PV Gas sẽ tiếp tục giảm giá gas.

PV Gas sẽ tiếp tục giảm giá gas.

Xung quanh chuyện PV Gas South (công ty thành viên của Tổng công ty khí VN - PV Gas) bất ngờ giảm 8.000 đồng bình 12 kg khiến các công ty khác bức xúc, Thanh Niên đã phỏng vấn ông Bùi Minh Tiến, Phó tổng giám đốc PV Gas.

 

Áp lực tỷ giá, giá nhiên liệu thế giới tăng khiến nhiều DN gas phải tăng giá bán liên tục trong thời gian qua, nhưng PV Gas lại công bố giảm giá gas (LPG) bán buôn, ông lý giải thế nào về điều này?

PV Gas có 3 nguồn hàng: gas từ Nhà máy chế biến khí Dinh Cố, Nhà máy lọc dầu Dung Quất và nguồn nhập khẩu, trong đó nguồn nhập khẩu chiếm tỷ trọng 45% tổng khối lượng tiêu thụ (tương đương khoảng 30.000 tấn/tháng). Vì vậy, chúng tôi cũng bị áp lực tỷ giá ngoại tệ phục vụ nhập khẩu LPG như những DN khác, thậm chí còn nặng nề hơn.

Cơ chế giá bán LPG của PV Gas là cơ chế thị trường đã được Chính phủ phê duyệt, vì vậy sẽ tăng/giảm theo giá thế giới. Tuy nhiên, với vai trò là đơn vị cấp nguồn lớn nhất Việt Nam, để chia sẻ với người tiêu dùng cũng như thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) trong việc bình ổn giá gas trong nước, PV Gas vẫn tiến hành nhập khẩu để đảm bảo đủ hàng như đã cam kết và giảm giá bán chính là biện pháp tiếp theo trong nhóm các biện pháp nhằm bình ổn thị trường của PV Gas.

PV Gas đã thực hiện giảm giá cho toàn bộ khách hàng đang có hợp đồng với PV Gas.

Thông thường những việc như thế này thường được dư luận hoan nghênh vì người tiêu dùng được hưởng lợi. Tuy nhiên, cũng có thể hiểu được bức xúc của các DN gas vì cho rằng Công ty CP kinh doanh khí hóa lỏng miền Nam (PV Gas South) - đơn vị thành viên của PV Gas có thể đơn phương giảm giá, thậm chí đã thực sự cạnh tranh không lành mạnh trong vụ việc vừa qua.

PV Gas chỉ quyết định giá bán buôn, giá này được áp dụng đồng loạt cho toàn bộ khách hàng đang có hợp đồng với PV Gas, không riêng với PV Gas South. Về nguyên tắc, chúng tôi luôn khuyến khích các đơn vị bán lẻ này xác định giá bán cạnh tranh nhất để góp phần bình ổn giá thị trường và phục vụ tốt nhất người tiêu dùng. Nhưng PV Gas không hề ủng hộ và hậu thuẫn cho bất cứ một hoạt động cạnh tranh không lành mạnh nào của các đơn vị thành viên cũng như các đơn vị kinh doanh gas khác.

PV Gas, Công ty CP kinh doanh khí hóa lỏng miền Bắc (PV Gas North) và PV Gas South là ba doanh nghiệp đều thuộc PVN đang được mua trực tiếp 50% nguồn gas từ Dinh Cố và Dung Quất mà không phải qua đấu giá. Đây có thể cũng được gọi là duy trì sự độc quyền trên thị trường.

PVN giao 50% sản lượng gas Dinh Cố và Dung Quất cho các công ty thành viên là nằm trong chiến lược phát triển kinh doanh của PVN. Mặc dù được ưu tiên mua 50% sản lượng của 2 nhà máy trên, nhưng tất cả các đơn vị thành viên của PVN đều phải mua theo giá trúng đấu giá thành công bình quân. Do vậy, chúng tôi khẳng định không có thế độc quyền nào được hình thành đối với việc được mua gas từ các nguồn trên, mà chính cơ chế tiêu thụ LPG này đang phát huy tính hiệu quả đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh LPG trong nước, góp phần ổn định thị trường.

Sang năm mới 2011 , PV Gas có tiếp tục lên kế hoạch giảm giá gas?

Trong dịp Tết Nguyên đán, PV Gas sẽ vẫn tiếp tục giảm giá gas bán buôn trong nước so với giá thế giới để tăng cường bình ổn giá. Mức giảm sẽ được công bố chính thức vào đầu tháng 1.2011. Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện cam kết cấp hàng đủ cho thị trường, nhằm tránh việc khan hàng, đầu cơ tăng giá không lành mạnh. Đây mới chính là biện pháp bình ổn giá thiết thực và hữu hiệu, vì lợi ích của bạn hàng và của người tiêu dùng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

 

                                                                         Theo Báo Thanhnien

 

 

Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục