Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshito Sengoku ngày 8/11 cho biết Nhật Bản hy vọng giảm căng thẳng với Trung Quốc khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đến tham dự hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Yokohama.

Ông Sengoku đưa ra tuyên bố trên sau khi Bắc Kinh chính thức thông báo Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ tham dự Hội nghị APEC. Ông nói hai nước sẽ hướng tới tương lai để tránh căng thẳng leo thang.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng Thủ tướng Naoto Kan sẽ hội đàm song phương với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev bên lề Hội nghị cấp cao.

Trong một diễn biến khác, ngày 8/11, Văn phòng Công tố Fukuoka của Nhật Bản bắt đầu mở cuộc điều tra chính thức về vụ rò rỉ các đoạn băng video quay cảnh
vụ va chạm giữa tàu đánh cá của Trung Quốc và hai tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) ở gần quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông hồi tháng Chín.

Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã xác nhận các đoạn băng video bị rò rỉ trên Internet giống hệt với các đoạn băng hình mà lực lượng JCG ở đảo Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa đã biên tập.

Ông Mitsuhiro Katsumaru, Trưởng Ban An ninh Cộng đồng thuộc Văn phòng Công tố Tối cao, khẳng định đây là tội phạm công nghệ, đồng thời yêu cầu lập tức mở một cuộc điều tra sự thật.

Tại cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện, Thủ tướng Naoto Kan đã có lời xin lỗi về sự lỏng lẻo trong khâu quản lý các tài liệu điều tra này, trong khi Chánh Văn phòng Nội các khẳng định việc rò rỉ này có ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc điều tra và Chính phủ sẽ xử lý vấn đề này một cách nghiêm khắc.

Trước đó, ông cho biết đã được thông báo rằng các đoạn video bị rò rỉ gần như giống hệt với đoạn phim mà lực lượng JCG ở Ishigaki đã biên tập và đệ trình cho Văn phòng Công tố quận Naha của tỉnh Okinawa - cơ quan phụ trách công tác điều tra về vụ va chạm này.

Cũng liên quan tới vụ rò rỉ này, Văn phòng Công tố Tối cao đã chính thức bác bỏ sự liên quan tới vụ việc trên sau khi nhận được kết quả điều tra nội bộ của Văn phòng Công tố Fukuoka. Văn phòng công tố đã yêu cầu Tập đoàn Google hợp tác để xác định thủ phạm phát tán đoạn phim này lên mạng Youtube.

Cùng ngày, JCG đã đâm đơn kiện hình sự lên Văn phòng Công tố Quận Tokyo và cảnh sát Tokyo để tìm kẻ chủ mưu phát tán các đoạn băng video này.

Sáu đoạn băng video có tổng thời lượng khoảng 44 phút về vụ va chạm này đã được đăng tải trên mạng Youtube chỉ vài ngày sau khi một nhóm nghị sỹ Quốc hội Nhật Bản xem các đoạn băng hình này./.

                                                                                 Theo TTXVN

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục