Những năm gần, cây mía tím đã giúp nhiều hội viên HNĐ huyện huyện Cao Phong thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Những năm gần, cây mía tím đã giúp nhiều hội viên HNĐ huyện huyện Cao Phong thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

(HBĐT) - Với phương châm “hội viên có mạnh thì tổ chức mới mạnh”, Hội Nông dân (HND) huyện Cao Phong đang xúc tiến nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất. Đây là giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng hội viên, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa hội viên với tổ chức Hội, từ đó củng cố vững chắc hơn vị thế của HND trong sự phát triển chung KT- XH của huyện.

 

Ông Bùi Văn Dán, Chủ tịch HND huyện Cao Phong cho biết: HND huyện Cao Phong có tổng số 7.496 hội viên, sinh hoạt tại 125 chi hội và 249 tổ hội. Nhận thức sâu sắc rằng phát triển hội viên phải đi đôi với nâng cao chất lượng hội viên, HND các cấp trong huyện đã chú trọng xúc tiến nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên nhằm nâng cao nhận thức, năng lực cho hội viên, giúp hội viên vững vàng hơn trong phát triển kinh tế. Song song với hoạt động kết nạp hội viên mới, Hội đã tích cực triển khai tập huấn, dạy nghề, chuyển giao KH - KT, bồi dưỡng nghiệp vụ…, vừa tiếp thêm sức mạnh cho hội viên, vừa tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa hội viên với tổ chức. Các hoạt động này mỗi năm đã thu hút hàng nghìn lượt cán bộ, hội viên tham gia, dần dần tạo những chuyển biến trong tư duy, nhận thức cũng như năng lực hoạt động của hội viên sinh hoạt Hội. Chính vì vậy, trong đà phát triển chung KTXH huyện Cao Phong có sự phát triển đáng ghi nhận của hệ thống HND các cấp.

 

Quán triệt thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ, cán bộ HND huyện Cao Phong đã nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, kịp thời tiếp nhận những đề xuất giúp Hội triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân thiết thực, hiệu quả. Trong nhiều năm, Hội luôn thực hiện tốt các phong trào lớn do HND Việt Nam phát động như: Phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, giúp nhau xoá đói - giảm nghèo; phong trào xây dựng gia đình nông dân văn hoá, làng bản văn hoá TD - TT; xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và tham gia công tác đảm bảo AN -QP… Bằng chứng là hàng năm có khoảng 90 - 100% hội viên nông dân hưởng ứng các phong trào được phát động. Riêng năm nay, đến thời điểm này, toàn huyện đã có 4.348 hộ hội viên đăng ký đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, hoàn thành 100% kế hoạch năm. Phong trào xây dựng gia đình nông dân văn hoá, làng bản văn hoá cũng đã thu hút gần 5.500 lượt hộ và 124 lượt xóm, khu dân cư đăng ký. Nhờ được triển khai sâu rộng, thiết thực, các phong trào thi đua đã tạo sự đồng thuận cao từ hội viên nông dân, dần tạo thêm động lực để hội viên gắn kết với tổ chức Hội. 

 

Xác định “hội viên có mạnh thì tổ chức mới mạnh”, HND huyện Cao Phong đã đẩy mạnh thực hiện chủ trương hỗ trợ hội viên thông qua các hoạt động thiết thực như hỗ trợ hộ khó khăn vay vốn ưu đãi, thế chấp mua phân bón trả chậm, tín chấp vay vốn phát triển sản xuất, thành lập nhóm sở thích và CLB lồng ghép, tập huấn chuyển giao KHKT… Đặc biệt, Hội triển khai mạnh các chương trình hỗ trợ nông dân vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất. Trong hệ thống Hội hiện có 115 tổ tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động hiệu quả theo nội dung Nghị quyết liên tịch 2308 với 2.291 hộ vay vốn, tổng dư nợ trên 21 tỷ đồng. Thêm vào đó có 46 tổ nhận uỷ thác cho vay từ Ngân hàng CSXH với 1.839 hộ vay vốn, tổng dư nợ trên 23 tỷ đồng. Quỹ hỗ trợ nông dân hiện đang giải ngân cho 30 hộ vay không lãi suất… Nguồn vốn ưu đãi đã tiếp thêm sức mạnh cho hội viên nông dân đầu tư phát triển sản xuất, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

 

 

                                                                                            Phan Anh

 

Các tin khác


Công ty Điện lực Hoà Bình: Hiệu quả từ đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Hoà Bình (PC Hoà Bình) triển khai nhiều giải pháp cụ thể trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Qua đó, đem lại những hiệu quả thiết thực, là động lực để công ty hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật và sản xuất, kinh doanh được giao.

Bột sắn dây Nhuận Trạch - món quà quý cho sức khoẻ

Với đặc tính mát, có nhiều loại vitamin và khoáng chất, bột sắn dây không chỉ giúp hạ thân nhiệt cho cơ thể mà còn có tác dụng cải thiện sức khoẻ đường ruột, hỗ trợ giảm cân. Xuất phát từ công dụng của tinh bột sắn dây đối với sức khoẻ và có lợi thế về vùng nguyên liệu dồi dào, HTX liên kết dịch vụ nông nghiệp và chế biến tinh bột Nhuận Trạch (thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn) đã xây dựng thành công sản phẩm tinh bột sắn dây đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Huyện Tân Lạc phát triển sản phẩm OCOP theo hướng bền vững

Để khơi dậy tiềm năng, lợi thế của địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân, huyện Tân Lạc đã chú trọng xây dựng các sản phẩm OCOP theo hướng phát triển bền vững.

Huyện Lạc Thủy từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Bằng nhiều giải pháp đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TU của Tỉnh ủy về dồn điền, đổi thửa (DĐĐT), đến tháng 11/2023, huyện Lạc Thủy đã thực hiện dồn đổi được khoảng 610ha. Qua đó dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, tạo thuận lợi liên kết sản xuất; ứng dụng KHKT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, gắn với tổ chức lại sản xuất nông nghiệp (SXNN) trên địa bàn huyện.

Phụ nữ huyện Đà Bắc chung sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, cụ thể hóa phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp Hội LHPN huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực. Qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH, nâng cao đời sống của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục