Dù vẫn giữ nguyên sự thiếu “lành mạnh” và yếu tố cạnh tranh cần thiết như thời điểm trần lãi suất huy động được đồng thuận ở ngưỡng 11%/năm, lãi suất huy động của hàng loạt các NHNN đến ngày 9.11 hầu hết được đưa lên mức 12%/năm.

Thiếu lành mạnh

Phương án điều chỉnh lãi suất (LS) của hàng chục NHTM bao gồm cả nhóm nhà nước và cổ phần, theo đúng như đồng thuận trước đó với Hiệp hội NH VN (VNBA), đa phần đều áp dụng LS tối đa 12%/năm đối với toàn bộ các kỳ hạn huy động từ 1 tháng trở lên. Tại Vietinbank, các kỳ hạn gửi tiền từ trên 12 tháng đến 24 tháng được ấn định trần tối đa chỉ là 11,5%/năm, trong khi các kỳ hạn từ trên 24 tháng có trần LS thấp hơn, chỉ là 11%/năm. Trong lúc áp dụng LS 12%/năm cho các kỳ hạn 1-12 tháng, các kỳ hạn huy động 18 và 24 tháng tại MDBank lại có LS giảm xuống còn 11,8%. Tương tự, SeABank cũng chỉ áp dụng một mức LS 10,5%/năm cho các kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng. Trong lúc mức LS cho các kỳ hạn này tại DaiABank là 11,5%/năm. Cùng với các điều chỉnh khác của NaViBank và GiaDinhBank đối với việc giảm LS các kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng xuống dưới mốc trần 12%/năm, có thể nói sự cạnh tranh trong biểu LS huy động VND của các NHTM trên thị trường NH hiện chỉ xuất hiện ở các kỳ hạn dài.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Một diễn biến đáng lưu ý khác là một vài NHTM còn đẩy lãi suất huy động VND trên biểu niêm yết công khai vượt mốc 12%/năm như sự đồng thuận trước đó của các NHTM đối với VNBA. Cụ thể NH Việt – Nga đưa LS huy động các kỳ hạn 24 và 36 tháng lên mức 12,2%/năm. Trong lúc tại BaoVietBank, các kỳ hạn từ 6 tháng đến 24 tháng có LS tăng dần từ 12,1%/năm đến 12,5%/năm. Theo đó, trên biểu lãi suất niêm yết công khai và chưa tính tới các hình thức khuyến mãi tặng tiền, tặng quà giá trị lớn và lãi suất cho người gửi tiền, BaoVietBank hiện dẫn đầu LS trên thị trường huy động vốn nội tệ với mức 12,5%/năm.

Ngân hàng không thiếu vốn

Ước tính đến hết ngày 14.10, theo số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tín dụng ngoại tệ tăng tới 52% so với cuối năm 2009, trong khi tín dụng VND chỉ tăng 14,6%. Chính vì vậy, đóng góp vào tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 10.2010 đạt con số tới 22,5% vẫn có sự tăng trưởng lớn của tín dụng ngoại tệ.

Quyết định nâng đồng loạt LS các kỳ hạn huy động của các NHTM nói trên, dù không tạo nên được một biểu LS theo đường cong thông thường với các yếu tố cạnh tranh cần thiết, nhưng là cách quan trọng để giữ chân người gửi tiền. Khi mà LS sau điều chỉnh giữa các NH tương đương nhau và đồng loạt nâng đều so với trước đây, chắc chắn sẽ không có sự dịch chuyển dòng tiền gửi từ NH này sang NH khác với mục đích hưởng LS cao hơn. NHNN mới đây cũng bác bỏ thông tin cho rằng, tiền gửi tiết kiệm dân cư chỉ trong 15 ngày đầu tháng 10 giảm tới 45.000 tỉ đồng do người dân rút tiền gửi VND để đổ vào mua vàng và ngoại tệ tích trữ trong cơn bão giá vừa qua. Với diễn biến trái với quy luật thông thường của biểu LS huy động VND, số liệu thống kê chính thức của NHNN cho thấy, nguồn vốn huy động của hệ thống NH vẫn tiếp tục tăng. Trong đó, tiền gửi tiết kiệm bằng VND đến ngày 15.10 vẫn tăng 0,64% (tương đương gần 5.400 tỉ đồng) so với ngày 30.9.2010. Và đến thời điểm hiện tại, tiền gửi tiết kiệm bằng VND của dân cư tại hệ thống NH vẫn tiếp tục tăng.

                                                                         Theo Báo Laodong

Các tin khác


Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục