Mặc dù Hiệp hội Ngân hàng (NH) và các NH thành viên đã đồng thuận mức lãi suất (LS) huy động không quá 12%/năm nhưng đến ngày 10-11 mặt bằng LS huy động trên thị trường đã lên đến 14-15%/năm, còn LS cho vay lên 18-19%/năm.

 
LS mới đã được áp dụng tại nhiều ngân hàng ở TP.HCM - Ảnh: THANH ĐẠM

Nhiều NH đã tạm ngưng giải ngân từ đầu tuần đến nay để đảm bảo thanh khoản. Trong khi đó ngày 10-11, LS liên NH đã vượt 20%/năm.

Chật vật giữ tiền

Phó tổng giám đốc một NH cổ phần có trụ sở tại đường Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM cho biết dù LS tăng lên 12%/năm nhưng NH đang giành giật từng khoản tiết kiệm vì người gửi tiền liên tục đòi rút. “Chưa bao giờ huy động tiền gửi lại khó khăn đến vậy, tăng LS nhưng NH còn phải thuyết phục, năn nỉ khách hàng. Đến nay mặt bằng LS huy động đã lên đến 13,5%/năm nhưng người gửi tiền không mặn mà do giá USD và vàng đều tăng” - ông nói.

Trong tình cảnh tương tự, tổng giám đốc một NH có chi nhánh trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1 cho biết dù tăng LS nhưng tiền gửi giảm mạnh, khách hàng đến gửi đều hỏi có khuyến mãi không và trả treo LS.

Đến ngày 10-11 khách hàng đã ra giá đến 13,5-14%/năm, NH đành để khách hàng ra đi. Nhưng đau đầu nhất là những khoản tiền gửi lớn từ NH bạn, thường từ 50-100 tỉ đồng, nay đáo hạn các NH này đều rút về để đảm bảo thanh khoản. Trước đây NH có thể bán 30% vàng huy động để lấy tiền đồng nhưng nay vàng huy động nằm kho trong khi NH không có tiền đồng để cho vay.

Đến nay “đỉnh” LS huy động đang thuộc về NH Phương Tây với LS cao nhất lên đến 15%/năm, 3% được tính dưới dạng “quà tặng tùy chọn” mà thực chất khách hàng có thể nhận bằng tiền. Những NH khác cũng đoán trước tình hình nên kèm theo biểu LS mới là các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Ngân hàng nhỏ tạm ngưng cho vay

Ông Phạm Quốc Thanh, phó tổng giám đốc NH An Bình, cho biết trong tình hình hiện nay NH tạm thời chỉ giải ngân với những trường hợp NH đã cam kết cho vay. Với những khoản vay mới NH tạm thời chưa xem xét. Đây là giải pháp tức thời, nếu tình hình diễn biến khả quan hơn thì NH sẽ xem xét cho vay trở lại.

Tổng giám đốc một NH cổ phần ở nông thôn vừa chuyển lên đô thị cho biết hội đồng quản trị và ban tổng giám đốc NH họp suốt buổi chiều 10-11 để tìm giải pháp cho tình trạng sụt giảm vốn huy động. Giải pháp tức thời được đưa ra là ngưng cho vay mới đến khi nào tình hình được cải thiện. Hiện NH vẫn đảm bảo chỉ tiêu an toàn vốn theo thông tư 13 nhưng tuần tới khi các khoản tiền gửi của NH bạn đáo hạn và họ buộc phải rút về thì sẽ gay go cho NH.

Nên can thiệp ngay

Khác với những lần đồng thuận trước, lần này Hiệp hội NH không yêu cầu các NH phải ngưng các chương trình khuyến mãi. Theo bà Dương Thu Hương - tổng thư ký Hiệp hội NH, Sở Công thương là nơi cấp phép khuyến mãi, do vậy theo luật, hiệp hội không thể ràng buộc các NH không được khuyến mãi.

Tổng giám đốc một NH có trụ sở tại quận 5 cho rằng đây chính là sự nhập nhằng dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh giữa các NH. Vì một mặt NH có thể đồng thuận mức LS huy động theo đúng cam kết nhưng mặt khác lại tự do khuyến mãi, cộng LS thưởng, tặng tiền... gây xáo trộn thị trường. NH nào tuân thủ đúng cam kết thì bị mất khách hàng.

Theo PGS.TS Trần Hoàng Ngân - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, nhiệm vụ của NH Nhà nước là phải đảm bảo thanh khoản cho các NH và giữ mặt bằng LS đúng mục tiêu đề ra. Theo ông Ngân, rút kinh nghiệm từ diễn biến giá vàng vừa qua, NH Nhà nước nên can thiệp ngay bằng cách cung tiền ra thị trường mở để bình ổn LS liên NH. Nếu để lâu sẽ dẫn đến chạy đua LS. NH Nhà nước cũng nên cho các NH cần vốn thế chấp số vàng huy động cho NH Nhà nước để lấy tiền đồng.

Theo ông Cao Sỹ Kiêm - nguyên thống đốc NH Nhà nước, mục tiêu thắt chặt tiền tệ ban đầu để kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô. Tuy nhiên thực tế đã đi quá xa so với mục tiêu ban đầu, do vậy theo ông Kiêm, NH Nhà nước cần có động thái can thiệp ngay nhằm ổn định kinh tế vĩ mô.

                                                                             Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục