50 triệu đồng/ha của huyện, xã Bắc Sơn đã xây dựng và triển khai nghị quyết chuyên đề về xây dựng cánh đồng thu nhập cao tới các xóm. Đầu tiên là thực hiện dồn điền - đổi thửa ở xóm Cầu, diện tích 10 ha với công thức luân canh 2 màu + 1 lúa, kết quả đạt 62,8 triệu đồng/ha. Từ thành công ở xóm Cầu, xã vận động nhân dân tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phát triển thêm 2 cánh đồng công thức luân canh 3 màu là cánh đồng Cổng, xóm Khả với diện tích 9 ha, 20 hộ tham gia; cánh đồng Bói, xóm Khả, diện tích 6 ha, có 12 hộ tham gia. Năm 2009, xã Bắc Sơn mở rộng thêm 3 ha ở xóm Cầu, đưa tổng diện tích cánh đồng thu nhập cao lên 28 ha.

Từ thành công của xã Bắc Sơn, huyện Kim Bôi đã xây dựng Đề án nhân rộng cánh đồng thu nhập cao, thành lập ban chỉ đạo xuyên suốt từ năm 2006-2010. Năm 2006, toàn huyện xây dựng được 19 cánh đồng ở 16 xã với tổng diện tích thực hiện 112,2 ha. UBND huyện tổ chức cho các xã tham quan học tập và tổng kết đánh giá hiệu quả mô hình điểm. Đồng thời, tổ chức chỉ đạo thực hiện ở tất cả các xã, thị trấn có đất lúa nước với quy mô và diện tích ngày càng mở rộng. Tuỳ địa hình, trình độ thâm canh của bà con ở từng nơi, các xã, thị trấn đã tìm được những công thức luân canh cây trồng phù hợp, áp dụng vào sản xuất cho thu nhập từ 60-100 triệu đồng/ha/năm là 2 lúa+ 1 màu, 1 lúa+ 2 màu và 3 màu. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 142 cánh đồng với tổng diện tích 629 ha, bình quân 4,43 ha/cánh đồng, có 6.106 lượt hộ tham gia thực hiện đề án. Trong đó có 98 cánh đồng áp dụng công thức luân canh 2 lúa + 1 màu có bình quân thu nhập 55,4 triệu đồng/ha/năm; 28 cánh đồng áp dụng công thức luân canh 1 lúa + 2 màu cho thu nhập bình quân 53,05 triệu đồng/ha/năm và 16 cánh đồng áp dụng công thức luân canh 3 màu cho thu nhập bình quân 74,75 triệu đồng/ha/năm. Qua 4 năm thực hiện Đề án, huyện đã hỗ trợ trên 250 triệu đồng cho các xã, thị trấn tham gia.

Bà Bùi Thị Tâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Để nâng cao thu nhập cho nông dân, đồng thời nhân rộng các công thức luân canh trên các cánh đồng thu nhập cao, thời gian tới, UBND huyện Kim Bôi tiếp tục rà soát, chỉ đạo các công thức luân canh trên các cánh đồng thu nhập cao, thời gian tới, UBND huyện Kim Bôi tiếp tục rà soát, chỉ đạo các xã giảm dần số hộ, số thửa trên mỗi cánh đồng, hỗ trợ nông dân đưa các giống siêu nguyên chủng có năng suất, tăng cường tập huấn chuyển giao KHKT, mở hội nghị đầu bờ để bà con học tập. Huyện còn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp liên kết với nông dân hợp đồng sản xuất và bao tiêu sản phẩm.

 

                                                                                    Đinh Thắng

Các tin khác


Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và thương mại, nền kinh tế trong nước phải trông cậy rất nhiều vào giải ngân vốn đầu tư công.

Ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình 

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở Kế hoạch và đầu tư ban hành Quyết định số 99/QĐ-SKHĐT về việc ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4, Luật Đầu tư năm 2020.

32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, 8 tháng qua, có 32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 14.000 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 736 dự án đang hoạt động, trong đó có 36 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký khoảng 608 triệu USD và 700 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 189.075 tỷ đồng.

Măng nứa tươi - món ngon truyền thống

(HBĐT) - Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn trong nước, Công ty CP Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã; tăng cường kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong năm nay, măng nứa tươi là 1 trong 2 sản phẩm được công ty đưa vào kế hoạch thực hiện để được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy tiêu thụ, nâng tầm giá trị các nông sản đặc trưng của huyện, tỉnh, tăng thu nhập cho lao động cũng như người sản xuất tại các vùng trồng măng.

Huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Trong đó, năm 2022, huyện có 4 sản phẩm được công nhận, gồm: thịt chua Lâm Tin, xã Vũ Bình; rượu cần Mường Khói, xã Ân Nghĩa; mật ong Thành An của HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Thành An, xóm Đồi Cả, xã Mỹ Thành; sim rừng Phương Bắc của Công ty TNHH Phương Bắc, xóm Cỏ, xã Mỹ Thành.

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản ở địa phương, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) trong phát triển, sản xuất các sản phẩm OCOP, góp phần tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục