Những năm gần, cây mía tím đã giúp nhiều hội viên HNĐ huyện huyện Cao Phong thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Những năm gần, cây mía tím đã giúp nhiều hội viên HNĐ huyện huyện Cao Phong thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

(HBĐT) - Với phương châm “hội viên có mạnh thì tổ chức mới mạnh”, Hội Nông dân (HND) huyện Cao Phong đang xúc tiến nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất. Đây là giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng hội viên, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa hội viên với tổ chức Hội, từ đó củng cố vững chắc hơn vị thế của HND trong sự phát triển chung KT- XH của huyện.

 

Ông Bùi Văn Dán, Chủ tịch HND huyện Cao Phong cho biết: HND huyện Cao Phong có tổng số 7.496 hội viên, sinh hoạt tại 125 chi hội và 249 tổ hội. Nhận thức sâu sắc rằng phát triển hội viên phải đi đôi với nâng cao chất lượng hội viên, HND các cấp trong huyện đã chú trọng xúc tiến nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên nhằm nâng cao nhận thức, năng lực cho hội viên, giúp hội viên vững vàng hơn trong phát triển kinh tế. Song song với hoạt động kết nạp hội viên mới, Hội đã tích cực triển khai tập huấn, dạy nghề, chuyển giao KH - KT, bồi dưỡng nghiệp vụ…, vừa tiếp thêm sức mạnh cho hội viên, vừa tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa hội viên với tổ chức. Các hoạt động này mỗi năm đã thu hút hàng nghìn lượt cán bộ, hội viên tham gia, dần dần tạo những chuyển biến trong tư duy, nhận thức cũng như năng lực hoạt động của hội viên sinh hoạt Hội. Chính vì vậy, trong đà phát triển chung KTXH huyện Cao Phong có sự phát triển đáng ghi nhận của hệ thống HND các cấp.

 

Quán triệt thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ, cán bộ HND huyện Cao Phong đã nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, kịp thời tiếp nhận những đề xuất giúp Hội triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân thiết thực, hiệu quả. Trong nhiều năm, Hội luôn thực hiện tốt các phong trào lớn do HND Việt Nam phát động như: Phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, giúp nhau xoá đói - giảm nghèo; phong trào xây dựng gia đình nông dân văn hoá, làng bản văn hoá TD - TT; xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và tham gia công tác đảm bảo AN -QP… Bằng chứng là hàng năm có khoảng 90 - 100% hội viên nông dân hưởng ứng các phong trào được phát động. Riêng năm nay, đến thời điểm này, toàn huyện đã có 4.348 hộ hội viên đăng ký đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, hoàn thành 100% kế hoạch năm. Phong trào xây dựng gia đình nông dân văn hoá, làng bản văn hoá cũng đã thu hút gần 5.500 lượt hộ và 124 lượt xóm, khu dân cư đăng ký. Nhờ được triển khai sâu rộng, thiết thực, các phong trào thi đua đã tạo sự đồng thuận cao từ hội viên nông dân, dần tạo thêm động lực để hội viên gắn kết với tổ chức Hội. 

 

Xác định “hội viên có mạnh thì tổ chức mới mạnh”, HND huyện Cao Phong đã đẩy mạnh thực hiện chủ trương hỗ trợ hội viên thông qua các hoạt động thiết thực như hỗ trợ hộ khó khăn vay vốn ưu đãi, thế chấp mua phân bón trả chậm, tín chấp vay vốn phát triển sản xuất, thành lập nhóm sở thích và CLB lồng ghép, tập huấn chuyển giao KHKT… Đặc biệt, Hội triển khai mạnh các chương trình hỗ trợ nông dân vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất. Trong hệ thống Hội hiện có 115 tổ tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động hiệu quả theo nội dung Nghị quyết liên tịch 2308 với 2.291 hộ vay vốn, tổng dư nợ trên 21 tỷ đồng. Thêm vào đó có 46 tổ nhận uỷ thác cho vay từ Ngân hàng CSXH với 1.839 hộ vay vốn, tổng dư nợ trên 23 tỷ đồng. Quỹ hỗ trợ nông dân hiện đang giải ngân cho 30 hộ vay không lãi suất… Nguồn vốn ưu đãi đã tiếp thêm sức mạnh cho hội viên nông dân đầu tư phát triển sản xuất, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

 

 

                                                                                            Phan Anh

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục