Chiều 9-11, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê đang ở thăm Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng những đóng góp của cựu Thủ tướng S. A-bê trong việc phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm đối tác chiến lược hiện nay. Chủ tịch nước mong muốn cựu Thủ tướng S. A-bê tiếp tục đóng góp vào việc thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản phát triển, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển tích cực, nhất là các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm Việt Nam mới đây của Thủ tướng Nhật Bản Na-ô-tô Can. Chủ tịch nước khẳng định, Nhật Bản là một đối tác rất quan trọng của Việt Nam. Quan hệ đối tác chiến lược hiện nay đang mở ra nhiều triển vọng hợp tác. Việt Nam tin tưởng vào công nghệ, nguồn vốn tín dụng của Nhật Bản. Bên cạnh ba dự án lớn (đường bộ, đường sắt cao tốc Bắc - Nam, Khu công nghệ cao Hòa Lạc), Việt Nam mong muốn và mời gọi  các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các dự án xây dựng hệ thống tàu điện ngầm ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cùng nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khác... Chủ tịch nước hoan nghênh cựu Thủ tướng S. A-bê cùng đoàn doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản sang tìm hiểu cơ hội đầu tư phát triển lĩnh vực công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam, cho rằng, với sự phát triển hiện nay của Việt Nam, bên cạnh những dự án lớn, cần công nghệ cao, các doanh nghiệp vừa và nhỏ là mô hình rất phù hợp, để bổ sung cho các dự án lớn. 

Cựu Thủ tướng S. A-bê bày tỏ vui mừng được thăm lại Việt Nam, được chứng kiến sự phát triển nhanh chóng, bền vững của Việt Nam, tin tưởng rằng Việt Nam sẽ đạt mục tiêu cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020; đồng thời khẳng định trong tương lai gần, Việt Nam sẽ là đối tác quan trọng nhất của Nhật Bản trong khối ASEAN. Chính phủ và nhân dân Nhật Bản hết sức coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, không chỉ trong các dự án lớn, mà cả trong hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giữa các địa phương. Ông cũng mong muốn hai nước đẩy mạnh hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Nhân dịp này, cựu Thủ tướng S. A-bê chúc mừng Việt Nam về thành công của Ðại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, đang đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010 thể hiện qua kết quả của Hội nghị cấp cao ASEAN 17 và các hội nghị liên quan, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

                                                                        Theo Báo Nhandan

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục