Sau khi lần lượt vượt mốc đồng thuận 12%/năm lên 12,2%/năm và chạm mốc 12,5%/năm vào đầu tuần, lãi suất huy động VND hôm qua (11.11) chính thức lập đỉnh mới khi được điều chỉnh lên 13%/năm.

Theo biểu lãi suất huy động mới nhất được SeaBank công bố áp dụng ngày 11.11, các kỳ hạn từ 1 tháng đến 15 tháng đều có lãi suất từ 12%/năm trở lên. Trong đó, đáng lưu ý nhất có hai kỳ hạn 12 và 13 tháng đồng loạt được áp dụng lãi suất 13%/năm. Điều chỉnh này đưa SeaBank lên vị trí ngân hàng có lãi suất huy động VND cao nhất trên thị trường hiện nay. Trong khi đó sau khi tiến hành đưa lãi suất huy động VND lên quanh mức 12%/năm, nhiều NHTM lại tiếp tục có thêm các điều chỉnh mới đối với biểu lãi suất của mình. ACB ngày 11.11 cũng điều chỉnh biểu lãi suất với việc ấn định lãi suất toàn bộ kỳ hạn trong sản phẩm tiết kiệm lãi suất thả nổi và tiền gửi thanh toán linh hoạt ở mức 12%/năm. Đứng sau SeaBank, WesternBank hiện là NHTM có lãi suất huy động VND cao thứ hai trên thị trường.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Với đợt điều chỉnh mới vừa công bố, toàn bộ các kỳ hạn huy động VND từ 2 tháng trở lên của WesternBank đều có lãi suất từ 12,5%/năm trở lên. Trong đó, các kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng của ngân hàng này có lãi suất tới 12,8%/năm. Tuy nhiên, ở các kỳ hạn ngắn 1 tuần đến 1 tháng, WesternBank giành vị trí dẫn đầu thị trường khi áp dụng lãi suất tới 13,2%/năm kể từ ngày hôm nay (12.11).

Thực tế chỉ sau ít ngày thực hiện sự đồng thuận về điều chỉnh lãi suất với Hiệp hội Ngân hàng VN (từ ngày 8.11), đến nay phần lớn các NHTM đều đã điều chỉnh lãi suất huy động VND lên quanh mức 12%/năm và đa phần áp dụng một mức lãi suất cho hàng chục kỳ hạn gửi tiền. Như đã nêu trên đây, hiện chỉ có vài ba ngân hàng đưa lãi suất huy động VND vượt mốc đồng thuận 12%/năm mà Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) thông báo thực hiện trước đó. Song ở một vài NHTM, nếu cộng thêm các hình thức khuyến mãi, lãi suất huy động còn có khả năng cao hơn lãi suất được niêm yết.

Dù không công bố chính thức song diễn biến này cho thấy, lãi suất cho vay VND chắc chắn sẽ được các NHTM điều chỉnh mạnh trong thời gian tới. Mức tăng lãi vay mạnh nhất được dự báo sẽ nhắm vào nhóm vay phi sản xuất.

                                                                           Theo Báo Laodong

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục