Chị Bùi Thị Thanh ở xóm Khan Thượng, xã Ba Khan (Mai Châu) thu hoạch khoai lang.

Chị Bùi Thị Thanh ở xóm Khan Thượng, xã Ba Khan (Mai Châu) thu hoạch khoai lang.

(HBĐT)- Vừa đào thử mấy gốc khoai lang, chị Bùi thị Thanh ở xóm Khan Thượng, xã Ba Khan (Mai Châu) cho biết: Không ngờ giống khoai lang này năng suất thật. Chỉ đào một luống chưa đầy 10m đã được gần 20 kg. Nhà có hơn 1.200 m2 trồng khoai ở đây. Mọi năm vụ đông thường trồng ngô. Nhưng giống ngô đông cho năng suất thấp, nếu tốt cũng chỉ được vài trăm nghìn. Năm nay trồng khoai lang giống mới, tôi thấy năng suất khá cao. Tuy chưa dỡ bán hết nhưng với giá 5.000 đồng /kg như hiện nay, ruộng này, cũng có trên dưới 10 triệu đồng rồi.

 

Vụ thu - đông năm nay, nhà anh Bùi Văn Liệu cũng ở xóm Khan Thượng trồng thử hơn 100 m2. Anh cho biết: Mọi năm đám ruộng này một năm trồng 2 vụ ngô. Vụ đông này thì đất bỏ không. Mỗi vụ thu được khoảng 50 cân ngô. Với giá hiện tại cũng chỉ được khoảng 150.000 đồng. Nhưng với giống khoai lang này thu được 700.000 - 800.000 đồng, hơn cả hai vụ ngô. So với các giống cây khác, khoai lang dễ trồng. Mọi công chăm sóc như làm cỏ, phun thuốc đều nhàn hơn. Năm nay nếu chăm sóc tốt, năng suất còn cao hơn nữa.

 

Chị Bùi Thị ưởn ở xóm Khoang, xã Phúc Tuy, Lạc Sơn cho hay: Mọi năm hơn 200 m2 ruộng nhà tôi chỉ cấy vụ lúa. Mỗi năm chỉ được vài yến thóc. Như vậy chẳng bõ công trồng cấy, chăm sóc lúa. Năm nay trồng khoai lang vụ đông tuy chăm sóc không bằng lúa nhưng thu hoạch cũng được. Nếu bán hết được trên 1 triệu đồng. ông Phạm Tiến Dũng, Phó Chi cục ĐC -ĐC tỉnh cho biết: Mô hình trồng khoai lang do nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo hỗ trợ. Theo đánh giá ban đầu của Chi cục và Trung tâm giống cây trồng tỉnh, mô hình triển khai thành công. Theo ước tính, mỗi ha có thể cho thu khoảng 100 triệu đồng, trừ chi phí cũng được vài chục triệu đồng. Hiện nay, khoai lang là cây lương thực mà ngành chăn nuôi rất cần. Do vậy, việc trồng khoai lang không chỉ tạo thói quen thâm canh vụ đông mà còn mở hướng phát triển kinh tế cho những hộ nghèo ở vùng khó khăn ít có tiền đầu tư.

    

                                                                                           Việt Lâm

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục