Vàng SJC có thời điểm leo lên gần 36 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới 800.000 đồng/lượng; USD tự do lên 20.900 đồng/USD

Ngày 8-11, giá vàng trong nước và tỉ giá USD tự do lại tái bùng nổ bất chấp giá vàng thế giới giảm nhẹ. Vàng SJC có thời điểm leo lên gần 36 triệu đồng/lượng, giá mua vào- bán ra chênh nhau  100.000 - 200.000 đồng/lượng.
 

Trong ngày  8-11, các cửa hàng vàng tại TPHCM liên tục điều chỉnh giá mua bán theo hướng tăng dần. Ảnh: HỒNG THÚY

 
Thay đổi giá 20 lần/ngày
 
Đầu ngày, giá vàng thế giới giảm từ 1.395 USD/ounce xuống 1.392 USD/ounce, sau đó lùi về 1.390 USD/ounce và biến động xoay quanh mức giá này cho đến cuối ngày.
 
Mở cửa giao dịch ngày 8-11, giới kinh doanh vàng trong nước niêm yết giá bán ra 35,32 triệu đồng/lượng. Sau đó, sức mua trên thị trường có dấu hiệu tăng lên khiến giá vàng trong nước  lúc 13 giờ trở lại 35,35 triệu đồng/lượng. Tại thời điểm này, giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới 400.000 đồng/lượng, lập tức tỉ giá ngoại tệ tự do tăng thêm 200 đồng/USD (từ 20.700 đồng/USD lên 20.900 đồng/USD), đồng thời sức mua vàng mỗi lúc mỗi tăng nên giá vàng bùng nổ ở mức 35,6 triệu đồng/lượng, rồi tăng tiếp 200.000 đồng/lượng, lập kỷ lục 35,8 triệu đồng/lượng lúc 15 giờ.
 
Như vậy, với tỉ giá 20.900 đồng/USD, tính ra giá vàng thế giới quy đổi là 35 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 800.000 đồng/lượng. Đến 16 giờ, sức mua trên thị trường có dấu hiệu đi xuống, lập tức vàng SJC xuống còn 35,75 triệu đồng/lượng... 
 
Theo một số chủ tiệm vàng ở Hà Nội và TPHCM, trong ngày, giá vàng thay đổi theo hướng đi lên đến 20 lần nhưng thị trường vẫn không ồn ào. Các giao dịch chủ yếu là giữa các doanh nghiệp (DN) kinh doanh vàng với nhau. Đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết người dân mua vàng nhỏ giọt. Còn khách mua USD với số lượng nhỏ 5.000 – 7.000 USD/người. Tuy nhiên, các đầu mối ngoại tệ lớn vẫn tiếp tục thu gom USD không hạn chế số lượng.
 
Trong khi đó, lãnh đạo Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết SJC đã bán ra hơn 3.200 lượng vàng trong ngày 8-11. Khách mua chủ yếu là DN kinh doanh vàng, trong đó một số ngân hàng (NH) mua từ 100-200 lượng/lần và mua nhiều lần trong ngày. Đại diện của Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận cũng cho biết trong sáng 8-11, công ty bán ra tới 500 lượng, tăng nhiều so với các ngày trước...
 
Dấu hiệu kích giá
 
Giới phân tích cho rằng từ đầu năm 2010 đến nay, các DN xuất khẩu hàng chục tấn vàng, trong đó có cả số vàng của người dân gửi tiết kiệm. Do giá vàng gần như không có “cửa” giảm mạnh nên một số NH phải mua vàng để đến thời điểm đáo hạn chi trả cho người gửi tiết kiệm vàng. Còn các DN đã vay vàng cũng hối hả mua vàng để trả nợ NH. Tổng giám đốc một NH có thế mạnh về kinh doanh vàng cho biết tuy cánh cửa cho vay bằng vàng khép bớt nhưng các NH vẫn chưa giảm lãi suất tiết kiệm vàng vì e ngại khách hàng rút vàng, trong khi số vàng mà NH cho DN vay lại chưa đến thời điểm thu hồi nợ...
 
Lãnh đạo Công ty Vàng bạc Đá quý Sacombank-SBJ cho biết thời gian gần đây, giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới đã kích thích các “đại gia” ngoại tệ thu gom USD rồi cung cấp cho đối tượng nhập lậu vàng khiến giá USD tăng lên chóng mặt. Khi giá USD tự do tăng cao càng kéo giá vàng trong nước tăng mạnh, tạo thành một vòng luẩn quẩn làm thị trường vàng, ngoại tệ ngày càng nóng hơn...
 
Theo các chuyên gia tài chính, nỗ lực giảm “sốt” thị trường ngoại tệ của NH Nhà nước chỉ mới làm giá USD tự do sụt giảm tức thời sau khi công bố. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để sức nóng của USD và vàng, cơ quan điều hành cần sớm cụ thể hóa  động thái bơm ngoại tệ. Nhiều ý kiến cho rằng chỉ cần NH Nhà nước tuyên bố bơm vài trăm triệu USD và sẽ bơm liên tục, tỉ giá USD tự do và giá vàng sẽ đảo chiều.
 
                                                                     Theo Báo Laodong

Các tin khác

Không có hình ảnh
Siêu thị Định Nhuận chuẩn bị các mặt hàng phục vụ tiêu dùng những tháng cuối năm.
Ngân hàng sẽ tăng cung ngoại tệ ra thị trường để ổn định giá.
Không có hình ảnh

Để lạm phát dưới 10%: Tín hiệu thắt chặt tiền tệ

Tăng các mức LS do NHNN công bố; không đặt cao vấn đề tăng trưởng tín dụng; hạn chế cho vay bằng ngoại tệ... Những quyết định mà NHNN đưa ra ngay trong 5 ngày đầu tháng 11 cho thấy tín hiệu thắt chặt tiền tệ đã được đưa ra khá rõ ràng.

Khai thác hiệu quả tiềm năng thủy sản

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh có tiềm năng khá lớn để phát triển ngành nghề nuôi trồng thủy sản. Tỉnh có 136 hồ chứa thủy lợi diện tích từ 5 ha trở lên, trên 8.000 ha mặt nước hồ thủy điện Hòa Bình cùng các sông, suối, khe lạch, ao, hồ có thể đưa vào khai thác để nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, tỉnh có hệ thống loài cá phong phú, đa dạng với các loại cá truyền thống như: chắm, trôi, mè, chép, rô phi đơn tính. Tỉnh còn có nhiều giống cá có giá trị kinh tế cao như: lăng, dầm xanh, anh vũ... được ưa chuộng trên thị trường.

Phụ nữ Lương Sơn giúp nhau phát triển kinh tế gia đình

(HBĐT) - Xác định mục tiêu phát triển kinh tế xoá đói- giảm nghèo nhằm cải thiện, nâng cao đời sống cho hội viên, Hội Phụ nữ huyện Lương Sơn đã đưa phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” là nhiệm vụ trọng tâm.

Khi đường cao tốc qua bản: Hậu thu hồi đất

(HBĐT) - Xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn có 5/8 xóm là Trung Mường 1, Trung Mường 2, Cun, Rợn, Mùn 5 bị thu hồi đất nông nghiệp và đất thổ cư để xây dựng tuyến đường cao tốc Hòa Lạc - TP. Hòa Bình.

Tập huấn triển khai quy định mới về hoá đơn hàng hoá, cung ứng dịch vụ

(HBĐT) - Ngày 5/11, Cục Thuế tỉnh tổ chức tập huấn triển khai thực hiện Thông tư số 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bán hóa đơn hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Dự tập huấn có trên 300 giám đốc, kế toán của doanh nghiệp do Cục thuế quản lý.

Tân Lạc: Sẵn sàng sản xuất vụ đông

(HBĐT) - Là một trong những địa phương chú trọng sản xuất vụ đông, huyện Tân Lạc đã và đang chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo thời vụ cũng như hiệu quả sản xuất vụ đông năm nay. Bất chấp những diễn biến khắc nghiệt làm chậm tiến độ sản xuất vụ hè Thu vừa qua, đến thời điểm này, nông dân huyện Tân Lạc đã cơ bản thu hoạch xong các loại cây trồng vụ hè Thu và sẵn sàng sản xuất vụ đông theo đúng kế hoạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục