Dù vẫn giữ nguyên sự thiếu “lành mạnh” và yếu tố cạnh tranh cần thiết như thời điểm trần lãi suất huy động được đồng thuận ở ngưỡng 11%/năm, lãi suất huy động của hàng loạt các NHNN đến ngày 9.11 hầu hết được đưa lên mức 12%/năm.

Thiếu lành mạnh

Phương án điều chỉnh lãi suất (LS) của hàng chục NHTM bao gồm cả nhóm nhà nước và cổ phần, theo đúng như đồng thuận trước đó với Hiệp hội NH VN (VNBA), đa phần đều áp dụng LS tối đa 12%/năm đối với toàn bộ các kỳ hạn huy động từ 1 tháng trở lên. Tại Vietinbank, các kỳ hạn gửi tiền từ trên 12 tháng đến 24 tháng được ấn định trần tối đa chỉ là 11,5%/năm, trong khi các kỳ hạn từ trên 24 tháng có trần LS thấp hơn, chỉ là 11%/năm. Trong lúc áp dụng LS 12%/năm cho các kỳ hạn 1-12 tháng, các kỳ hạn huy động 18 và 24 tháng tại MDBank lại có LS giảm xuống còn 11,8%. Tương tự, SeABank cũng chỉ áp dụng một mức LS 10,5%/năm cho các kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng. Trong lúc mức LS cho các kỳ hạn này tại DaiABank là 11,5%/năm. Cùng với các điều chỉnh khác của NaViBank và GiaDinhBank đối với việc giảm LS các kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng xuống dưới mốc trần 12%/năm, có thể nói sự cạnh tranh trong biểu LS huy động VND của các NHTM trên thị trường NH hiện chỉ xuất hiện ở các kỳ hạn dài.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Một diễn biến đáng lưu ý khác là một vài NHTM còn đẩy lãi suất huy động VND trên biểu niêm yết công khai vượt mốc 12%/năm như sự đồng thuận trước đó của các NHTM đối với VNBA. Cụ thể NH Việt – Nga đưa LS huy động các kỳ hạn 24 và 36 tháng lên mức 12,2%/năm. Trong lúc tại BaoVietBank, các kỳ hạn từ 6 tháng đến 24 tháng có LS tăng dần từ 12,1%/năm đến 12,5%/năm. Theo đó, trên biểu lãi suất niêm yết công khai và chưa tính tới các hình thức khuyến mãi tặng tiền, tặng quà giá trị lớn và lãi suất cho người gửi tiền, BaoVietBank hiện dẫn đầu LS trên thị trường huy động vốn nội tệ với mức 12,5%/năm.

Ngân hàng không thiếu vốn

Ước tính đến hết ngày 14.10, theo số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tín dụng ngoại tệ tăng tới 52% so với cuối năm 2009, trong khi tín dụng VND chỉ tăng 14,6%. Chính vì vậy, đóng góp vào tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 10.2010 đạt con số tới 22,5% vẫn có sự tăng trưởng lớn của tín dụng ngoại tệ.

Quyết định nâng đồng loạt LS các kỳ hạn huy động của các NHTM nói trên, dù không tạo nên được một biểu LS theo đường cong thông thường với các yếu tố cạnh tranh cần thiết, nhưng là cách quan trọng để giữ chân người gửi tiền. Khi mà LS sau điều chỉnh giữa các NH tương đương nhau và đồng loạt nâng đều so với trước đây, chắc chắn sẽ không có sự dịch chuyển dòng tiền gửi từ NH này sang NH khác với mục đích hưởng LS cao hơn. NHNN mới đây cũng bác bỏ thông tin cho rằng, tiền gửi tiết kiệm dân cư chỉ trong 15 ngày đầu tháng 10 giảm tới 45.000 tỉ đồng do người dân rút tiền gửi VND để đổ vào mua vàng và ngoại tệ tích trữ trong cơn bão giá vừa qua. Với diễn biến trái với quy luật thông thường của biểu LS huy động VND, số liệu thống kê chính thức của NHNN cho thấy, nguồn vốn huy động của hệ thống NH vẫn tiếp tục tăng. Trong đó, tiền gửi tiết kiệm bằng VND đến ngày 15.10 vẫn tăng 0,64% (tương đương gần 5.400 tỉ đồng) so với ngày 30.9.2010. Và đến thời điểm hiện tại, tiền gửi tiết kiệm bằng VND của dân cư tại hệ thống NH vẫn tiếp tục tăng.

                                                                         Theo Báo Laodong

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục