Mặt bằng lãi suất giao dịch trên thị trường liên ngân hàng hạ nhiệt rõ rệt ở hầu hết các kỳ hạn so với khoảng một tuần trước đây, trong lúc lãi suất tiền gửi trên thị trường vẫn được các ngân hàng thay phiên nhau đưa lên do cầu vốn cuối năm tăng mạnh và sức ép lạm phát.

Lãi cao cho… kỳ hạn ngắn

Cho đến những ngày cuối tháng 11.2010, lãi suất huy động VND ở một số ngân hàng thương mại (NHTM) vẫn có nhiều điều chỉnh tăng lớn ở một các kỳ hạn. Thay vì công thức một biểu lãi suất cho nhiều kỳ hạn, số ít các NHTM cổ phần thậm chí còn đưa lãi suất các kỳ hạn ngắn lên quanh mức 13%/năm.Các phân tích cho thấy, ở các kỳ hạn ngắn hạn 1 và 2 tháng, một số ngân hàng như HDBank, Westernbank hay Maritimebank hiện công bố mức lãi suất niêm yết công khai từ 13,3%/năm đến 13,4%/năm và đây cũng là mức lãi suất cao nhất trên thị trường hiện nay cho các kỳ hạn này. Trong khi đó, với các kỳ hạn trung hạn 9 tháng, mức lãi suất huy động cũng được nhiều NH như Saigonbank, NamABank và SHB ấn định ở mức 13,4-13,5%/năm. Một điểm đáng lưu ý là kỳ hạn 12 tháng cũng đang được nhiều NH chào đón mới mức lãi suất cao tới 13,5%/năm hay 13,6%/năm như tại SeAbank và WesternBank.

Cùng với việc áp dụng lãi suất niêm yết cao tới 13%/năm cho các kỳ hạn dài, một số NHTM cổ phần còn áp dụng thêm nhiều hình thức kích thích gửi tiền khác nhằm hút mạnh nguồn tiền gửi nhàn rỗi cuối năm từ khách hàng. Do đó, ngoài mặt bằng lãi suất chung như trên, một số NHTM còn đẩy lãi suất huy động công khai lên tới 14,5%/năm như ở WesternBank với sản phẩm tiền gửi lãi suất thả nổi. Dễ dàng nhận thấy, cuộc đua tranh tăng lãi suất huy động VND hiện nay gay gắt nhất ở nhóm các NHTM cổ phần quy mô nhỏ và vừa.

So với biểu lãi suất mà một vài các NHTM cổ phần đưa ra lên quanh mức 14%/năm, lãi suất huy động ở đa phần các NHTM quy mô lớn hiện nay đều thấp hơn tới 2%/năm. Sự chênh lệch này có thể dẫn đến sự dịch chuyển dòng tiền gửi giữa các ngân hàng với nhau khi khách hàng rút tiền và tìm đến các nhà băng có lãi suất cao hơn. Lượng dịch chuyển có thể là không lớn, nhưng trong bối cảnh các NH cần bảo toàn nguồn vốn cho các chỉ tiêu tín dụng cuối năm, nhiều NH thực tế đã tiến hành điều chỉnh tăng lãi suất huy động đến lần thứ 3-4 và không loại trừ khả năng phải thỏa thuận lại lãi suất với các khoản tiền gửi lớn.

Biến động dây chuyền

Mức lãi suất chung của gần 40 NHTM đã có những thay đổi lớn nối tiếp các điều chỉnh lãi suất huy động của nhiều NHTM cổ phần. Ước tính trong tuần cuối cùng của tháng 11.2010, mức lãi suất huy động trung bình của 37 NH ở các kỳ hạn từ 1 tháng đến 36 tháng lĩnh lãi cuối kỳ tiếp tục tăng thêm 0,1% và hiện ở mức 11,94%/năm. Còn theo tính toán của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến cuối tuần qua, lãi suất huy động VND có mức tăng khoảng 0,3% so với tuần trước. Diễn biến điều chỉnh lãi suất các kỳ hạn dưới 12 tháng lên mức 13-13,5%/năm cũng được NHNN bám sát. Dẫu vậy, dù tiếp tục có mức tăng lớn ở giá đầu vào, lãi suất cho vay VND sau hơn một tuần gần như không có biến động đáng kể. Lãi suất cho vay nông nghiệp nông thôn và xuất khẩu vẫn ở mức 12-13%/năm, lãi vay sản xuất kinh doanh khác ổn định trong khoảng 14-17%/năm trong lúc lĩnh vực phi sản xuất hiện phải trả lãi 18-20%/năm. Khoảng cách lợi nhuận mà các NHTM có thể kiếm được đang dần thu hẹp và trong bối cảnh kép chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng gần chạm đích lẫn lãi vay quá cao, tín dụng nhiều khả năng sẽ chỉ nhỏ giọt.

Trái ngược với diễn biến nóng trên thị trường dân cư, giao dịch giữa các NH trong tuần qua chứng kiến sự hạ nhiệt mạnh ở lãi suất dòng vốn VND. Theo phân tích của NHNN, lãi suất giao dịch bình quân trên thị trường liên NH bằng VND tuần qua có xu hướng giảm rõ rệt ở hầu hết các kỳ hạn. Mức giảm của các kỳ hạn từ 0,61% đến 2,81%/năm. Dù vẫn chiếm doanh số giao dịch lớn nhất như thời gian dài vừa qua, lãi suất các kỳ hạn ngắn (gồm qua đêm, 1 tuần, 2 tuần) tuần qua có mức giảm mạnh, đến trên 1,3%/năm. Với diến biến này, lãi suất bình quân qua đêm hiện ở mức 9,16%/năm đạt mức giảm 2,81% so với kỳ trước. Như vậy đến cuối tuần qua, lãi suất cho vay cao nhất trên thị trường liên NH đạt 13,5%/năm và lãi suất cho vay thấp nhất là 7%/năm. Chỉ trước đó không lâu, lãi vay qua đêm giữa các NH có thời điểm lên đến 12,19%/năm.

                                                                               Theo Báo Laodong

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục