Mấy ngày gần đây, các bà nội trợ liên tục choáng vì các mặt hàng thiết yếu như gạo, các loại thịt, cá, rau củ quả… đều tăng giá hàng ngày. Nguyên nhân được các tiểu thương đưa ra là do tình hình bão lũ, giá vàng và USD tăng.

Các mặt hàng đều tăng giá

Ghi nhận tại chợ Khương Trung (quận Thanh Xuân), giá gạo bán lẻ đã tăng từ 10 - 20%, trong đó gạo Bắc Hương được bán với giá 15.000đ/kg, gạo Tám Thái 18.000đ/kg, gạo Tám Điện Biên 16.000đ/kg, gạo Xi 12.000đ/kg, loại gạo rẻ nhất là Tạp Giao bán với giá 11.000đ/kg.

Giá rau xanh đã tăng từ 10-15% (Ảnh: M.N).
Giá rau xanh đã tăng từ 10-15% (Ảnh: M.N).

Bà Nguyễn Thị Mỹ, chủ của hàng gạo đường Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội - cho biết: “Tôi gọi điện lấy gạo các loại, người cung cấp hàng bảo tất cả các loại gạo đã tăng từ 150.000 - 250.000/tấn với lý do bão lũ nên khan hàng”.

Trong “cơn lốc” tăng giá, các loại rau củ quả, thực phẩm tươi sống tăng mạnh nhất. Khảo sát tại chợ Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân), chợ Khâm Thiên (quận Đống Đa), chợ Hà Đông (quận Hà Đông) thịt ba chỉ 70.000đ/kg; bò bắp thường 150.000đ/kg; thịt nạc vai 80.000đ/kg; thịt gà 90.000đ/kg; thịt mông 70.000đ/kg; đùi gà 70.000đ/kg.

Cá chép: 50.000đ/kg; cá quả 70.000 - 120.000 đ/kg; cá trắm tăng 20% dao động từ 60.000 - 130.000đ/kg; su hào 4.000đ/củ; bắp cải 11.000đ/kg; khoai tây 12.000đ/kg; su su 10.000đ/kg. Giá một bát phở ngày thường 15.000đ, nay tăng lên 20.000đ/bát, có nơi 30.000đ/bát.

Theo đánh giá của các tiểu thương tại các chợ, giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm đang tăng từng ngày, đặt biệt là với thịt lợn. Chị Nguyễn Thị Tuyết, chủ quầy thịt tại chợ Hạ Đình cho biết: chưa bao giờ giá thịt lợn lại tăng nhanh như đợt này, mỗi ngày một giá, chúng tôi cũng bất ngờ chứ nói gì người mua”

Chị Hoàng Thị Oanh - một tiểu thương ở chợ Khương Trung lý giải: vàng, đôla tăng vù vù thì thực phẩm không tăng mới là chuyện lạ. Chúng tôi nhập vào tăng thì bán ra cũng phải tăng chứ không thì lỗ vốn. Như cá quả loại nhỏ tháng trước nhập vào chỉ 50.000đ/kg thì tháng này đã 65.000đ/kg. “Tôi cũng sốt hết cả ruột, không dám nhập hàng nhiều. Giá cả đắt đỏ nên mọi người đi chợ cũng tiết kiệm”, chị Oanh nói.

Tại các siêu thị - đang “chạy” Tháng khuyến mại thì chỉ có đồ khô, ăn liền giá không thay đổi, còn rau xanh và thực phẩm tươi sống đều tăng nhẹ khoảng từ 5 - 10%.

“Choáng” vì thứ gì cũng tăng giá

Các bà nội trợ mấy ngày qua liên tục choáng, bởi hầu hết các mặt hàng thiết yếu như gạo, các loại thịt, rau củ quả… đều tăng giá khá cao so với tuần trước. Giá cả tăng khiến họ phải “thắt lưng buộc bụng” suy tính, cân đối lại chi tiêu.

“Thông tin lương tăng mới rục rịch đã thấy lương thực, thực phẩm cái gì cũng tăng. Đi chợ mà cứ như bị mất cắp. Vèo một cái đã hết cả trăm nghìn, thấy chóng hết cả mặt. Tôi không biết phải lên thực đơn cho bữa ăn như thế nào. Công việc thì bận, trước đây tôi thường mua cho 3-4 ngày thì nay phải mua từng bữa ăn”, chị Nguyễn Thị Tư (ngõ 460 Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) - cho biết.

Để tiết kiệm chi tiêu, nhiều người đã hạn chế một cách tối đa những chi phí không cần thiết như: mua sắm quần áo, làm đẹp…, kể cả phải dậy từ sáng sớm tinh mơ để đi chợ. “Giá cả thực phẩm cứ leo thang ầm ầm. Tôi đành phải dậy sớm để mua thịt cá, rau quả ở chợ đầu mối ngã Tư Sở, chứ ra chợ thì đắt lắm”, chị Nguyễn Thị Phượng, nhà ở đường Khương Trung nói.

Nhiều bà nội trợ tỏ ra lo ngại về mức độ tăng giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm. Không biết từ nay đến Tết giá cả còn leo thang đến mức nào!?

Các tin khác


60 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm

Chiều 8/12, tại huyện Cao Phong, Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức hội nghị kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Hòa Bình. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và 60 doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

Các dự án điện gió đóng góp gì cho kinh tế Đắk Nông?

Các dự án điện gió ở Đắk Nông khi hoàn thành sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia trên 1 tỷ kWh và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Huyện Yên Thủy tăng cường thu ngân sách nhà nước

Năm 2023, UBND tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) cho huyện Yên Thủy là 65,2 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và các khoản thu khác 55,2 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất (SDĐ) 10 tỷ đồng. HĐND huyện giao chỉ tiêu thu ngân sách 180 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và thu khác (không tính tiền SDĐ) 55,9 tỷ đồng, thu tiền SDĐ 124,1 tỷ đồng.

Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Trung tâm xúc tiến và Tổ chức hội chợ Worldex dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Dệt may Ấn Độ đã tổ chức Hội chợ dệt may Nam Á 2023 (Intex South Asia) tại Trung tâm triển lãm IICC, thủ đô New Delhi, Ấn Độ từ ngày 7-9/12.

Đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã phi nông nghiệp 

Ngày 7/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã lĩnh vực phi nông nghiệp năm 2023. Tham dự có đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, GTVT, LĐ-TB&XH, Cục Thuế tỉnh, Ban Dân tộc... và các HTX phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư ngoại

Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, song Việt Nam đang thể hiện tốt hơn hầu hết các quốc gia khác nhờ nới lỏng dần chính sách tiền tệ như giảm lãi suất, cắt giảm thuế và mở rộng đầu tư chi tiêu công. Đây cũng là lý do Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư ngoại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục