Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshito Sengoku ngày 8/11 cho biết Nhật Bản hy vọng giảm căng thẳng với Trung Quốc khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đến tham dự hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Yokohama.

Ông Sengoku đưa ra tuyên bố trên sau khi Bắc Kinh chính thức thông báo Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ tham dự Hội nghị APEC. Ông nói hai nước sẽ hướng tới tương lai để tránh căng thẳng leo thang.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng Thủ tướng Naoto Kan sẽ hội đàm song phương với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev bên lề Hội nghị cấp cao.

Trong một diễn biến khác, ngày 8/11, Văn phòng Công tố Fukuoka của Nhật Bản bắt đầu mở cuộc điều tra chính thức về vụ rò rỉ các đoạn băng video quay cảnh
vụ va chạm giữa tàu đánh cá của Trung Quốc và hai tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) ở gần quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông hồi tháng Chín.

Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã xác nhận các đoạn băng video bị rò rỉ trên Internet giống hệt với các đoạn băng hình mà lực lượng JCG ở đảo Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa đã biên tập.

Ông Mitsuhiro Katsumaru, Trưởng Ban An ninh Cộng đồng thuộc Văn phòng Công tố Tối cao, khẳng định đây là tội phạm công nghệ, đồng thời yêu cầu lập tức mở một cuộc điều tra sự thật.

Tại cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện, Thủ tướng Naoto Kan đã có lời xin lỗi về sự lỏng lẻo trong khâu quản lý các tài liệu điều tra này, trong khi Chánh Văn phòng Nội các khẳng định việc rò rỉ này có ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc điều tra và Chính phủ sẽ xử lý vấn đề này một cách nghiêm khắc.

Trước đó, ông cho biết đã được thông báo rằng các đoạn video bị rò rỉ gần như giống hệt với đoạn phim mà lực lượng JCG ở Ishigaki đã biên tập và đệ trình cho Văn phòng Công tố quận Naha của tỉnh Okinawa - cơ quan phụ trách công tác điều tra về vụ va chạm này.

Cũng liên quan tới vụ rò rỉ này, Văn phòng Công tố Tối cao đã chính thức bác bỏ sự liên quan tới vụ việc trên sau khi nhận được kết quả điều tra nội bộ của Văn phòng Công tố Fukuoka. Văn phòng công tố đã yêu cầu Tập đoàn Google hợp tác để xác định thủ phạm phát tán đoạn phim này lên mạng Youtube.

Cùng ngày, JCG đã đâm đơn kiện hình sự lên Văn phòng Công tố Quận Tokyo và cảnh sát Tokyo để tìm kẻ chủ mưu phát tán các đoạn băng video này.

Sáu đoạn băng video có tổng thời lượng khoảng 44 phút về vụ va chạm này đã được đăng tải trên mạng Youtube chỉ vài ngày sau khi một nhóm nghị sỹ Quốc hội Nhật Bản xem các đoạn băng hình này./.

                                                                                 Theo TTXVN

Các tin khác


Thiếu vốn, bất động sản tiếp tục bị ''trói''

Nguồn vốn vẫn là một trong những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản hiện nay. Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), có hơn 70% doanh nghiệp bất động sản phản ánh các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn chưa thực sự phát huy tác dụng tới hoạt động của doanh nghiệp. Cả 3 dòng tiền chính của doanh nghiệp bất động sản là từ khách hàng, phát hành trái phiếu và vốn tín dụng ngân hàng đều đang vướng.

Nắm bắt tình hình các cơ sở sản xuất - kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu

Nhằm đánh giá, thúc đẩy xuất khẩu các loại nông sản chủ lực của tỉnh thông qua công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày 1/12, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh tổ chức đoàn công tác làm việc với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu năm 2023.

Tập trung hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp

Nâng cao chất lượng hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) được Ban Quản lý các KCN tỉnh xác định là một trong những giải pháp quan trọng, là cơ sở thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Trên địa bàn tỉnh đã có 8 KCN với tổng diện tích quy hoạch trên 1.507 ha; trong đó 2 KCN đã được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật; một số KCN có tỷ lệ lấp đầy khá, như: KCN Lương Sơn đạt 100%; KCN Bờ trái sông Đà 91,53%; KCN Nam Lương Sơn 60,08%...

Người dân xã Cao Sơn phấn khởi vì dong riềng được giá

Những ngày này, người dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) hối hả thu hoạch dong riềng. Giá dong riềng được tư thương thu mua với giá 17 nghìn đồng/10 kg, cao gần gấp đôi so với vụ năm ngoái.

Tháng 11, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt trên 1.083,7 tỷ đồng

Theo số liệu báo cáo, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong tháng 11/2023 ước thực hiện 1.083.752 triệu đồng, so với tháng 10 tăng 30.712 triệu đồng (tăng 2,92%), so với cùng kỳ năm trước giảm 2,33%.

Công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 30/11, tỉnh Bắc Kạn long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Bắc Kạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục