Giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng mạnh khiến người tiêu dùng khó khăn, lúng túng khi mua thực phẩm.

Giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng mạnh khiến người tiêu dùng khó khăn, lúng túng khi mua thực phẩm.

(HBĐT) - Chỉ còn khoảng hơn một tháng nữa là bước sang năm 2011. Dường như đã thành quy luật, những ngày cuối năm, giá cả các mặt hàng thiết yếu trên thị trường luôn có chiều hướng tăng mạnh.

 

Những ngày cuối năm 2010 còn nhiều nguyên nhân khác khiến giá cả hàng hóa trên thị trường tăng đột biến, đó là giá vàng tăng đến mức chóng mặt, việc chuẩn bị điều chỉnh lương của cán bộ, công chức, thời tiết miền Bắc khô hạn kéo dài ảnh hưởng lớn đến sản xuất… khiến các bà nội trợ hết sức khó khăn, lúng túng và phải thắt hầu bao để đảm bảo nhịp sống hàng ngày.

 

“Tăng mạnh nhất là thịt lợn- Chị Trịnh Thị Tuyến ở phường Đồng Tiến than vãn: “Cách đây 2 tuần, thịt lợn thăn giá 50.000 đồng/kg, giờ đã lên 65.000 đồng, tăng 15.000 đồng/kg. Thịt ba chỉ từ 45.000 đồng/kg cũng đã nâng lên 60.000 đồng. Thu nhập có hạn nên mỗi lần đi chợ đều phải tính toán chi ly. Giá cả tăng vọt nên bữa ăn hàng ngày cũng đạm bạc hơn”

 

Là thời điểm giao mùa và do hạn hạn kéo dài nên giá cả các loại rau, củ quả cũng tăng vọt. Chị Nguyễn Thị Hiền, chuyên buôn bán rau quả ở chợ Phương Lâm tỏ ra ngao ngán: “Giá rau, củ, quả tăng quá nhanh khiến chúng tôi thật sự khó mua, khó bán. Cách đây nửa tháng, một mớ rau cải giá 3.000 đồng, giờ đã lên 5.000 đồng. su hào, bắp cải, đậu các loại cũng tăng từ 1.500 – 2.000 đồng/kg. Giá tăng mà hàng bán lại chậm nên làm ăn khó lắm vì người tiêu dùng cũng tính toán, dè sẻn hơn”.

 

Không giêng gì thịt, rau, củ quả, giá các loại thuỷ sản cũng trượt dài theo “cơn lốc” tăng giá. Thực trạng đó khiến các trường bán công trên địa bàn thực sự lúng túng khi mua thực phẩm phục vụ bữa ăn cho các em học sinh hàng ngày. Chị Trần Thị Thơm, hiệu phó trường tiểu học Trần Quốc Toản (TPHB) bảy tỏ: “Các loại thực phẩm đều tăng, từ bìa đậu, mớ rau, lạng thịt, cân cá, quả trứng nên đảm bảo khẩu phần ăn cho các em học sinh là hết sức khó khăn. Yêu cầu cha mẹ học sinh đóng góp thêm tiền ăn cũng là vấn đề phải tính toán và có lộ trình. Chúng tôi thực sự lúng túng trước tình trạng giá cả hàng hóa tăng đột biến hiện nay”.

 

Giá cả thực phẩm tăng khiến chợ chiều trở nên nhộn nhịp hơn. Chị Nguyễn Thị Bội ở xã Sủ Ngòi (TPHB) chuyên làm nghề phụ hồ giải thích: Làm nghề phụ hồ thu nhập thấp lại không ổn định nên đi chợ chiều để hy vọng mua được hàng “giảm giá” bởi hàng tươi sống chủ yếu bán buổi sáng. Chiều về, thịt có ôi một tý, cá có ươn một tý, rau có héo đi và tất nhiên giá cũng sẽ giảm một tý. Rẻ được bao nhiêu, mừng bấy nhiêu.

 

Giá cả hàng hóa tăng, người mua lo lắng, người bán cũng buồn thiu vì sức mua giảm. Chị Nguyễn Thị Hòa, chuyên buôn bán thịt lợn ở chợ Thái Bình cho biết: Cách đây hơn 2 tuần, mỗi ngày, nhà tôi thịt từ 3- 4 con lợn, ngày nào cũng hết sạch hàng. Giờ đây, ngày nào nhiều lắm thì thịt 2 con, bình thường 1 con mà cả ngày vẫn không bán hết. Cuối ngày phải bán tống đi để gỡ vốn, để ế hàng càng khổ. Rõ ràng, giá cả hàng hóa tăng, bắt buộc người tiêu dùng phải tính toán, khó khăn chung mà.

 

Theo tính toán của các ngành chức năng chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 tăng 0,83% so với tháng trước. Trong đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 1,43%, chỉ số giá nhóm đồ uống, dịch vụ y tế, viễn thông, giáo dục ở mức 100%. So với tháng 12/2009, chỉ số giá tiêu dùng tăng 7,93%, giá vàng tháng 10/2010 so với tháng 9/2010, tăng 7,28%, so với tháng 12 năm 2009 tăng 15,58%; may mặc, mũ nón, giày dép tăng 2,3%, lương thực tăng 2,07% so với tháng trước. Đô la Mỹ so với tháng trước tăng 0,51%, so với tháng 12 tăng 1,70%, so với cùng kỳ tháng 10 năm trước tăng 7,25%. Đồng thời, dự báo từ ngay đến Tết Nguyên đán, giá cả các loại hàng hóa trên thị trường tiếp tục có chiều hướng gia tăng. Thực trạng đó đang rất cần sự vào cuộc của các cấp, ngành để bình ổn giá cả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đây cũng là thời điểm đòi hỏi người tiêu dùng tính toán tiết kiệm trong chi tiêu hơn nữa để thị trường ngày càng ổn định, phát triển.

 

 

                                                                                        Đức Phượng

 

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục