Dù đã giảm mạnh nhưng giá vàng trong nước vẫn còn cao hơn giá thế giới 450.000 đồng/lượng. Sau khi Ngân hàng (NH) Nhà nước cấp phép nhập khẩu vàng, giá vàng trong nước đã giảm mạnh. Tuy nhiên, ngày 10-11, diễn biến của giá vàng khá bất thường, phụ thuộc nhiều vào tâm lý của các đối tượng tham gia thị trường.

 
Vàng miếng SJC được bán tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn. Ảnh: HỒNG THÚY
 
Tăng cung, vàng giảm 500.000 đồng/lượng
 
Mở cửa giao dịch, vàng SJC bán ra ở mức 36,5 triệu đồng/lượng nhưng đến 9 giờ 30 phút lại tăng lên 36,8 triệu đồng/lượng. Một giờ sau, vàng bất ngờ giảm 150.000 đồng/lượng, còn 36,65 triệu đồng/lượng rồi liên tục giảm còn 36,3 triệu đồng/lượng (lúc 15 giờ). Cùng thời điểm, giá vàng thế giới từ mức kỷ lục 1.425 USD/ounce xuống còn 1.400 USD/ounce. Trên thị trường ngoại tệ, tỉ giá VNĐ/USD tự do giảm 100 đồng/USD, từ 21.250 đồng/USD rớt xuống 21.050 đồng/USD.
 
Giới kinh doanh vàng cho biết ngay khi nhận được giấy phép vào cuối ngày 9-11, một số doanh nghiệp (DN) đã bán hết số vàng tương ứng với số vàng sẽ nhập khẩu với giá cao nhưng không mua lại được khi giá vàng xuống 37 triệu đồng/lượng bởi vào thời điểm đó, người dân không bán vàng. Do đó, trong 2 giờ đầu ngày 10-11, sức mua còn khá lớn, giá vàng trong nước tăng 300.000 đồng/lượng dù giá vàng thế giới đã giảm 25 USD/ounce. Thế nhưng, từ 10 giờ, nguồn cung vàng bắt đầu tăng do các DN được phép nhập khẩu vàng tung hàng dự trữ ra thị trường. Người chuyên lướt sóng vàng lo sợ giá vàng giảm sâu đã mạnh tay bán ra để cắt lỗ, đồng thời đối tượng nhập khẩu vàng không chính thức liên tục chào hàng, lập tức vàng giảm liền mạch 500.000 đồng/lượng.
 
Tuy vàng giảm giá mạnh nhưng với tỉ giá 21.050 đồng/USD, giá vàng thế giới quy đổi tại thời điểm 15 giờ là 35,5 triệu đồng/lượng, cộng thêm thuế nhập khẩu và các chi phí khác khoảng 350.000 đồng/lượng, tính ra giá vàng thế giới là 35,85 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 450.000 đồng/lượng. Do các đầu mối nước ngoài đã có sẵn vàng tại kho ngoại quan ở TPHCM và Hà Nội nên việc nhập khẩu vàng diễn ra rất nhanh.
 
Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn cho biết nhiều khả năng sáng 11-11, 200 kg vàng nhập khẩu sẽ về tới kho. Lãnh đạo NH Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) cũng cho hay đã chốt giá 500 kg vàng với đối tác nước ngoài và tung ra thị trường số vàng tương ứng. NH Á Châu cũng sẽ nhập khẩu 500 kg vàng và cung ứng ra thị trường số vàng tương ứng... Nhiều DN khác cũng cho biết số vàng nhập khẩu từ 200 - 500 kg và đã chốt giá với nước ngoài, chậm nhất là 2 ngày vàng sẽ về tới VN.
 
Phụ thuộc vào USD
 
Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), nếu tỉ giá và cung - cầu ổn định trong vài ngày tới, giá vàng trong nước sẽ ngang bằng với giá thế giới. Trường hợp tỉ giá tiếp tục tăng, sức mua còn cao, giá vàng trong nước sẽ cao hơn giá vàng thế giới. Trưởng phòng kinh doanh vàng của một NH lớn lại cho rằng khi thị trường “tiêu hóa” hết vài tấn vàng nhập khẩu, nếu người dân vẫn cố thủ vàng trong két sắt, giá vàng trong nước thường diễn biến phức tạp.
 
Ông Trần Trọng Quốc Khanh, Giám đốc Trung tâm Giao dịch vàng NH Á Châu, cho rằng giá vàng thế giới lình xình ở mức 1.400 USD/ounce xuất phát từ việc Mỹ bơm vào thị trường 900 tỉ USD để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, làm USD suy yếu sâu so với euro.
 
Mặt khác, NH Thế giới khuyến cáo các quốc gia phát hành tiền giấy cần bảo đảm giá trị đồng tiền bằng vàng (bản vị vàng). Do đó, các tổ chức tài chính quốc tế e ngại lạm phát sẽ bùng nổ nên dồn vốn vào vàng. Tuy vậy, khi giá vàng thế giới không vượt qua mức cản 1.420 USD/ounce, thị trường đã có động thái xả hàng, tiêu biểu là quỹ SPDR Gold Trust vừa bán 1,2 tấn vàng. “Nhiều khả năng vàng sẽ lùi về 1.370 USD rồi tăng giá trở lại nếu USD tiếp tục suy yếu so với nhiều ngoại tệ mạnh khác”- ông Khanh dự báo.
 
                                                                                 Theo Báo NLĐ

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục