Vàng SJC có thời điểm leo lên gần 36 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới 800.000 đồng/lượng; USD tự do lên 20.900 đồng/USD

Ngày 8-11, giá vàng trong nước và tỉ giá USD tự do lại tái bùng nổ bất chấp giá vàng thế giới giảm nhẹ. Vàng SJC có thời điểm leo lên gần 36 triệu đồng/lượng, giá mua vào- bán ra chênh nhau  100.000 - 200.000 đồng/lượng.
 

Trong ngày  8-11, các cửa hàng vàng tại TPHCM liên tục điều chỉnh giá mua bán theo hướng tăng dần. Ảnh: HỒNG THÚY

 
Thay đổi giá 20 lần/ngày
 
Đầu ngày, giá vàng thế giới giảm từ 1.395 USD/ounce xuống 1.392 USD/ounce, sau đó lùi về 1.390 USD/ounce và biến động xoay quanh mức giá này cho đến cuối ngày.
 
Mở cửa giao dịch ngày 8-11, giới kinh doanh vàng trong nước niêm yết giá bán ra 35,32 triệu đồng/lượng. Sau đó, sức mua trên thị trường có dấu hiệu tăng lên khiến giá vàng trong nước  lúc 13 giờ trở lại 35,35 triệu đồng/lượng. Tại thời điểm này, giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới 400.000 đồng/lượng, lập tức tỉ giá ngoại tệ tự do tăng thêm 200 đồng/USD (từ 20.700 đồng/USD lên 20.900 đồng/USD), đồng thời sức mua vàng mỗi lúc mỗi tăng nên giá vàng bùng nổ ở mức 35,6 triệu đồng/lượng, rồi tăng tiếp 200.000 đồng/lượng, lập kỷ lục 35,8 triệu đồng/lượng lúc 15 giờ.
 
Như vậy, với tỉ giá 20.900 đồng/USD, tính ra giá vàng thế giới quy đổi là 35 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 800.000 đồng/lượng. Đến 16 giờ, sức mua trên thị trường có dấu hiệu đi xuống, lập tức vàng SJC xuống còn 35,75 triệu đồng/lượng... 
 
Theo một số chủ tiệm vàng ở Hà Nội và TPHCM, trong ngày, giá vàng thay đổi theo hướng đi lên đến 20 lần nhưng thị trường vẫn không ồn ào. Các giao dịch chủ yếu là giữa các doanh nghiệp (DN) kinh doanh vàng với nhau. Đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết người dân mua vàng nhỏ giọt. Còn khách mua USD với số lượng nhỏ 5.000 – 7.000 USD/người. Tuy nhiên, các đầu mối ngoại tệ lớn vẫn tiếp tục thu gom USD không hạn chế số lượng.
 
Trong khi đó, lãnh đạo Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết SJC đã bán ra hơn 3.200 lượng vàng trong ngày 8-11. Khách mua chủ yếu là DN kinh doanh vàng, trong đó một số ngân hàng (NH) mua từ 100-200 lượng/lần và mua nhiều lần trong ngày. Đại diện của Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận cũng cho biết trong sáng 8-11, công ty bán ra tới 500 lượng, tăng nhiều so với các ngày trước...
 
Dấu hiệu kích giá
 
Giới phân tích cho rằng từ đầu năm 2010 đến nay, các DN xuất khẩu hàng chục tấn vàng, trong đó có cả số vàng của người dân gửi tiết kiệm. Do giá vàng gần như không có “cửa” giảm mạnh nên một số NH phải mua vàng để đến thời điểm đáo hạn chi trả cho người gửi tiết kiệm vàng. Còn các DN đã vay vàng cũng hối hả mua vàng để trả nợ NH. Tổng giám đốc một NH có thế mạnh về kinh doanh vàng cho biết tuy cánh cửa cho vay bằng vàng khép bớt nhưng các NH vẫn chưa giảm lãi suất tiết kiệm vàng vì e ngại khách hàng rút vàng, trong khi số vàng mà NH cho DN vay lại chưa đến thời điểm thu hồi nợ...
 
Lãnh đạo Công ty Vàng bạc Đá quý Sacombank-SBJ cho biết thời gian gần đây, giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới đã kích thích các “đại gia” ngoại tệ thu gom USD rồi cung cấp cho đối tượng nhập lậu vàng khiến giá USD tăng lên chóng mặt. Khi giá USD tự do tăng cao càng kéo giá vàng trong nước tăng mạnh, tạo thành một vòng luẩn quẩn làm thị trường vàng, ngoại tệ ngày càng nóng hơn...
 
Theo các chuyên gia tài chính, nỗ lực giảm “sốt” thị trường ngoại tệ của NH Nhà nước chỉ mới làm giá USD tự do sụt giảm tức thời sau khi công bố. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để sức nóng của USD và vàng, cơ quan điều hành cần sớm cụ thể hóa  động thái bơm ngoại tệ. Nhiều ý kiến cho rằng chỉ cần NH Nhà nước tuyên bố bơm vài trăm triệu USD và sẽ bơm liên tục, tỉ giá USD tự do và giá vàng sẽ đảo chiều.
 
                                                                     Theo Báo Laodong

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục