Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tổ chức 4 cuộc diễn tập PCCCR ở các cấp.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tổ chức 4 cuộc diễn tập PCCCR ở các cấp.

(HBĐT)- “Đã chính thức bước vào mùa khô năm 2010-2011 với những đợt rét đậm và khô hanh ngay từ đầu mùa. Việc nâng cao ý thức về quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR là nhiệm vụ cấp bách, trong đó cơ sở đóng vai trò đặc biệt quan trọng" ông Lê Minh Thuỷ, Phó Chi cục kiểm lâm tỉnh cho biết. 

 

Tỉnh ta có diện tích rừng và đất lâm nghiệp gần 33 vạn ha, chiếm khoảng 68,9% tổng diện tích tự nhiên, trong đó, diện tích có rừng khoảng 22 vạn ha. Ngành chức năng cho biết: Năm nay, ít mưa, rét sớm và thời tiết hanh khô nên nguy cơ cháy rừng cao hơn mọi năm.  Các trạng thái rừng tre nứa, rừng hỗn giao, rừng trồng nguyên liệu tập trung đã hết thời kỳ chăm sóc đưa vào khoanh nuôi, bảo vệ có nguồn vật liệu dễ cháy tích tụ như tinh dầu, keo, bạch đàn thông... Tính từ đầu năm đến tháng 9, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 15 vụ cháy rừng làm thiệt hại 66,8 ha rừng, trong đó có 43,6 ha rừng sản xuất, tăng so với cùng kỳ. Địa bàn xảy ra cháy rừng tập trung ở một số địa phương như: Đà Bắc, Cao Phong, Mai Châu, Lạc Sơn, Lương Sơn, những nơi có các cơ sở sản xuất và nhiều rừng tre nứa hỗn giao, bụi cỏ lau lách dễ phát sinh cháy rừng trong mùa khô.

 

ông Lê Minh Thủy nhận định: Nguyên nhân chính dẫn đến cháy rừng vẫn là do ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR còn hạn chế. Khoảng 70% các vụ cháy rừng có nguyên nhân từ ý thức chủ quan bất cẩn khi sử dụng lửa rừng. Trên địa bàn tỉnh có nhiều doanh nghiệp, cơ sở đầu tư chế biến lâm sản, còn hạn chế thực hiện quy định pháp luật về PCCCR. ý thức một bộ phận người dân bất cẩn với lửa rừng, nhất là trẻ chăn trâu, người đi đốt lửa lấy mật ong và đốt nương làm rẫy vào tháng 2, 3 hàng năm. Mùa khô được tính từ tháng 11 đến tháng 4 hằng năm là thời gian nguy cơ cháy rừng ở mức cao. Vì vậy, ngay từ lúc này, cần khẩn trương triển khai những biện pháp quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các chủ rừng và người dân khu vực có rừng, những cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chế biến lâm sản trên địa bàn về nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR; hướng dẫn người dân và chủ rừng phương pháp xử lý thực bì. Xây dựng thông tin báo cháy từ xã đến huyện và tỉnh để ban chỉ huy PCCCR triển khai các phương án ứng cứu khi cần thiết. Tu bổ các công trình PCCCR, giảm nguồn thực vật dễ cháy ở mức thấp nhất. Thông tin về cấp dự báo cháy rừng, trực cháy thường xuyên, đặc biệt nguy cơ cháy rừng từ cấp 3 trở lên (cấp đặc biệt nguy hiểm). Bổ sung, sửa đổi phương án PCCCR phù hợp với thực tế địa phương, đưa ra những tình huống giả định sát thực tế vận hành tốt phương án bốn tại chỗ. Tăng cường vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các cấp. Trước mắt, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt Nghị định 74/2010/NĐ-CP ngày 17/7/2010 của Chính phủ về phối hợp giữa 3 lực lượng kiểm lâm, công an, dân quân tự vệ tham gia ANTTATXH, BVR và PCCCR. Đây là lực lượng nòng cốt phối hợp với các lực lượng khác ở cơ sở để triển khai có hiệu quả phương án PCCCR, hạn chế mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng.

 

Để hạn chế đến mức thiệt hại do cháy rừng gây ra, việc răn đe, xử lý các đối tượng vô ý, có hành vi làm phát sinh cháy rừng như trẻ trâu, người dân đi đốt lửa lấy mật ong, ngăn chặn tình hình xâm hại tài nguyên rừng, đặc biệt là hành vi chặt phá, khai thác gỗ, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép. Tổ chức đôn đốc các chủ rừng thực hiện trách nhiệm của mình về bảo vệ rừng, PCCCR. Đối với những xã nằm trong vùng trọng điểm cháy, có nguy cơ cháy rừng cao cần tổ chức ứng trực 24/24h, tổ chức xây dựng đường băng cản lửa, xây dựng chòi canh lửa rừng, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ để kịp thời dập tắt lửa rừng, bảo vệ bền vững tài nguyên rừng.

 

                                                                                          Lê Chung

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục