Lâu nay, giá sữa tại VN vẫn được cho là “đắt nhất thế giới”. Đây là thông tin đã được Bộ Công Thương công bố khẳng định. Tuy nhiên ngày 21.12, Ủy ban các Cty dinh dưỡng thuộc Phòng Thương mại Châu Âu (Eurocham NFG) lại cho rằng giá sữa tại VN vẫn là… rẻ.

 

Năm 2009, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã thu thập giá của hơn 100 loại sữa khác nhau, thuộc khoảng 10 hãng sữa nước ngoài như Abbott, Mead Johnson, Nestle, Dumex, Wyeth, Friso, XO, Dutch Lady, Hiez... Bên cạnh đó, cơ quan này cũng khảo sát giá bán lẻ sữa tại các siêu thị lớn như Fivimart, Intimex, BigC... và một vài cửa hàng bán lẻ thông thường. Đặc biệt, Cục Quản lý cạnh tranh cũng tham khảo thông tin về giá sữa nhập khẩu được thu thập từ Tổng cục Hải quan Việt Nam và từ thương vụ Việt Nam tại 10 nước gồm Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore, Hàn Quốc, Hà Lan, Anh, Mỹ...

Kết quả nghiên cứu của cơ quan này cho thấy, giá sữa bột nguyên hộp nhập khẩu ở Việt Nam so với các nước đang phát triển như Thái Lan, Malaysia, Indonesia nhìn chung là cao hơn từ 20%-60%, có trường hợp cao hơn từ 100%-150% so với các quốc gia được khảo sát. Tuy nhiên, cơ quan này cũng khẳng định trong quá trình tổng hợp thông tin, do tên gọi của các loại sữa không đồng nhất với nhau và nhiều loại sữa nhập khẩu vào Việt Nam ít được bày bán ở các nước như Hà Lan, Australia, Anh, Mỹ nên chỉ có khoảng 20 loại sữa thuộc 7 hãng lớn (Abbott, Mead Johnson, Nestle, Dumex, Friso, Dutch Lady, XO) nhập khẩu vào các nước Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc và Việt Nam được đưa vào diện xem xét, so sánh.
Giá sữa bột tại Việt Nam đang ở mức cao.
Giá sữa bột tại Việt Nam đang ở mức cao.

Tranh luận về vấn đề này, ngày 21.12, Eurocham NFG lại cho rằng giá sữa tại VN vẫn là… rẻ. Đi kèm với công bố này, Eurocham NFG cũng công bố khảo sát về giá sữa bán lẻ tháng 11.2010 tại Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Công bố này đã dựa trên một khảo sảo sát chuyên sâu so sánh về giá sữa Việt Nam so với các nước Châu Á khác. Theo kết quả khảo sát, giá sữa trung bình của đại diện 4 nhãn hàng Dumex Gold 1, Enfakid A+, Nan 2 và Anmum tại Việt Nam thì thấp hơn Singapore 62%, thấp hơn Indonesia 74%, thấp hơn Malaysia 32%, thấp hơn Thái Lan 21%. Theo tiến sĩ Matthias Duehn - GĐ điều hành Eurocham cho biết: Nói rằng giá sữa ở Việt Nam là cao nhất thế giới thì không đúng, bởi thông tin cho rằng giá sữa tại Việt Nam cao nhất thế giới đã dựa trên sự so sánh không chính xác.

Mặc dù vậy, theo quan điểm của Bộ Tài chính và số đông NTD Việt Nam đều cho rằng, giá sữa bột tại Việt Nam hiện nay đang ở mức cao. Đây cũng là lý do để Bộ Tài chính đưa mặt hàng này vào diện quản lý giá. Một vấn đề khác cần lưu ý là lâu nay, các hãng sữa đều chi vượt quá quy định 10% doanh thu cho quảng cáo sản phẩm và thương hiệu. Đây cũng là phần chi phí mà NTD phải gánh chịu. Một chuyên gia về giá của Bộ Tài chính nhận định: Lâu nay, trong vấn đề quản lý giá sữa, các cơ quan quản lý của Việt Nam với các phòng thương mại và DN nước ngoài đôi lúc có những khác biệt. Việc có được sự so sánh và tham khảo là cần thiết, bởi nó liên quan đến quan hệ thương mại giữa các quốc gia với DN và NTD. Nhưng dù muốn hay không, khi thị trường và NTD phản ứng khi cho rằng giá sữa tại VN là cao nhất thế giới thì các DN cũng cần xem lại - nhất là về chi phí quảng cáo quá cao. Việc Bộ Tài chính đưa sữa vào diện quản lý giá là nhằm đảm bảo hài hòa các lợi ích giữa DN và NTD trong sự vận động của cơ chế thị trường.

 

                                                                        Theo Báo Laodong

 

Các tin khác


Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục